TP.HCM mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép

Nhằm ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, UBND TP.HCM đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

 

{keywords}
Lực lượng chức năng kiểm soát người vào, ra tại các cửa khẩu, khu vực biên giới. (Ảnh minh họa)

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lồng ghép nội dung truyên truyền hưởng ứng đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật về hoạt động đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép vào các chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người đã được triển khai.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra các hoạt động giới thiệu việc làm, đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài nhằm phòng, chống việc lợi dụng các hoạt động này để tổ chức, môi giới cho công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài để cư trú, lao động trái phép.

Sở Ngoại vụ sẽ phối hợp với cơ quan lãnh sự các nước đóng trên địa bàn TP thu thập các thông tin có liên quan đến công dân Việt Nam đang cư trú, lao động bất hợp pháp ở các nước để đưa số người này trở về nước; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, tội phạm xuyên quốc gia.

Về phía Sở Du lịch, phối hợp rà soát, quản lý chặt chẽ các công ty được cấp phép kinh doanh du lịch dữ hành quốc tế nhằm tránh lợi dụng hoạt động du lịch tại nước ngoài để tổ chức cho công dân Việt Nam ở lại nước ngoài bất hợp pháp.

Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức nội dung tuyên truyền phòng, chống hoạt động đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép vào định hướng tuyên truyền hàng tháng giao ban báo chí; nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý tình huống khi phát hiện dấu hiệu của hoạt động đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài trái phép cũng như nâng cao nhận thức của người sử dụng dịch vụ internet, viễn thông và mạng xã hội về tự bảo mật thông tin cá nhân trên môi trường mạng, không bị lợi dụng, lôi kéo di cư trái phép ra nước ngoài.

Đối với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND TP yêu cầu nắm tình hình và nâng cao hiệu quả công tác điều tra cơ bản phát hiện đấu tranh triệt phá các tổ chức, đường dây hoạt động tội phạm mua bán người, tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép; quản lý, giám sát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không, các tuyến phao neo đậu tàu thuyền... kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức hiểu biết về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, tổ chức, môi giới cho người Việt Nam trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái pháp luật.

Mới đây, UBND TP đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới phòng, chống mua bán người - 30/7" và "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7".

Theo đó, TP sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa bàn và từng nhóm đối tượng, chú trọng vào các địa bàn trọng điểm, các đối tượng có nguy cơ cao trở thành nạn nhân bị mua bán; tổ chức các hoạt động tuyên truyền với nội dung tập trung vào các dấu hiệu vi phạm, hình thức, phương thức, thủ đoạn phạm tội như mua bán nội tạng, trẻ sơ sinh, mua bán người thông qua di cư trái phép, di cư lao động, môi giới kết hôn trái pháp luật với người nước ngoài; giao kết và sử dụng lao động trẻ em, sử dụng người chưa thành niên làm tiếp viên...; cách thức phòng, chống tội phạm mua bán người nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác trong nhân dân, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người. 

TP cũng sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp để chủ động phòng ngừa, phát hiện triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm mua bán người; kịp thời phát hiện, xử lý tin báo tố giác tội phạm; điều tra, khám phá vụ án, đường dây tội phạm mua bán người; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người; bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hiệp định hợp tác quốc tế đa phương, song phương mà Việt Nam đã tiến hành ký kết với các quốc gia; nghiên cứu khoa học, tổ chức các tọa đàm, tập huấn, hội thảo chuyên; tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về...

PV

Bản án thích đáng cho những đối tượng bán 4 người sang sòng bạc Campuchia

Do nhu cầu các công ty đánh bạc trực tuyến ở Campuchia đang cần người, Hiền và đồng bọn đã bàn nhau đưa 4 người sang bán lấy 263 triệu đồng chia nhau tiêu xài. Sau khi thoát được các nạn nhân đã làm đơn tố cáo, các đối tượng sau đó bị bắt giữ.

Vụ 'mua' 2 thiếu nữ 15 tuổi để ép kích dục cho khách: Ngoài án tù có thể bị tịch thu tài sản

Với hành vi "mua" 2 thiếu nữ ép phục vụ khách, đối tượng Cảnh có thể bị phạt tù 12-20 năm và phạt số tiền lớn, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1 - 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Nghi án bán con gái 2 tuổi ở Hải Phòng: Người mẹ có thể bị xử phạt tới 20 năm tù

Nếu xác định người mẹ có lỗi cố ý và có động cơ tư lợi rõ ràng, hám lợi, bán con vì bất cứ mục đích gì để lấy tiền ăn chơi, tiêu xài hoặc bán con thì phải coi là tội phạm và bị phạt từ 12-20 năm tù.

Vụ 40 người thoát khỏi casino ở Campuchia: 2 bị can có thể bị phạt tù tới 10 năm

Theo luật sư, Lệ và Danh đã tham gia đưa người đến bến sông phía bờ Việt Nam để đưa sang Campuchia với số tiền công nhận được là 100.000 đồng/người – đây là hành vi buôn bán người và có thể bị phạt tù từ 5-10 năm.

Nghệ An: 3 đối tượng cấu kết bán bé gái 16 tuổi sang Trung Quốc làm vợ

Cấu kết để lừa 1 thiếu nữ đi làm công ty ở TP.HCM nhưng thực chất là đưa sang Trung Quốc bán, 3 đối tượng đã bị cơ quan công an bị khởi tố về tội “Mua bán trẻ em”.

Thanh niên ở Thái Bình lừa đưa 4 người sang Campuchia rồi ép nộp tiền chuộc thân có dấu hiệu phạm tội buôn bán người, bị xử lý thế nào?

Luật sư cho rằng, hành vi của Tân đã vi phạm về tội mua bán người được quy định tại điều 150 của Bộ luật Hình sự; nếu người bị lừa dưới 16 tuổi, Tân còn bị xử lý theo Điều 151 của Bộ luật Hình sự.

Nghệ An: Giải cứu 2 mẹ con bị lừa bán sang nước ngoài

Biết được người phụ nữ đang nuôi con nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, Vi Thị Chiên (SN 1969) và Lô Thị Thường (SN 1975, cùng trú tại huyện Tương Dương, Nghệ An) đã dụ dỗ, nhẫn tâm bán cả 2 mẹ con nạn nhân qua biên giới.

Tận dụng không gian mạng để phòng, chống mua bán người

Công nghệ có thể giúp các cơ quan chức năng hỗ trợ điều tra, làm sáng tỏ các phương thức hoạt động của các mạng lưới buôn người, tăng cường truy tố thông qua bằng chứng kỹ thuật số và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân.

Hà Tĩnh phát động ngày toàn dân phòng chống mua bán người

Là tỉnh có hơn 164km đường biên giáp ranh với nước bạn Lào, thời gian qua, tình trạng di cư ra nước ngoài trái phép tại Hà Tĩnh đang diễn ra rất phức tạp, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ xảy ra tình trạng buôn bán người.

Lừa bán 2 thiếu nữ vào quán karaoke, 3 bị can đối diện án tù hàng chục năm

Theo luật sư, hành vi phạm tội của Cường, Đạt, Thư có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm vì đã có hành vi buôn bán 2 người dưới 16 tuổi.

Đang cập nhật dữ liệu !