Tổng Giám đốc MBBank nói về tin đồn sáp nhập với PG Bank

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBBank) vừa qua, lãnh đạo MBBank đã để ngỏ khả năng ngân hàng này sáp nhập với Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank).

Liên quan đến tin đồn về khả năng sáp nhập với PG Bank, tại Đại hội, Tổng Giám đốc MBBank Lưu Trung Thái chia sẻ, ngân hàng đã xem xét kế hoạch M&A và PG Bank là một trong những lựa chọn.

Tuy nhiên, ông Lưu Trung Thái cho biết hiện MBBank vẫn đang trong quá trình đánh giá và đàm phán với các ngân hàng mục tiêu, và chưa đi đến một thỏa thuận cuối cùng.

Thông tin MBBank xem xét sáp nhập với PG Bank ít nhiều gây bất ngờ bởi ngân hàng này vốn được biết đến là mục tiêu sáp nhập của Vietinbank. Trước đó, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2017 của Vietinbank, Hội đồng Quản trị VietinBank cho biết kế hoạch sáp nhập PG Bank vẫn chưa thực hiện được do các cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt chấp thuận nguyên tắc và chấp thuận chính thức theo quy định về sáp nhập hiện hành.

Kế hoạch sáp nhập PG Bank vào VietinBank được đặt ra từ 4 năm trước, từ mùa đại hội đồng cổ đông năm 2014. Hồ sơ sáp nhập giữa hai bên cũng đã được ký kết sau đó.

Thậm chí, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank từng nhấn mạnh “giao dịch sáp nhập này đã được VietinBank và PG Bank nghiên cứu cẩn trọng”.

Tại Đại hội cổ đông thường niên của MBBank, cổ đông MBBank đã thông qua kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2018 đầy tham vọng lên đến 47% là 6.800 tỷ đồng. Trong đó, kế hoạch lợi nhuận trước thuế Ngân hàng mẹ tăng trưởng 21%, đạt 6.500 tỷ đồng. Mục tiêu và kế hoạch cụ thể cho một số công ty con của MBBank như sau:

Kế hoạch doanh thu phí bảo hiểm của MB Ageas Life (MBAL) tăng gần 5 lần lên 1.200 tỷ đồng trong năm 2018 và 200 tỷ đồng lợi nhuận trước trích lập dự phòng nghiệp vụ. Trong năm đầu hoạt động, MBAL đã ghi nhận 300 tỷ đồng doanh thu, gồm 250 tỷ đồng doanh thu từ phí bảo hiểm.

Kế hoạch lợi nhuận trước thuế của Công ty Tài chính MCredit là 300 tỷ đồng trong năm 2018 với tổng dư nợ đạt từ 4.000 tỷ đồng đến 4.500 tỷ đồng; cao gấp 2,6 đến 2,9 lần so với dư nợ trong năm 2017.

Cũng trong năm 2018, MBBank sẽ bán toàn bộ cổ phần tại MBLand. MBBank hiện gián tiếp sở hữu 65,29% trong tổng số 571,5 tỷ đồng vốn điều lệ của MBLand thông qua MBB AMC (công ty con thuộc 100% sở hữu của MBB).

Cùng với đó, MBBank xem xét tìm đối tác chiến lược cho CTCP Bảo hiểm Quân Đội (MIC) và huy động vốn từ NĐT mới, từ đó giảm tỷ lệ sở hữu của Ngân hàng xuống 69,58%.

MBBank sẽ chi trả cổ tức tỷ lệ 11% cho năm 2017, trong đó 6% là tiền mặt và 5% là cổ phiếu. MBB đã tạm ứng cổ tức tiền mặt vào tháng 1/2018, còn cổ tức bằng cổ phiếu sẽ được phát hành trong quý 2 hoặc quý 3 năm 2018.

Ngân hàng cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 3.449,5 tỷ đồng trong năm 2018, bao gồm 907,8 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 5% và 2.541,7 tỷ đồng là từ phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 14%. Số cổ phiếu phát hành thêm này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Ngân Giang

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.