Tôm hùm đất: Hiểm họa khủng khiếp, đừng nghe 1 chiều "ở Trung Quốc"

Tôm hùm đất bị cấm kinh doanh tại Việt Nam. Thông tin “tôm hùm đất có giá trị cao, làm giàu cho nông dân Trung Quốc" là phải kiểm tra lại. Trung Quốc cũng đang phải chịu ảnh hưởng xâm lấn của tôm này.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tôm hùm đất là loài ngoại lai xâm hại, bị cấm kinh doanh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay có một số thông tin cho rằng “tôm hùm đất có giá trị cao, là con gà đẻ trứng vàng cho nông dân Trung Quốc. Ngành tôm hùm đất phát triển rộng rãi ở Trung Quốc bởi nó thúc đẩy kinh tế nuôi trồng thủy sản?”.

Ông Nguyễn Quang Huy, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Bộ NN&PTNT) cho biết cho rằng cần phải kiểm chứng thông tin này.

Tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai xâm hại


Ông Nguyễn Quang Huy, Viện phó Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Bộ NN&PTNT):

Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 đã có dự án nuôi nghiên cứu khảo nghiệm tôm hùm đất.

Sau quá trình nghiên cứu thử nghiệm từ năm 2008- 2010, cho thấy, tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai nguy hiểm. Tôm hùm đất có giá trị kinh tế không cao, tỉ lệ thịt so với khối lượng cơ thể thấp, cỡ thương phẩm nhỏ (30-50g).

Theo cở sở dữ liệu toàn cầu, đây là loài xâm hại điển hình.

Chính vì những tác hại như vậy, tôm hùm đất không được đưa vào danh mục được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

"Nếu có nuôi ở Trung Quốc thì vùng đó phải được khoanh nuôi cẩn thận. Môi trường, đất và nước ở đó không sử dụng được cho mục đích gì khác thì họ mới nuôi con tôm hùm đất này".

“Cần phải kiểm chứng lại thông tin bởi thực tế Trung Quốc cũng có nạn xâm lấn, đang phải chịu ảnh hưởng xâm lấn của tôm hùm đất”, ông Huy nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, chúng ta không nên chỉ tập trung vào khía cạnh kinh tế, lợi ích trước mắt.

Nếu không cảnh báo, kiểm soát chặt tôm hùm đất thì nó sẽ thành đại họa, nguy hiểm hơn nhiều so với ốc bươu vàng.

Ông Lê Trần Nguyên Hùng – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Tổng cục Thủy sản –Bộ NN&PTNT) cũng cho biết, các báo cáo đều cho thấy việc tác động đến môi trường của loài tôm này cực kỳ khủng khiếp.

Trong điều kiện quy mô sản xuất của Việt Nam còn nhỏ lẻ, khó kiểm soát, việc để lọt đối tượng này ra môi trường có thể là một đại họa vì thế cần có biện pháp ngăn chặn, diệt trừ.

Ông Nguyễn Quang Huy cho biết, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 (Bộ NN&PTNT) đã có dự án nuôi nghiên cứu khảo nghiệm tôm hùm đất.

Sau quá trình nghiên cứu thử nghiệm từ năm 2008- 2010, cho thấy, tôm hùm đất là sinh vật ngoại lai nguy hiểm. Tôm hùm đất có giá trị kinh tế không cao, tỉ lệ thịt so với khối lượng cơ thể thấp, cỡ thương phẩm nhỏ (30-50g).

Loại tôm này có nhiều đặc tính của sinh vật ngoại lai có nguy cơ xâm hại như: ăn tạp, phàm ăn, cạnh tranh thức ăn, có thể chiếm nơi sống, tấn công các loài tôm bản địa. Theo cở sở dữ liệu toàn cầu, đây là loài xâm hại điển hình.

Loài này có khả năng sinh sống ở nhiều loại môi trường khác nhau, từ vùng ven biển nước lợ tới môi trường nước ngọt; sống được cả ở dưới nước lẫn trên cạn.

Đặc biệt chúng có khả năng đào hang hốc (sâu đến 2 m), có thể gây hại cho các công trình thủy sản, đê điều…Bên cạnh đó, loài tôm này còn mang nhiều vi rút gây bệnh.

Chính vì những tác hại trên nên tôm hùm đất không được đưa vào danh mục được phép sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

“Không chỉ là sinh vật ngoại lai xâm hại, thực tế tôm hùm đất ăn cũng không ngon, nhiều vỏ. Trong khi đó, Việt Nam đang có nhiều loại tôm nuôi trồng có giá trị kinh tế, ăn ngon như tôm thẻ, tôm càng xanh, tôm sú…”, ông Huy cho biết thêm.

Diệu Thùy
Từ khóa: tôm hùm đất tôm hùm đất nguy hiểm môi trường Bộ Nông nghiệp cấm bán sinh vật ngoại lai xâm hại xử phạt

Đặc sản bưởi da xanh Việt Nam lần đầu tiên 'xuất ngoại' sang Hoa Kỳ

Sau 6 năm đàm phán, quả bưởi tươi của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang Hoa Kỳ.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

“Tiếng kêu” chân thực của người nông dân

“Ai chịu chi lớn nhất thì hàng hoá mới vào được siêu thị”. Đây là “tiếng kêu” chân thực nhất về nỗi khổ của người nông dân Việt Nam.

Hoa mận về phố nở trắng mê hoặc, khách chuộng cành dăm giá rẻ, cành lớn giảm nửa giá

Mỗi bó cành hoa mận hiện đang được bán trên thị trường Hà Nội với giá dao động 79.000 – 125.000 đồng, tùy bó 7-10 cành. Còn với những cành hoa mận to, người bán nói giá năm nay rẻ hơn một nửa năm trước.

Thói quen của 4 kiểu người giàu ngày càng giàu, bạn có thể áp dụng?

Một số thói quen, đặc điểm là nền tảng làm cho người giàu ngày càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Khó vay mua ôtô dịp cuối năm

Lãi suất tăng cao, cộng với việc ngân hàng siết room tín dụng khiến cho thị trường ôtô trả góp dịp cuối năm bớt sôi động.

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.