TP.HCM sẽ xử lý lãnh đạo DNNN thua lỗ 2 năm liền

Ngày 9/1, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 và kế hoạch năm 2013 của các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước (DNNN). Trước tình hình hoạt động kém hiệu quả, thậm chí thua lỗ của các DNNN, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Hoàng Quân cho biết, sẽ nghiêm khắc quy trách nhiệm đối với các lãnh đạo điều hành để DN thua lỗ trong thời gian tới đây.

Ngày 9/1, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 và kế hoạch năm 2013 của các doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước (DNNN). Trước tình hình hoạt động kém hiệu quả, thậm chí thua lỗ của các DNNN, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Hoàng Quân cho biết, sẽ nghiêm khắc quy trách nhiệm đối với các lãnh đạo điều hành để DN thua lỗ trong thời gian tới đây.
TP.HCM sẽ xử lý lãnh đạo DNNN thua lỗ 2 năm liền - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các DNNN điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng năm 2013 là 15% - Ảnh IT

DNNN “rụt rè” với mục tiêu 2013

Theo báo cáo của Sở Tài chính TP.HCM, trong năm 2012, tổng doanh thu ước thực hiện của khối DNNN là 122.512 tỷ đồng, đạt 103,57% kế hoạch năm, giảm 24,04% so với thực hiện năm 2011. Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các DNNN thuộc các tổng công ty, công ty mẹ ước thực hiện năm 2012 cũng không mấy khả quan. Có 38 DN 100% vốn Nhà nước trực thuộc, trong đó có 4 doanh nghiệp lỗ.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Đóng tàu An Phú lỗ khoảng 2.063 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV Cảng sông TP.HCM lỗ khoảng 2.283 tỷ đồng. Hai công ty này có chủ sở hữu là Tổng Công ty Cơ khí GTVT Sài Gòn.

Công ty chế biến thủy hải sản Việt Phú, chủ sở hữu là Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, lỗ 1.418 tỷ đồng. Riêng Công ty Công nghiệp cơ khí Sài Gòn, thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, không nộp báo cáo về Sở Tài chính nhưng đến thời điểm ngày 30/9/2012, số lỗ phát sinh trong 9 tháng đầu năm là 215 triệu đồng.

Theo bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, đánh giá về hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp thì tổng số vốn chủ sở hữu ước tại thời điểm ngày 31/12/2012 của 95 DN có báo cáo về Sở Tài chính là 53.779 tỷ đồng, tăng 11,21% so với cùng kỳ năm 2011 (48.358 tỷ đồng).

Trong số 95 DN báo cáo, có 29 DN có nguy cơ mất và ứ động vốn chưa giải quyết, với tổng số vốn là 719,479 tỷ đồng, bao gồm các khoản như: Tài sản không cần dùng chờ thanh lý là 20,827 tỷ đồng, vật tư, hàng óa ứ động, kém, mất phẩm chất là 37,003 tỷ đồng, nợ khó đòi là 413,689 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 241,649 tỷ đồng, tổn thất khác là 6,311 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty chế biến thủy hải sản Việt Phú có tỷ lệ các khoản mất, ứ đọng vốn so với vốn đầu tư của chủ sở hữu lên đến 246,38%; kế tiếp là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Nông lâm hải sản, tỷ lệ này chiếm đến 91,92%; và Công ty Chế biến thực phẩm xuất khẩu Hùng Vương là 86,12%.

Tại thời điểm ngày 31/12/2012, hàng tồn kho của các DN 100% vốn Nhà nước thuộc UBND TP.HCM là 13.823,698 tỷ đồng, tăng 5,65% so với cùng kỳ năm trước (13.084,342 tỷ đồng). Do tình hình kinh tế khó khăn nên nhiều doanh nghiệp có vật tư hàng hóa chậm luân chuyển, tổng giá trị vật tư hàng hóa chậm luân chuyển ước tại thời điểm 31/12/2012 là 595,7 tỷ đồng, tăng gấp 3,25 lần so với cùng kỳ năm trước (183,487 tỷ đồng).

Trước tình hình khó khăn trên, các DNNN khá “rụt rè” khi đặt ra mục tiêu tăng trưởng cho năm 2013. Tổng doanh thu kế hoạch năm 2013 của khối DNNN mà Sở Tài chính tổng hợp được là 94.160 tỷ đồng, giảm 26,12% so với ước thực hiện năm 2012 (109.198 tỷ đồng). Trong đó có 6/17 tổng công ty, công ty mẹ có doanh thu kế hoạch năm 2013 thấp hơn ước thực hiện năm 2012.

Ngoài Tổng Công ty thương mại Sài Gòn đặt ra mục tiêu tăng trưởng 18% so với năm 2012 với doanh số 9.330 tỷ đồng, lợi nhuận 1.844 tỷ đồng thì các DN còn lại hầu như chỉ dám đặt mục tiêu dưới 13%.

Sẽ quy trách nhiệm nếu DN thu lỗ

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, các DNNN có lợi thế rất nhiều nhưng hiệu quả hoạt động lại chưa cao. UBND TP.HCM đang soạn thảo và sẽ ban hành chỉ đạo việc xử lý DN, người quản lý DN để xảy ra thua lỗ 2 năm liền.

TP.HCM sẽ xử lý lãnh đạo DNNN thua lỗ 2 năm liền - ảnh 2
Liên kết, dùng dịch vụ lẫn nhau sẽ là hướng phát triển của hệ thống DNNN - Ảnh IT

Trong tháng này, UBND sẽ ban hành kế hoạch cổ phần hóa DNNN giai đoạn 2012-2015, kế hoạch này có lộ trình từng năm, tập trung cho DN cổ phần hóa trong năm 2013. Ngoài ra, sẽ phân cấp quyền, trách nhiệm cho chủ sở hữu các DN trên địa bàn TP.HCM để nâng cao trách nhiệm điều hành DN.

“Chẳng hạn như, Sở NN&PTNT sẽ có trách nhiệm quản lý Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, nắm chiến lược, mục tiêu năm của công ty từ đó tham mưu cho UBND tháo gỡ khó khăn nếu có để tăng cường quản lý, tạo điều kiện cho DN hoạt động tốt hơn…”, ông Hà dẫn chứng.

Để các DNNN hoạt động hiệu quả, giảm tồn kho, theo ông Lê Hoàng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn, việc liên kết và sử dụng dịch vụ lẫn nhau trong hệ thống các công ty Nhà nước là điều cần thiết.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân cho biết, vừa qua, ban thường vụ đã xem xét 1 DNNN thua lỗ lớn và cắt chức 1 tổng giám đốc. “Không thể du di, xem nhẹ việc thua lỗ của DN và trách nhiệm người điều hành được. Đành rằng DN nhiều khó khăn, thách thức nhưng lãnh đạo không được thiếu trách nhiệm, để DN thua lỗ, thiệt hại tiền của dân, của xã hội, dù là lý do khách quan. Còn vì lý do chủ quan thì nhất quyết phải chịu trách nhiệm”, ông Quân khẳng định.

Duy Nguyên

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.