TP.HCM: Gần 2.000 container phế liệu “vô chủ” chất đống ở cảng

Dù cơ quan hải quan lẫn doanh nghiệp kinh doanh cảng đã ra thông báo tìm chủ hàng nhưng gần cả năm nay vẫn còn tồn đọng gần 2.000 container vô chủ, trong đó chủ yếu là hàng phế liệu.

Ngày 1/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, qua thống kê cho thấy, hiện có khoảng 4.800 container tồn đọng quá 90 ngày tại Cảng Cát Lái. Trong đó có gần 2.000 container không có người nhận, đa số là hàng phế liệu. 

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Cục phó Cục Hải quan TP.HCM, tính từ tháng 7/2018 đến nay, đã có hơn 2.500 container tồn đọng tại Cảng Cát Lái. Mặc dù cơ quan hải quan lẫn doanh nghiệp kinh doanh cảng thông báo nhưng chỉ có 600 container được chủ hàng đến làm thủ tục.

Hàng phế liệu nhập khẩu đang gặp khó khăn vì những quy định chồng chéo.

Còn lại gần 2.000 container chưa có người nhận, đa số trong đó là hàng phế liệu. Số container này vẫn đang được lực lượng hải quan kiểm tra thực tế để phân loại, kiểm kê.

Trước tình trạng quá tải tại Cảng Cát Lái, gần nửa số hàng này đã được chuyển về Cảng Hiệp Phước. 

Trong khi việc xử lý đối với số container phế liệu nhập khẩu của lực lượng hải quan còn khá chậm vì những bất cập trong việc bố trí kho bãi, ý kiến từ đơn vị quản lý chuyên môn thì doanh nghiệp nhập hàng lại càng rối vì thông tư 08/2018/TT-BTNMT về quy chuẩn môi trường đối với phế liệu nhập khẩu của Bộ Tài nguyên và Môi trường. 

Theo quy định hiện nay, 1 container phế liệu phải có 4 đơn vị kiểm tra, xử lý. Trước tiên là Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép điều kiện, kế tiếp là cơ quan kiểm hóa, đến cơ quan giám định độc lập rồi cuối cùng mới đến cơ quan Nhà nước tại nơi doanh nghiệp đóng cơ sở, nhà máy. 

Quy trình kiểm tra tại nhiều điểm khác nhau khiến cho doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, phát sinh thêm chi phí, kéo dài thời gian thông quan hàng hóa.

Phương Nam
Từ khóa: phế liệu hàng tồn kho container phế liệu cảng Cát Lái Cục Hải quan TP.HCM xử lý hàng tồn cảng biển

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…