TP.HCM: Cho thuê nhà 250 triệu/tháng, bồi thường hơn 2 tỷ vẫn không đòi được nhà

Sau thời gian cho thuê nhà, do cần tiền để làm ăn, chủ nhà muốn kết thúc hợp đồng sớm để bán nhà nhưng bên thuê không chịu trả nhà dù đã được thông báo trước hơn 2 tháng và thực hiện các điều khoản theo đúng nội dung hợp đồng giao kết.

Theo nội dung đơn, ngày 11/01/2013, bà Lê Thị Tốt (chủ nhà) ký hợp đồng cho thuê nhà với bà Nguyễn Thị Thu Hoài, đại diện Công ty cổ phần Khơ Thị SKINCARE & CLINIC, thời gian thuê nhà 6 năm từ 15/3/2013 đến 15/3/2019, với giá hơn 177 triệu đồng/ tháng.

Ngày 10/1/2018, bà Lê Thị Tốt tiếp tục ký hợp đồng với bà Nguyễn Thị Thu Hoài cho thuê nhà thời gian từ 1/1/2018 đến 15/3/2019 giá thuê cũng hơn 177 triệu đồng/tháng. Tiền đặt cọc nhà là hơn 533 triệu đồng.

Khi hợp đồng trước hết hạn, ngày 15/3/2019, bà Lê Thị Tốt ký lại hợp đồng thuê nhà số 92 Sương Nguyệt Ánh (phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) với bà Nguyễn Thị Thu Hoài. Thời gian thuê từ ngày 16/3/2019 đến ngày 15/3/2022, giá thuê 250 triệu đồng/tháng.

Điều khoản về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của mỗi bên.

Theo điều khoản hợp đồng, khi chủ nhà muốn lấy lại nhà trước thời hạn thì phải thông báo cho bên thuê trước 2 tháng, đồng thời hoàn trả tiền cọc và bồi thường số tiền gấp 4 lần tiền cọc mà bên thuê đã giao.

Do cần tiền để kinh doanh nên bà Tốt quyết định bán căn nhà nói trên. Bà Tốt cũng đã hỏi phía bà Hoài về việc mua lại căn nhà và phía bà Hoài trả lời là không đủ khả năng mua căn nhà nên bà Tốt bán cho một người khác và đã nhận tiền cọc của người mua. Bà Tốt cũng thông báo cho bà Hoài về việc lấy lại căn nhà để bán, thông báo được gửi đi và lập vi bằng ngày 26/9/2019.

Đến ngày 18/10/2019, bà Hoài gửi thư phúc đáp thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà với nội dung không đồng ý trả nhà theo thông báo ngày 26/9/ 2019.

Sau đó, bà Tốt ủy quyền cho anh Nguyễn Tuấn Anh, thay mặt bà Tốt đứng ra giải quyết, đàm phán, thương lượng và giải quyết tranh chấp việc chấm dứt hợp đồng thuê căn nhà.

Ngày 28/11/2019, Công ty cổ phần Khơ Thị SKINCARE & CLINIC và người được ủy quyền của bà Tốt là anh Tuấn Anh có cuộc đàm phán về nội dung thông báo chấm dứt hợp đồng vào ngày 25/12/2019 và đồng ý bồi thường theo hợp đồng, ngoài ra còn hỗ trợ thêm cho bên thuê 2,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, bên thuê nhà là bà Hoài ngoài yêu cầu bồi thường theo hợp đồng thì phải kèm theo các khoản tiền khác như: phí sửa chữa, chi phí marketing trung bình hàng tháng của hệ thống…với số tiền tổng cộng hơn 11,3 tỷ đồng (không có trong hợp đồng thuê nhà).

Bà Hoài cho rằng, do hợp đồng mới tái ký và bà mới đầu tư hơn 5 tỉ đồng để sửa chữa nhà; ngoài ra, việc kinh doanh chủ yếu trong dịp gần Tết nên bà không thể trả nhà trong thời điểm này mà sớm nhất phải tháng 4/2020 bà mới có thể chuyển đi.

Về vụ việc này, luật sư Lê Trung Phát, Giám đốc công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng, Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, theo hợp đồng thuê nhà giữa hai bên thì chủ nhà được quyền thu hồi lại nhà và phải thông báo trước cho người thuê 2 tháng, đồng thời bồi thường gấp 4 lần tiền cọc. Ngoài ra, chủ nhà không cần phải bồi thường thêm bất cứ chi phí nào khác.

Tiền Giang
Từ khóa: cho thuê nhà hợp đồng cho thuê nhà tranh chấp nhà cho thuê

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.