TP.HCM thí điểm bỏ cấp phép xây dựng: Khi nào áp dụng toàn TP?

UBND TP.HCM vừa giao cho UBND quận 7 nghiên cứu thực hiện thí điểm bỏ thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ. Việc áp dụng ở các quận, huyện còn lại sẽ còn bao lâu nữa?

Xây nhà không cần xin phép

Lâu nay, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở gây không ít phiền hà cho người dân. Họ phải có đầy đủ bản vẽ ranh mốc, bản vẽ kỹ thuật công trình, hồ sơ xin cấp phép… Thời gian chờ đợi từ 1 – 2 tháng. Theo nhiều người, thủ tục này không cần thiết.

Vướng mắc này sắp được dỡ bỏ khi mới đây UBND TP.HCM đã giao cho UBND quận 7 nghiên cứu thực hiện thí điểm bỏ thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với công trình nhà ở riêng lẻ. Tuy nhiên chỉ áp dụng cho khu dân cư đã hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 khi đã quy định rõ chiều cao, số tầng, quy mô xây dựng… của công trình nhà ở.

Theo đó, khi tiến hành xây nhà, người dân chỉ cần đăng ký với cơ quan quản lý xây dựng dựa trên những chỉ tiêu quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch của khu vực có nhà được công bố rộng rãi.

UBND TP.HCM chọn quận 7 là địa phương thí điểm bỏ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

KTS Trương Hoài Phong cho rằng, chọn quận 7 để thực hiện thí điểm là phù hợp bởi hầu hết địa bàn quận này đã được “phủ” quy hoạch 1/500. Việc thí điểm và dần đi đến bỏ hẳn thủ tục cấp phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ trong khu quy hoạch 1/500 là cần thiết vì thực tế khâu này chỉ gây tốn kém tiền bạc và thời gian của người dân.

Theo KTS Phong, thực tế các bản vẽ trong hồ sơ xin phép không được chủ nhà sử dụng khi xây dựng mà thay vào đó là bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư. “Không thể nói bỏ qua khâu xin phép xây dựng sẽ dẫn đến xây dựng sai phép tràn lan, vì đó hai câu chuyện khác nhau. Nếu không cần thiết thì cứ đơn giản cho người dân được nhờ”, ông Phong nói.

Cơ chế “3 trong 1”

Việc áp dụng bỏ thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở các quận, huyện còn lại tại TP.HCM, theo ông Nguyễn Thanh Toàn – Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, sẽ phải rất lâu nữa mới thực hiện được.

Ông Toàn cho biết, Thành phố hiện có khoảng 92.000ha đất đô thị, trong đó chỉ 1/3 có quy hoạch 1/500. Theo vị này, việc chậm trễ trong việc thực hiện quy hoạch 1/500 bởi cứ 5 năm phải điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 một lần, do đó quy hoạch 1/500 cũng điều chỉnh theo.

Bên cạnh bỏ thủ tục cấp phép xây dựng, UBND TP.HCM còn giao Sở Xây dựng triển khai thí điểm cơ chế “3 trong 1”. Cụ thể, cá nhân, tổ chức chỉ cần nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định còn 3 bước gồm thẩm định cấp phép cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp phép xây dựng sẽ được tiến hành cùng lúc. Sau đó, cá nhân, tổ chức sẽ được trả kết quả tại Sở Xây dựng.

Theo ông Toàn, thực tế các khâu thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng do 3 bộ phận phụ trách xử lý. Sở Xây dựng lại có sáng kiến gộp 3 thành 1, nhưng thực tế đây là 3 bộ phận riêng biệt.

Trước đây 3 khâu này quy định thực hiện trong 122 ngày thì nay rút ngắn xuống còn 42 ngày. Trường hợp phải bổ sung hồ sơ thì thời gian còn kéo dài thêm. 

Phương Anh Linh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.