TP.HCM: Doanh nghiệp nợ hơn 4.500 tỷ tiền bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp khắc phục nợ bảo hiểm xã hội, thực hiện đóng đầy đủ cho người lao động. Cơ quan này sẽ chuyển hồ sơ sang công an.

Tại buổi họp báo chiều 9/3, Bảo hiểm Xã hội TP.HCM đã thông tin về tình hình nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) của các tổ chức, đơn vị trên địa bàn.

Theo đó, tính đến ngày 31/1/2023, toàn TP.HCM có tổng số đơn vị nợ BHXH từ một tháng trở lên là 58.092 đơn vị, với tổng số tiền nợ hơn 4.537 tỷ đồng.

Trong đó, nợ từ 1 đến dưới 3 tháng là 41.176 đơn vị với tổng số tiền nợ là 1.966 tỷ đồng; nợ từ 3 đến dưới 6 tháng là 6.729 đơn vị với tổng số tiền nợ là 423,725 tỷ đồng; nợ từ 6 tháng đến dưới 12 tháng là 3.546 đơn vị với tổng số tiền nợ là 335,507 tỷ đồng; nợ từ 12 tháng trở lên là 6.641 đơn vị với tổng số tiền nợ là 1.812 tỷ đồng.

Theo BHXH TP.HCM, doanh nghiệp nợ BHXH thì quyền lợi của người lao động sẽ bị thiệt thòi, ảnh hưởng đến việc xác nhận quá trình tham gia BHXH khi người lao động nghỉ việc, chỉ được xác định đến thời điểm đơn vị nộp đủ tiền. Ngoài ra, người lao động không được giải quyết kịp thời các chế độ BHXH như: hưu trí, ốm đau, thai sản.

Về hướng xử lý đối với các doanh nghiệp nợ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, cơ quan BHXH thành phố sẽ kiểm tra, đối chiếu thu các đơn vị nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Yêu cầu đơn vị khắc phục nợ và thực hiện đóng đầy đủ cho người lao động.

Bên cạnh đó, cơ quan BHXH sẽ công khai danh tính các đơn vị nợ đọng BHXH từ 6 tháng trên các phương tiện truyền thông, báo, đài. Tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với các đơn vị không chấp hành đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, cho người lao động; kiên quyết xử lý vi phạm hành chính theo quy định. Đáng chú ý, BHXH TP.HCM sẽ có động thái chuyển hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH sang cơ quan công an.

Trần Chung

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.

Chi tiêu nước ngoài không phí giao dịch ngoại tệ với thẻ VIB Travel Élite

Chủ thẻ VIB Travel Élite được hưởng mức phí 0% cho ba kỳ sao kê đầu kể từ ngày phát hành thẻ lần đầu. Từ kỳ sao kê thứ tư, VIB áp dụng mức phí 1%. Đây là một trong những dòng thẻ có mức phí giao dịch ngoại tệ ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.