TP.HCM: Gần 2.000 container phế liệu “vô chủ” chất đống ở cảng

Dù cơ quan hải quan lẫn doanh nghiệp kinh doanh cảng đã ra thông báo tìm chủ hàng nhưng gần cả năm nay vẫn còn tồn đọng gần 2.000 container vô chủ, trong đó chủ yếu là hàng phế liệu.

Ngày 1/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, qua thống kê cho thấy, hiện có khoảng 4.800 container tồn đọng quá 90 ngày tại Cảng Cát Lái. Trong đó có gần 2.000 container không có người nhận, đa số là hàng phế liệu. 

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Cục phó Cục Hải quan TP.HCM, tính từ tháng 7/2018 đến nay, đã có hơn 2.500 container tồn đọng tại Cảng Cát Lái. Mặc dù cơ quan hải quan lẫn doanh nghiệp kinh doanh cảng thông báo nhưng chỉ có 600 container được chủ hàng đến làm thủ tục.

Hàng phế liệu nhập khẩu đang gặp khó khăn vì những quy định chồng chéo.

Còn lại gần 2.000 container chưa có người nhận, đa số trong đó là hàng phế liệu. Số container này vẫn đang được lực lượng hải quan kiểm tra thực tế để phân loại, kiểm kê.

Trước tình trạng quá tải tại Cảng Cát Lái, gần nửa số hàng này đã được chuyển về Cảng Hiệp Phước. 

Trong khi việc xử lý đối với số container phế liệu nhập khẩu của lực lượng hải quan còn khá chậm vì những bất cập trong việc bố trí kho bãi, ý kiến từ đơn vị quản lý chuyên môn thì doanh nghiệp nhập hàng lại càng rối vì thông tư 08/2018/TT-BTNMT về quy chuẩn môi trường đối với phế liệu nhập khẩu của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Theo quy định hiện nay, 1 container phế liệu phải có 4 đơn vị kiểm tra, xử lý. Trước tiên là Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép điều kiện, kế tiếp là cơ quan kiểm hóa, đến cơ quan giám định độc lập rồi cuối cùng mới đến cơ quan Nhà nước tại nơi doanh nghiệp đóng cơ sở, nhà máy. 

Quy trình kiểm tra tại nhiều điểm khác nhau khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, phát sinh thêm chi phí, kéo dài thời gian thông quan hàng hóa.

Phương Nam
Từ khóa: phế liệu hàng tồn kho container phế liệu cảng Cát Lái Cục Hải quan TP.HCM xử lý hàng tồn cảng biển

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.

Kỹ sư ô tô bỏ công ty nước ngoài, quyết sản xuất chocolate Việt nổi tiếng thế giới

Kỹ sư ô tô nhận mức lương nghìn đô, nhưng chàng thanh niên Nguyễn Hồng Huy bất ngờ rẽ bước, sang làm chocolate thương hiệu "made in Việt Nam" với giấc mơ đưa sản phẩm chocolate nội sánh ngang hàng với những thương hiệu nổi tiếng thế giới

Vỡ mộng khi đầu tư vào Cotton fund lấy lãi cao hơn 300 lần lãi ngân hàng

Vì "miếng pho mát" hấp dẫn nên nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào Cotton fund để chạy theo giấc mơ làm giàu không khó. Đến khi nhận được thông báo: "ngân hàng của quý khách đang bảo trì…" thì họ mới ngã ngửa, tất cả chỉ là cái bẫy

Chủ đầu tư khu nhà ở Sadaco bị phạt nửa tỷ, đình chỉ kinh doanh dự án 6 tháng

Chủ dự án khu nhà ở Sadaco vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với dự án.

Cổ phiếu PAN liên tục giảm giá, 'vua chứng khoán' bị thổi bay hàng trăm tỷ

Tính từ đầu năm đến nay, thị giá của cổ phiếu PAN đã giảm đến 49% từ mức đỉnh giá 40.500 đồng/cp thiết lập trong phiên 5/1/2022

Tập đoàn FLC bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Doãn Linh và ông Nguyễn Chí Công làm Phó Tổng Giám đốc từ ngày 5/10/2022.

Bình Dương: Nhiều cửa hàng xăng dầu nghỉ bán, ngành chức năng vào cuộc

Nhiều cửa hàng, đại lý kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nghỉ bán với lý do khó khăn như: "không mua được hàng", "chiết khấu thấp”, thậm chí phải trả tiền bù lỗ nhân viên...