TP.HCM: Người mua nhà và những cuộc chiến “nảy lửa” trong năm 2018

Năm 2018, tại TP.HCM có nhiều vụ mâu thuẫn giữa người mua nhà với chủ đầu tư, ban quản lý... Những bức xúc này được nâng lên thành cuộc chiến nảy lửa.

Chủ đu tư chung cư The Park Residence bị tố “nuốt” cam kết 

Sáng 15/12, hàng chục khách hàng mua nhà tại chung cư The Park Residence (huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã kéo đến trước chung cư căng băng rôn, phản đối chủ đầu tư là Công ty CP Phú Hoàng Anh (Công ty PHA). 

Người mua nhà bức xúc vì Công ty PHA liên tục thất hứa thời hạn bàn giao, đến khi bàn giao thì chưa được nghiệm thu PCCC, vật liệu xây dựng có dấu hiệu kém chất lượng, không như hợp đồng đã ký kết. Nhiều khách hàng không đồng ý nhận nhà thì bị chủ đầu tư phạt lãi.

Người mua nhà tại chung cư The Park Residence căng băng rôn trước dự án.

Một số khách hàng đã và đang làm thủ tục khởi kiện Công ty PHA ra tòa thì bất ngờ bị doanh nghiệp này thông báo thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ. 

Tại buổi đối thoại ngày 18/12, ông Đặng Đình Tuấn, TGĐ Công ty PHA cho hay, đến nay dự án đã được nghiệm thu chất lượng và PCCC. Đồng thời, hứa sẽ trả lại tiền cho những khách hàng nào bị phạt vì chậm nhận bàn giao nhà hoặc bị thanh lý hợp đồng, không tính lãi phạt. 

Yêu cầu chủ đu tư đối thoại, cư dân Topaz City b “người lạ” hành hung

Chung cư Topaz City tọa lạc trên đường Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8, TP.HCM do Công ty CP TM DV XD KD Nhà Vạn Thái (Vạn Thái Land) làm chủ đầu tư. Sau gần 2 năm đưa vào sử dụng nhưng hội nghị nhà chung cư (HNNCC) chưa được tổ chức. Chiều 3/11, hàng chục cư dân Topaz City tập trung trước chung cư cầm biểu ngữ, yêu cầu chủ đầu tư ra đối thoại. 

Những vấn đề cư dân bức xúc xoay quanh việc quản lý, vận hành chung cư Topaz City. Cụ thể, chủ đầu tư không công khai các loại phí, dịch vụ; phớt lờ hướng dẫn kỹ năng xử lý tình huống PCCC khi có hỏa hoạn; chuông báo cháy hoạt động bất thường; thu tiền phí quản lý cao nhưng chất lượng không tương xứng; chần chừ không tổ chức HNNCC để bầu ban quản trị…

Cư dân Topaz City bị "người lạ" dọa nạt, hành hung.

Điều đáng nói là tập thể cư dân trình bày nguyện vọng trong ôn hòa nhưng bất ngờ xuất hiện một số “người lạ” đeo khẩu trang, lớn tiếng đe dọa cư dân. Những người này còn có hành động cản trở cư dân như giật biểu ngữ, xịt nước vào đám đông, thậm chí còn lao vào hành hung. 

Văn phòng Chính phủ sau đó văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến vụ việc xảy ra tại chung cư Topaz City, đồng thời có biện pháp xử lý theo đúng pháp luật. 

Điều tra hành vi lừa đảo, một căn hộ bán cho nhiều người

Ngày 13/11, hàng chục khách mua căn hộ tại chung cư La Bonita (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã kéo đến chung cư đòi chất vấn về việc bán trùng căn hộ của chủ đầu tư là Công ty TNHH BĐS Nam Thị (Công ty Nam Thị). 

Người mua nhà tại chung cư La Bonita căng băng rôn trước chung cư đòi quyền lợi.

Theo thống kê của các nạn nhân, hiện đã có 24 căn hộ và tầng thương mại bị bán trùng cho nhiều người. Một số người dân còn bị các ngân hàng tố cáo với công an, do lúc mua đã thế chấp căn hộ để vay vốn, nay mất khả năng chi trả và nhà không được bàn giao.

Đáng nói, có trường hợp phóng viên đến ghi nhận vụ việc trên thì bị một số bảo vệ tòa nhà cản trở, thậm chí đe dọa hành hung. Sau sự việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an TP.HCM khẩn trương điều tra, xác minh thông tin, nếu có dấu hiệu phạm tội thì phải khởi tố, xử lý nghiêm. 

Lần đu cư dân thắng kiện, buộc UBND phường phải tổ chức HNNCC

Đó là sự việc xảy ra tại chung cư Kỷ Nguyên (tên thương mại là The Era Town; phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM) do Công ty CP Đức Khải (Công ty Đức Khải) làm chủ đầu tư. Đưa vào sử dụng từ năm 2013, sau 5 năm Công ty Đức Khải vẫn không đứng ra tổ chức HNNCC lần đầu để bầu ra ban quản trị. 

The Era Town là một trong những chung cư xảy ra nhiều mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư.

Theo quy định, nếu chủ đầu tư không tổ chức HNNCC thì UBND phường phải đứng ra tổ chức. Tuy nhiên, trong vụ việc tại chung cư The Era Town thì UBND phường Phú Mỹ cũng chần chừ, không tổ chức HNNCC. Do vậy 4 cư dân đã khởi kiện “hành vi hành chính không tổ chức HNNCC lần đầu” của UBND phường Phú Mỹ. 

Căn cứ vào những quy định, hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên buộc UBND phường Phú Mỹ tổ chức HNNCC lần đầu đối với các block A2; A4 và A5 chung cư The Era Town, hạn chót là vào ngày 5/3/2019. Đây được xem là lần đầu tiên cư dân thắng kiện chính quyền địa phương vì chây ỳ tổ chức HNNCC. 

Chủ đầu tư tránh né, khách hàng kéo đến trụ sở công ty truy tìm

Sáng 18/8, hàng chục khách hàng mua nhà tại dự án Khu đô thị Đông Tăng Long (quận 9, TP.HCM) đã kéo đến trụ sở Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Thiêm (Công ty Nhà Thủ Thiêm) căng băng rôn, yêu cầu đại diện doanh nghiệp này ra đối thoại.

Các khách hàng cho hay, trước đây họ ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng nhà ở tại dự án này với Công ty Nhà Thủ Thiêm. Hầu hết khách mua đã thanh toán tiền trước năm 2017. Gần đây, chủ đầu tư thông báo khách hàng lên hủy hợp đồng này để chuyển sang ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng có nhiều điều khoản bất hợp lý, giá xây dựng cao gấp đôi thị trường. Do đó nhiều khách hàng không đồng ý ký. 

Người mua nhà tại dự án khu dân cư Đông Tăng Long kéo đến trụ sở chủ đầu tư yêu cầu đối thoại.

Trong thời gian đàm phán ký hợp đồng mới thì khách hàng phát hiện Công ty Nhà Thủ Thiêm “âm thầm” chuyển địa chỉ kinh doanh. Cho rằng chủ đầu tư này có ý định “bỏ của chạy lấy người” nên hàng chục khách hàng đã kéo đến trụ sở căng băng rôn, yêu cầu chủ đầu tư ra đối thoại. 

Công an địa phương đã có mặt sau đó đề nghị Công ty Nhà Thủ Thiêm cử người đại diện làm việc với một số đại diện phía khách hàng, giải tán đám đông. 

dân Saigonres Plaza không dám ngủ vì sợ… mất tài sản

Những ngày cuối năm 2018, gần 3.000 cư dân tại chung cư Saigonres Plaza (quận Bình Thạnh, TP.HCM) lại một phen nhào nháo vì việc thay đổi ban quản lý. Đây là chung cư do Công ty TNHH MTV Sài Gòn Nam Đô làm chủ đầu tư, ban quản trị mới thành lập từ đầu tháng 11/2018. 

2 năm qua, kể từ khi chung cư đưa vào hoạt động, đơn vị quản lý chung cư này là Công ty CP Đầu tư BĐS Hùng Vương (Công ty Hùng Vương). Tuy nhiên, quá trình Công ty Hùng Vương bàn giao lại công tác vận hành tòa nhà cho ban quản trị đã có những mâu thuẫn, gây hoang mang cho cư dân. 

Hàng ngàn cư dân Saigonres Plaza bị đảo lộn cuộc sống vì chuyển giao việc vận hành, quản lý chung cư.

Theo đó, bộ phận kỹ thuật của ban quản lý cũ đã tự ý tháo dỡ 26 bộ camera an ninh và thiết bị đi kèm khiến cho việc quản lý an ninh trật tự, công tác PCCC bị gián đoạn; mất dữ liệu trong hệ thống kiểm tra xe ô tô và xe máy ra vào bãi;  bộ phận hành chính, vệ sinh bị ngưng trệ vì thiếu nhân sự và phương tiện quản lý… 

Do không có camera an ninh nên nhiều cư dân không dám ngủ vì sợ mất tài sản. Chung cư Saigonres Plaza trước đây cũng từng bị cư dân phản ánh chất lượng công trình kém, mới bàn giao đã xuống cấp. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: tranh chấp dư dân chủ đầu tư mâu thuẫn ban quản trị quỹ bản trì quản lý chung cư vận hành tòa nhà dự án The Park Residence Topaz City La Bonita The Era Town Đông Tăng Long Saigonres Plaza

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.