TP.HCM chỉ đạo khẩn vụ khai thác cát lậu tại Cần Giờ

Ngay trong sáng ngày 31/10, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có ý kiến chỉ đạo về vụ khai thác cát lậu tại Cần Giờ mà báo chí phản ánh.

Số cát hút tại Cần Giờ được tập kết tại TP.HCM, Long An và Đồng Nai. Hình minh họa.

Cụ thể, ông giao lực lượng Biên phòng TP phối hợp và hỗ trợ UBND huyện Cần Giờ kiểm tra, xử lý nghiêm các đối tượng khai thác cát trái phép như phản ánh.

Trong khi đó Công an TP cần phối hợp với các cơ quan liên quan khởi tố các đối tương khai thác trái phép, manh động chống người thi hành công vụ.

Ngoài ra sở Tài nguyên và Môi trường phải chuyển bị thật kỹ các nội dung để phối hợp xử lý tình trạng khai thác cát trái phép ở nơi giáp ranh với các địa phương khác.

Trước đó, theo phóng sự điều tra của báo Thanh niên, thời gian qua tại vùng biển nói trên thường có hàng chục chiếc tàu hút cát hoạt động khi thủy triều xuống thấp. Sau đó số cát này được chuyển về các bãi tập kết tại Long An, TP.HCM, Đồng Nai và được bán để san lấp nền với giá khoảng 75.000đ/m3. Dù sự việc diễn ra khoảng hai năm qua nhưng không có cơ quan nào xử lý những đối tượng này.

Tại buổi họp báo ngày 30/10, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết: “Đây là biểu hiện ngang nhiên vi phạm bất chấp các lực lượng thực thi pháp luật. Chúng ta phải có biện pháp mạnh hơn nữa, lực lượng biên phòng TP cần lập chốt kiểm tra 24/24 tại các vị trí trọng điểm. Cần Giờ phải kiểm soát chặt các bến bãi tập kết vì cuối cùng cát cũng phải vào bờ. Phải ra quân và có hành động cụ thể, phải quyết liệt chứ không thể để tình trạng này”.

Nguyễn Cường

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !