TP.HCM dành 6ha đất công ven TP để xây nhà ở xã hội

9 khu đất với tổng diện tích 6ha nằm rải rác ở các quận, huyện vùng ven đã được UBND TP.HCM lên kế hoạch đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư để xây dựng các dự án nhà ở xã hội.

Ngày 21/12, thông tin từ UBND TP.HCM cho hay, Thành phố đã lên kế hoạch đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư cho 9 khu đất với tổng diện tích lên đến 6ha ở các quận huyện vùng ven để xây dựng nhà ở xã hội. 

Cụ thể, 9 khu đất có nguồn gốc Nhà nước nằm rải rác ở quận 4, 6, 9, 12, Bình Chánh, Thủ Đức và huyện Củ Chi. Trong đó, 8 khu đất đã được UBND các quận, huyện xác định chỉ tiêu quy hoạch và lựa chọn chủ đầu tư thông qua hình thức đấu thầu. 

Hiện Sở Xây dựng TP.HCM cũng đã làm các thủ tục trình UBND Thành phố về việc cho phép tổ chức đấu thầu, mời gọi chủ đầu tư đăng ký. Khu đất nào có nhiều doanh nghiệp quan tâm thì sẽ chờ hướng dẫn của Bộ Xây dựng về hình thức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội. 

Trường hợp khu đất chỉ có một chủ đầu tư đăng ký thì sẽ làm thủ tục chỉ định chủ đầu tư theo Điều 57 Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. 

Thông tin Thành phố dành thêm quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội mang lại cơ hội sở hữu nhà giá rẻ cho một bộ phận người dân có thu nhập thấp. 

TP.HCM có kế hoạch đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư cho 9 khu đất công để xây dựng nhà ở xã hội.

Trong khi Nhà nước chưa có chính sách chung về hỗ trợ tín dụng cho người mua căn nhà đầu tiên, thì từ năm 2006 TP.HCM đã thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi cho cán bộ, công nhân viên chức khi mua căn nhà đầu tiên. 

Giai đoạn đầu, thành phố hỗ trợ mỗi suất vay mua nhà là 300 triệu đồng; Sau đó, tăng lên 400 triệu đồng; Trong vài năm gần đây là 500 triệu đồng. Hiện nay, Quỹ phát triển nhà ở và Sở Tài chính Thành phố đang đề nghị UBND nâng suất cho vay lên 600 triệu đồng. 

Theo thống kê, sau 12 năm thực hiện đã có 4.010 cán bộ, công nhân viên (80% người vay thuộc ngành giáo dục, y tế) được vay với tổng số tiền 1.565 tỷ đồng. Những người mua nhà còn được thành phố hỗ trợ lãi suất vay và hiện chỉ phải trả lãi vay 4,7%/năm để mua căn nhà đầu tiên. 

Về những khó khăn, vướng mắc, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là không bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng để cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội thì đến nay vẫn chưa được bố trí. 

Theo ông Châu, khó khăn nữa là không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng theo quy định tại Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ đã giải ngân hết vào cuối tháng 12/2016. 

“Báo cáo của các địa phương cho thấy, hiện nay có 206 dự án nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 168.700 căn hộ, tổng diện tích khoảng 8.435.000 m2 đang bị chậm tiến độ hoặc tạm dừng thi công”, ông Châu chia sẻ. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Nhà ở xã hội đất công xây dựng dự án đất công vùng ven TP.HCM chậm tiến độ BĐS TP.HCM tín dụng nguồn vốn vướng mắc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.