Tôm ngất tiền triệu, vàng không đổi được trăn "khủng", bán xơ mướp hốt bạc
Tôm hùm Canada tươi sống vài triệu đồng/con
Tôm hùm Canada được rao bán khá nhiều trên các trang mạng xã hội, tạo nên cơn sốt mới giống như cơn sốt cua Hoàng đế ngày nào.
Chủ hàng kinh doanh cho biết, giống tôm này được đóng thùng từ Canada, rồi sau đó nhập về Việt Nam. Thời gian vận chuyển là 22 tiếng bằng máy bay, tôm được giữ lạnh ở nhiệt độ 2 độ C để tôm ngủ đông. Ngay khi về đến Việt Nam, tôm được vận chuyển về kho và cho vào bể nước mặn ở nhiệt độ 2 độ C để đảm bảo tôm giữ được chất lượng và độ tươi ngon.
Một con tôm có trọng lượng hơn 2 kg có giá trên 2 triệu đồng bán cho khách |
Trước đây, muốn ăn thì khách phải vào nhà hàng mua với giá 1,8 – 2,5 triệu đồng/kg, nay người dân có thể mua về nhà để tự làm với giá chỉ 1 triệu/kg. Phần lớn khách hàng là các bà nội trợ mua về cho gia đình ăn và chỉ một số mua đi biếu.
Kiếm trăm triệu nhờ bán... thứ bỏ đi
Với người dân quê, xơ mướp là một thứ nguyên liệu bỏ đi sau thu hoạch mùa vụ và chỉ được tận dụng để làm đồ rửa chén, chà xoong, nồi... Thế nhưng với Mạc Như Nhân - chủ thương hiệu xơ mướp Vi Lâm, thứ nguyên liệu bỏ đi đó đã trở thành chất liệu độc đáo, nguồn cảm hứng để anh làm nên những sản phẩm thời trang đẳng cấp...
Anh bảo: “Của bền tại người, không thể so những sản phẩm này với nguyên liệu công nghiệp về độ bền nhưng chắc chắn là an toàn cho sức khỏe”...
Anh Mạc Như Nhân đang giới thiệu sản phẩm thời trang bằng xơ mướp cho các bạn trẻ. |
Những sản phẩm từ “nguyên liệu bỏ đi” đó được anh Mạc Như Nhân tận dụng tối đa để làm nên các sản phẩm tiện dụng nhưng lại gần gũi với thiên nhiên. Chẳng hạn, với dòng sản phẩm thời trang, anh có túi đeo, nón, giày dép, kẹp tóc; dòng sản phẩm chăm sóc da thì anh có bộ sản phẩm massage mặt, cọ lưng...
“Do tôi mới chỉ quảng bá qua kênh facebook (fanpage “Xơ Mướp Vi Lâm” - PV) nên thị trường cũng chưa nhiều. Dù vậy, tôi vẫn muốn một ngày nào đó sản phẩm thời trang bằng xơ mướp sẽ vượt ra khỏi đại dương để đến với người tiêu dùng thế giới, bởi xơ mướp vẫn đang là nguyên liệu độc quyền của Việt Nam” - anh Nhân nói.
Nhờ mở rộng thị trường ra miền Bắc, qua kênh facebook... sản phẩm từ xơ mướp đã mang lại mức doanh thu cho gia đình anh Nhân khoảng 600 triệu đồng/năm.
Trăn quý trả giá cây vàng không bán
Biết nhà anh Chương có cặp trăn quý, đã có không ít người đến hỏi mua, nhưng gia đình anh vẫn giữ nuôi và không bán. Thậm chí, có người trả giá đến cả cây vàng, nhưng vẫn chưa nhận được cái gật đầu từ phía gia chủ.
Từ 5 năm nay, gia đình anh Quách Ngọc Chương (thôn Đồng Rẽ, xã Thành Lập, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) luôn coi cặp trăn này như những người bạn trong nhà. Cặp trăn đất, mỗi con nặng gần 40kg.
Nghi ngờ thổi giá lợn hơi
Sau khi giá heo đột ngột tăng vọt mấy ngày qua, giá lại có chiều hướng giảm xuống khiến nhiều chủ trang trại, hộ chăn nuôi đang đặt ra là có hay không việc các “ông lớn” trong ngành chăn nuôi cùng “bắt tay” đẩy giá thị trường lên cao?
Trước việc giá heo hơi tăng chóng mặt trong những ngày qua, ngành nông nghiệp cho rằng người chăn nuôi cần phải hết sức tỉnh táo, cân nhắc chi phí đầu tư để bán ra hoặc tái đàn theo khả năng, tránh chạy theo thông tin rồi gìm hàng hoặc tái đàn ồ ạt, sẽ lại dẫn đến tình trạng mất cân bằng về cung – cầu thịt heo như thời gian qua.