Tour du lịch dịp tết thi nhau tăng giá

Các dịch vụ xe, khách sạn, ăn uống, vé máy bay đều tăng nên giá tour tết thi nhau đội lên.
Lượt khách đăng ký mua tour tết tại các hãng lữ hành đã tăng đáng kể so với những ngày trước. Tuy nhiên, theo các hãng lữ hành, so với cùng kỳ năm ngoái lượt khách như hiện nay vẫn ở mức khá thấp. Khách ít, giá cả tăng cao, bên cạnh đó là quy định mới khiến nhiều doanh nghiệp (DN) lữ hành ngày càng gặp khó.

Tour nội, ngoại đều tăng!
Tour du lịch dịp tết thi nhau tăng giá - ảnh 1

Những ngày gần đây, liên tục nhiều hãng lữ hành chào bán tour tết mới với những chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đơn cử như chương trình “Tour tết giá tốt, tặng đến 1 triệu đồng” hay “khuyến mãi cực lớn dịp cuối năm”… Xem qua, nhiều người nghĩ có vẻ giá tour tết đang giảm khá hấp dẫn. Tuy nhiên, khi được hỏi, một số hãng lữ hành thừa nhận đấy là “chiêu” để thu hút khách chứ thực ra các hãng lữ hành đang phải đối mặt với đủ thứ khó khăn như dịch vụ đòi tăng giá.

Bà Lê Thị Như Hà, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Hòa Bình, nói: “Các dịch vụ xe, khách sạn, ăn uống, vé máy bay đều đòi tăng vào dịp tết vậy nên giá tour cũng đội lên khoảng 10% đến 20% so với ngày thường. Nếu ai tung ra chương trình giảm giá hay khuyến mãi gì thì tôi cho rằng là “chiêu” thôi. Vì tết cái gì cũng tăng giá hết”. Cũng theo bà Hà, đến thời điểm này, các tour của du lịch Hòa Bình mới chỉ đầy được 50% số chỗ.

Đồng tình với quan điểm này, ông Trương Đức Hải, Giám đốc Công ty Du lịch Hòn Ngọc Viễn Đông, cho hay lượng khách của công ty giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá dịch vụ xe vận chuyển tăng 30%, khách sạn nhiều nơi cũng tăng gần gấp đôi, vé máy bay tăng khiến giá tour phải tăng theo.

Cũng theo ông Hải, không chỉ tour nội địa mà các tour nước ngoài như Lào, Thái, Campuchia ít biến động về giá thì năm nay cũng tăng khá mạnh. Trong đó, tour Thái Lan có mức tăng mạnh nhất lên đến 30% do giá vé máy bay tăng quá cao. Ngoài ra, tour Campuchia cũng tăng thêm khoảng 10% so với ngày thường.

Lữ hành lo thiếu vốn

Ngoài chuyện ế khách, nhiều hãng lữ hành còn đau đầu với bài toán thiếu vốn do Nhà nước chuẩn bị áp dụng ký quỹ 500 triệu đồng đối với lữ hành quốc tế từ 1-1-2014.

Nói về điều này, ông Trương Đức Hải bức xúc: “Chúng tôi đã kiến nghị lên Hiệp hội Du lịch TP.HCM và hiệp hội cũng từng có ý kiến nhưng vẫn không có kết quả. Việc ký quỹ này làm các DN khó khăn về vốn vì phải chôn 500 triệu đồng vào đó, đến khi giải thể mới được lấy lại. Trong khi thực tế, có bao nhiêu hãng lữ hành khi xảy ra vấn đề lấy số tiền đó để đền bù cho khách? Tôi thấy nó chẳng khác gì một loại giấy phép con”.

Một DN xin giấu tên nói trước đây ký quỹ 250 triệu đồng DN đã cảm thấy khó. Nay tăng lên 500 triệu đồng thì vô tình “giam vốn” DN. “DN thiếu vốn, mượn ngân hàng, giá tour đội lên thì cuối cùng khách chịu” - DN này nói.

Còn theo ông Trần Văn Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt, ông hoàn toàn ủng hộ việc ký quỹ này. Vì việc mở một công ty du lịch hiện nay quá dễ dãi đã dẫn đến tình trạng bát nháo, khách bị thiệt. Tuy nhiên, ông Long cũng kiến nghị cơ quan quản lý nên xem xét lại việc hỗ trợ cho các DN thiếu vốn.

“Việc chôn 500 triệu đồng vào mà không sinh lời trong điều kiện khó khăn như hiện nay thì đúng là rất mệt mỏi. Nhà nước nên hỗ trợ lại bằng cách tạo điều kiện cho các DN vay, tất nhiên khi đó các hãng lữ hành sẽ phải có tài sản thế chấp” - ông Long nói.

Nguồn Pháp luật TP.HCM

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.