TP.HCM thu hồi dự án gần 37.000 m2 của Sagri do chuyển nhượng sai

TP.HCM yêu cầu Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) và Tổng Công ty CP Phong Phú phải trả, chuyển giao những gì đã nhận của nhau trước đây và cam kết không thắc mắc, khiếu nại về sau liên quan đến thương vụ chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9.

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định chấp thuận cho chuyển nhượng trước đây đối với dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 từ (Sagri) cho Tổng Công ty CP Phong Phú. 

Đây là động thái mới nhất liên quan đến việc xử lý sai phạm tại Sagri trong lĩnh vực đất đai dưới thời ông Lê Tấn Hùng giữ chức vụ tổng giám đốc. 

UBND TP.HCM yêu cầu Sagri và Tổng Công ty CP Phong Phú phải trả, chuyển giao những gì đã nhận của nhau trước đây và cam kết không thắc mắc, khiếu nại về sau. Về quy trình hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, hai bên có trách nhiệm liên hệ với các sở ngành để giải quyết các vấn đề tài chính, vốn đầu tư và các vấn đề phát sinh.

Dự án phát triển khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9. (Ảnh: Tiền Phong)

Dự án phát triển khu nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 quy mô rộng gần 37.000 m2 được Sagri chuyển nhượng cho Tổng Công ty CP Phong Phú với giá 168 tỷ đồng, tương ứng đơn giá 10,5 triệu đồng/m2, vào năm 2016. 

Theo Thanh tra TP.HCM, mức giá này được xác định thấp hơn giá trị bên nhận chuyển nhượng huy động của khách hàng từ năm 2014 và thấp hơn gần 1/3 so với giá chuyển nhượng của các dự án liền kề. Tại dự án này, Sagri sử dụng 3,75 ha đất hợp tác với giá trị vốn góp tỷ lệ 28%, Tổng Công ty CP Phong Phú góp tỷ lệ 72%. 

Thanh tra TP.HCM xác định, căn cứ Nghị định 91/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, việc Sagri chuyển nhượng vốn góp tại dự án này cho Tổng Công ty CP Phong Phú không qua đấu giá. Ngoài ra, Sagri cũng không thuê đơn vị thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án là trái quy định. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Lê Tấn Hùng Sagri chuyển nhượng dự án thu hồi quyết định chuyển nhượng thẩm định giá chuyển giao

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.