TP.HCM: Chưa thể dẹp mầm non không phép

Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng tạm thời TP.HCM vẫn phải giữ các điểm trường mầm non không phép vì lượng con em công nhân đi học ngày càng đông.

TP.HCM: Chưa thể dẹp mầm non không phép - ảnh 1

Bà Trần Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, chỉ tính từ đầu năm đến hết tháng 2/2014, số lượng trường mầm non trên địa bàn TP đã tăng thêm 33 trường nâng lên thành 903 trường. Trong đó, công lập chiếm 419 trường, ngoài công lập là 484 trường với tổng số học sinh hơn 321.700 học sinh. Tỷ lệ trẻ trong các trường dân lập – tư thục và nhóm lớp, lớp độc lập chiếm 49%.

Điều đáng lưu ý, từ sau một số vụ bạo hành trẻ mầm non, TP.HCM đã kiên quyết xóa nhóm trẻ không phép nhưng đến nay vẫn còn tồn tại nhiều nhóm mầm non không phép chưa thể dẹp bỏ. Hiện thành phố vẫn còn 453 nhóm, lớp mầm không phép, với 8.456 trẻ. Tồn tại nhiều nhất tại Q. Bình Tân, Q. Thủ Đức, Bình Chánh…

“Sau những sự việc đáng tiếc xảy ra, thành phố đã yêu cầu các bí thư, chủ tịch UBND các quận, huyện phải vào cuộc, chấm dứt các nhà trẻ không đủ điều kiện. Tuy nhiên khi chúng tôi đi kiểm tra thì nhận thấy rằng không thể đóng cửa ngay các nhà trẻ này được vì số con em công nhân đi học quá đông. Đóng cửa đồng nghĩa với việc cha mẹ phải nghỉ việc, ở nhà giữ con”, bà Thanh lý giải.

Đáng lo ngại hơn nữa, hiện trẻ 6 – 12 tháng tuổi không có cơ sở, trường mầm non nào nhận giữ. Chỉ có người dân ở các điểm nhỏ lẻ mới nhận giữ trẻ ở độ tuổi này. Do đó, nhiều phụ huynh đành nhắm mắt gửi con tại các cơ sở này mặc dù biết có nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho con mình.

Trong khi đó, việc xây dựng các trường mầm non tại các KCX – KCN cho con em công nhân vẫn còn chậm trễ. Hiện đã có 22 dự án đầu tư xây dựng trường với tổng quỹ đất 46.491m2, dự kiến đáp ứng khoảng 5.500 trẻ. Thế nhưng, đến nay mới có 5 dự án đi vào hoạt động, đáp ứng cho 1.140 trẻ. Hiện có 3 dự án đang trong quá trình triển khai thủ tục pháp lý, 14 dự án đã dành quỹ đất để chuẩn bị đầu tư với khoảng hơn 3.000 trẻ.

"Trước tình hình này, TP.HCM tạm thời vẫn phải duy trì các điểm giữ trẻ không phép với điều kiện các điểm này phải cam kết chịu trách nhiệm với UBND phường", lãnh đạo ngành khẳng định.  

Thúy Ngà

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !