TP.HCM: Gần 2.000 container phế liệu “vô chủ” chất đống ở cảng

Dù cơ quan hải quan lẫn doanh nghiệp kinh doanh cảng đã ra thông báo tìm chủ hàng nhưng gần cả năm nay vẫn còn tồn đọng gần 2.000 container vô chủ, trong đó chủ yếu là hàng phế liệu.

Ngày 1/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, qua thống kê cho thấy, hiện có khoảng 4.800 container tồn đọng quá 90 ngày tại Cảng Cát Lái. Trong đó có gần 2.000 container không có người nhận, đa số là hàng phế liệu. 

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Cục phó Cục Hải quan TP.HCM, tính từ tháng 7/2018 đến nay, đã có hơn 2.500 container tồn đọng tại Cảng Cát Lái. Mặc dù cơ quan hải quan lẫn doanh nghiệp kinh doanh cảng thông báo nhưng chỉ có 600 container được chủ hàng đến làm thủ tục.

Hàng phế liệu nhập khẩu đang gặp khó khăn vì những quy định chồng chéo.

Còn lại gần 2.000 container chưa có người nhận, đa số trong đó là hàng phế liệu. Số container này vẫn đang được lực lượng hải quan kiểm tra thực tế để phân loại, kiểm kê.

Trước tình trạng quá tải tại Cảng Cát Lái, gần nửa số hàng này đã được chuyển về Cảng Hiệp Phước. 

Trong khi việc xử lý đối với số container phế liệu nhập khẩu của lực lượng hải quan còn khá chậm vì những bất cập trong việc bố trí kho bãi, ý kiến từ đơn vị quản lý chuyên môn thì doanh nghiệp nhập hàng lại càng rối vì thông tư 08/2018/TT-BTNMT về quy chuẩn môi trường đối với phế liệu nhập khẩu của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Theo quy định hiện nay, 1 container phế liệu phải có 4 đơn vị kiểm tra, xử lý. Trước tiên là Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép điều kiện, kế tiếp là cơ quan kiểm hóa, đến cơ quan giám định độc lập rồi cuối cùng mới đến cơ quan Nhà nước tại nơi doanh nghiệp đóng cơ sở, nhà máy. 

Quy trình kiểm tra tại nhiều điểm khác nhau khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, phát sinh thêm chi phí, kéo dài thời gian thông quan hàng hóa.

Phương Nam
Từ khóa: phế liệu hàng tồn kho container phế liệu cảng Cát Lái Cục Hải quan TP.HCM xử lý hàng tồn cảng biển

Izumi City - Cơ hội an cư và đầu tư bền vững tại khu Đông TP.HCM

Trong bối cảnh hạ tầng phía Đông TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng tốc đồng bộ, thị trường bất động sản ven sông Đồng Nai bắt đầu quá trình tái định vị giá trị mạnh mẽ.

BAT Việt Nam tiếp tục trao quyền kinh tế cho phụ nữ vùng biên Tây Ninh

Hơn 100 phụ nữ diện nghèo và cận nghèo ở 3 xã Đông Thành, Mỹ Quý, Nhơn Hòa Lập vừa tiếp cận nguồn vốn vay không lãi suất từ chương trình “Trao quyền cho phụ nữ” do BAT Việt Nam cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tây Ninh triển khai giai đoạn 2025-2026.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Sữa tươi thanh trùng ít đường Dalatmilk - lựa chọn mới lành mạnh cho cả gia đình

Sản phẩm mới vừa ra mắt của Dalatmilk có hàm lượng đường bổ sung giảm hơn 32% so với phiên bản Có đường, giữ nguyên những giá trị của dòng sản phẩm Sữa tươi thanh trùng với thành phần hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên, hương vị thơm ngon đặc trưng.

Doanh nghiệp đồng hành cùng Việt Nam thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam VCSF 2025 (Hà Nội, 22/8) tập trung làm rõ vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Tầm nhìn Việt Nam 2045, đưa đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.