Tổng thống Obama đến Philippines bàn về Biển Đông

Trong chuyến thăm Philippines giữa tháng 10, dự kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thảo luận với Tổng thống Benigno Aquino về hợp tác quốc phòng song phương cũng như những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông vừa qua.

Tờ Inquirer (Philippines) đưa tin trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền thanh, Ricky Carandang, Trưởng nhóm phát triển thông tin liên lạc và lập kế hoạch chiến lược của Tổng thống Philippines, cho biết hai ông Aquino và Obama sẽ thảo luận sâu về hợp tác quốc phòng, đặc biệt về vấn đề cho phép quân đội Mỹ “hiện diện luân phiên” tại nước này.

Tổng thống Obama đến Philippines bàn về Biển Đông - ảnh 1
Tổng thống Philippines Benigno Aquino (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị ASEAN tại Bali, Indonesia năm 2011.

Dự kiến cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Philippines sẽ diễn ra vào ngày 11/10 hoặc 12/10.

“Vào thời điểm này tôi không thể nói chúng ta có thể kí kết văn bản nào trong chuyến thăm sắp tới của ông Obama hay không. Điều tôi có thể đảm bảo là các cuộc thảo luận này sẽ giúp tăng cường an ninh cho Philippines”, ông Carandang nói.

Ông cũng cho biết thêm rằng trong bối cảnh Mỹ thực hiện chiến lược “Trục châu Á” thì “mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng lớn mạnh”.

Ông Carandang cũng cho hay có khả năng các cuộc thảo luận đề cập tới các hoạt động của Trung Quốc nhằm mở rộng biên giới hàng hải của mình trên Biển Đông, trong đó có cả các vùng biển sát bờ biển Philippines.

“Tôi nghĩ chúng tôi không thể không đề cập tới vấn đề này (tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc) bởi lẽ đây là một phần lí do khiến chúng ta phải tăng cường an ninh hàng hải. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất không chỉ Philippines mà cả Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Brunei và Nhật Bản đều quan ngại”, ông Carandang nói.

Hiện Philippines và Mỹ đang thương lượng để thúc đẩy hoạt động huấn luyện giữa các lực lượng không quân, hải quân và bộ binh hai nước đồng thời tăng cường trợ giúp quân sự của Mỹ đối với Philippines.

Tuy nhiên ông Carandang nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán về việc tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines sẽ không thể được hoàn tất trong chuyến thăm của Tổng thống Obama.

“Các cuộc thảo luận đã diễn ra được vài tháng và nếu tôi không nhầm tính đến nay đã được một năm vì thế chúng ta không thể vội vàng. Về vấn đề tăng cường hiện diện quân sự (của Mỹ), chúng ta đang đi những bước đi chậm chạp nhưng chắc chắn”, ông Carandang cho biết.

“Chúng tôi hi vọng chuyến đi này sẽ đem lại nhiều kết quả giúp củng cố mối quan hệ Mỹ - Philippines. Trong chuyến thăm này (của Tổng thống Obama) chúng tôi không chỉ thảo luận về vấn đề quốc phòng mà còn về hợp tác kinh tế, văn hóa và lịch sử”, ông Carandang nói.

Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !