TP.HCM dành 6ha đất công ven TP để xây nhà ở xã hội

9 khu đất với tổng diện tích 6ha nằm rải rác ở các quận, huyện vùng ven đã được UBND TP.HCM lên kế hoạch đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư để xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Ngày 21/12, thông tin từ UBND TP.HCM cho hay, Thành phố đã lên kế hoạch đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư cho 9 khu đất với tổng diện tích lên đến 6ha ở các quận huyện vùng ven để xây dựng nhà ở xã hội. 

Cụ thể, 9 khu đất có nguồn gốc Nhà nước nằm rải rác ở quận 4, 6, 9, 12, Bình Chánh, Thủ Đức và huyện Củ Chi. Trong đó, 8 khu đất đã được UBND các quận, huyện xác định chỉ tiêu quy hoạch và lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu thầu. 

Hiện Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã làm các thủ tục trình UBND Thành phố về việc cho phép tổ chức đấu thầu, mời gọi chủ đầu tư đăng ký. Khu đất nào có nhiều doanh nghiệp quan tâm thì sẽ chờ hướng dẫn của Bộ Xây dựng về hình thức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. 

Trường hợp khu đất chỉ có một chủ đầu tư đăng ký thì sẽ làm thủ tục chỉ định chủ đầu tư theo Điều 57 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. 

Thông tin Thành phố dành thêm quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội mang lại cơ hội sở hữu nhà giá rẻ cho một bộ phận người dân có thu nhập thấp. 

TP.HCM có kế hoạch đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư cho 9 khu đất công để xây dựng nhà ở xã hội.

Trong khi Nhà nước chưa có chính sách chung về hỗ trợ tín dụng cho người mua căn nhà đầu tiên, thì từ năm 2006 TP.HCM đã thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho cán bộ, công nhân viên chức khi mua căn nhà đầu tiên. 

Giai đoạn đầu, thành phố hỗ trợ mỗi suất vay mua nhà là 300 triệu đồng; Sau đó, tăng lên 400 triệu đồng; Trong vài năm gần đây là 500 triệu đồng. Hiện nay, Quỹ phát triển nhà ở và Sở Tài chính Thành phố đang đề nghị UBND nâng suất cho vay lên 600 triệu đồng. 

Theo thống kê, sau 12 năm thực hiện đã có 4.010 cán bộ, công nhân viên (80% người vay thuộc ngành giáo dục, y tế) được vay với tổng số tiền 1.565 tỷ đồng. Những người mua nhà còn được thành phố hỗ trợ lãi suất vay và hiện chỉ phải trả lãi vay 4,7%/năm để mua căn nhà đầu tiên. 

Về những khó khăn, vướng mắc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là không bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội thì đến nay vẫn chưa được bố trí. 

Theo ông Châu, khó khăn nữa là không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo quy định tại Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ đã giải ngân hết vào cuối tháng 12/2016. 

“Báo cáo của các địa phương cho thấy, hiện nay có 206 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng 8.435.000 m2 đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công”, ông Châu chia sẻ. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Nhà ở xã hội đất công xây dựng dự án đất công vùng ven TP.HCM chậm tiến độ BĐS TP.HCM tín dụng nguồn vốn vướng mắc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Sun Air – định hình một lối sống thượng lưu

Khi hãng hàng không Sun Air ra đời, rất dễ mô tả họ bằng từ “cao cấp” hay hơn thế nữa, vì họ mong muốn khai thác các chuyến chuyên cơ. Nhưng chuyên cơ còn hơn thế, nó là một lối sống đang hình thành.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Vì sao quả bưởi da xanh Bến Tre được chọn ‘mở hàng’ xuất khẩu sang Mỹ?

Sau 6 năm đàm phán, ngày hôm qua (28/11), lô bưởi da xanh đầu tiên của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ. Theo đó, bưởi được xuất khẩu là giống bưởi da xanh trồng tại Bến Tre.

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua