Tổ cộng đồng 'vác tù và hàng tổng' thời Covid-19

“Trước kia chúng tôi nhắc cư dân đeo khẩu trang thì có người khó chịu, thậm chí bảo chúng tôi lắm chuyện, nhưng giờ thì không còn chuyện đó nữa”, bà Tuyền kể.

{keywords}
Bà Tuyền đang chuẩn bị những công việc cho công tác phòng chống dịch tại cộng đồng 

Vừa dọn đồ đạc vào căn chung cư mới thuê ở phố Kim Mã Thượng (Ba Đình, Hà Nội), chị Hà đã được “chăm sóc” chu đáo. Ngay tối đó, bà Trà (thành viên tổ Covid-19 cộng đồng) đã gõ cửa nhà chị.

Người phụ nữ trẻ nhíu mày định không tiếp khách. Nhưng ngay lập tức, bà Trà giải thích, bà chỉ làm nhiệm vụ “bảo vệ cộng đồng”. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng lên, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng thì mọi biến động của dân cư trong khu chung cư đều được theo dõi sát sao.

“Tôi không có ý soi mói cuộc sống của gia đình anh chị. Chỉ đơn giản là gia đình anh chị khai báo thời gian qua có đi từ Đà Nẵng, Yên Bái, Bắc Ninh, Bắc Giang… về không?. Nếu có về thì hãy tuân thủ các biện pháp phòng dịch đã được quy định rất rõ. Đấy cũng là cách bảo vệ gia đình anh chị cũng như cả cộng đồng chung cư này”, bà Trà giải thích.

Sau một hồi người đứng trong, người ngoài cửa nói chuyện, người phụ nữ trẻ cũng mở cửa khai cặn kẽ số lượng thành viên trong gia đình, lịch sử di chuyển cho bà Trà.

Theo bà Trà, vì ở khu phố của bà, hệ thống loa phường vẫn được duy trì phát thanh đều đặn nên công việc của bà ở tổ Covid-19 cộng đồng là kiểm tra, theo dõi những trường hợp có yếu tố nguy cơ để vận động và tuyên truyền họ tuân thủ các biện pháp chống dịch.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hải Tuyền (đại điện Hội Phụ nữ phường phường Dương Nội, quận Hà Đông), người hơn một năm tham gia tổ Covid- 19 cộng đồng, cho biết công việc của bà mỗi ngày là rà soát người trở về từ vùng dịch, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để yêu cầu họ kê khai y tế.

Tổ Covid-19 của Tổ dân phố số 1 phường Dương Nội, nơi bà Tuyền tham gia, có 7 thành viên luân phiên nhau tuyên truyền, làm nhiệm vụ theo từng thời điểm dịch.

Đều đặn từ 5h30 đến 7h và 17h30-19h hàng ngày, các thành viên của Tổ lại thay phiên nhau kéo loa thùng (được ghi âm sẵn các nội dung) đi tuyên truyền khắp các tòa nhà của khu đô thị. Bất kể ngày nắng cũng như ngày mưa, ngày lễ cũng như ngày thường, không buổi nào vắng bóng của họ.

“Chúng tôi căn giờ sáng sớm khi các cặp vợ chồng vừa ngủ dậy, chuẩn bị đi làm và buổi chiều đi làm về để tuyên truyền. Giờ thông tin trên báo, mạng cũng nhiều nhưng vẫn phải tuyên truyền để mọi người nâng cao ý thức. Hơn nữa, khi đi tuyên truyền thấy trường hợp nào không đeo khẩu trang chúng tôi nhắc ngay”, bà Khuất Hà Ân, Phó tổ trưởng Tổ Covid-19 cộng đồng Tổ dân phố số 1 phường Dương Nội cho biết.

Kể về thời gian làm công việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, bà Ân cho biết lắm lúc cũng không khỏi chạnh lòng, nhất là thời gian đầu khi người dân chưa hiểu hết mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

“Khi thấy chúng tôi cứ đều đặn buổi sáng sớm và chiều tối miệt mài đẩy loa thùng đi khắp sân chung cư để tuyên truyền về dịch Covid-19 và nhắc nhở ai không đeo khẩu trang, có người đến hỏi nhỏ: Bà làm thế này mỗi tháng được bao nhiêu tiền mà hăng hái thế?...”, bà Tuyền kể.

Hay thời điểm đầu năm 2021 khi thành phố yêu cầu “rà soát” người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng hay người trở lại Hà Nội sau dịp Tết, nhiều gia đình trẻ tỏ ra khó chịu khi các thành viên gõ cửa hỏi thăm.

“Mấy cháu trẻ còn bảo các cô đừng đến, các cô tiếp xúc nhiều lại lây cho nhà cháu. Hoặc có những gia đình chúng tôi phải trở đi trở lại tới 4 lần mới gặp được chủ nhà. Nhưng vì trách nhiệm với cộng đồng chúng tôi luôn sẵn lòng bất kể ngày đêm”, bà Tuyền nói.

Hoặc như việc dán giấy thông báo gia đình có người cách ly theo dõi ở trước cửa hộ dân nào đó. Ban đầu, mọi người cũng phản đối vì lo lắng sẽ bị hàng xóm kỳ thị. Tuy nhiên, “chúng tôi giải thích việc dán để mọi người có ý thức hạn chế tiếp xúc và nhắc nhở nhau hạn chế tiếp xúc đỡ lây lan ra cộng đồng. Đây là quy định chứ không phải ý thích của các cô. Sau đó, gia đình đã hiểu và hợp tác vui vẻ”, bà Ân cho biết.

Những ngày này, khi cả nước chuẩn bị cho ngày bầu cử, bà Ân lại cùng các thành viên đi phát từng nhà tờ giới thiệu các đại biểu để nghiên cứu trước nhằm rút ngắn thời gian tập trung đông người ở điểm bầu cử. Việc làm này góp phần tránh lây lan dịch bệnh.

Trước sự nhiệt huyết, trách nhiệm vì cộng đồng với tâm thế hoàn toàn tự nguyện, hơn 10.000 tổ Covid- 19 cộng đồng ở Hà Nội đã phát huy được vai trò cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh. 

N. Huyền 

Thấy dấu hiệu này khi đại tiện bạn cần đi khám ngay

Ung thư đại trực tràng khối u trong lòng ruột già kích thích tăng cảm giác đại tiện. Nếu người bệnh không đi ngoài được đó là triệu chứng bạn cần đi khám ngay.

Khó đại tiện nhưng tiểu tiện liên tục, đi khám phát hiện điều này

Khối u to choám hết ổ bụng, đè đẩy mạnh ruột non, đại tràng, trực tràng, niệu quản, bàng quang khiến bệnh nhân khó đại tiện nhưng lại đi tiểu liên tục.

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Chủ nhà hàng qua đời ở tuổi 26 chỉ vì uống chiều khách mỗi ngày

Kinh doanh nhà hàng ăn nhậu, anh Q. là chủ một nhà hàng làm ăn có tiếng nhưng đã qua đời ở tuổi 26 vì 2 lần nhồi máu cơ tim.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Đang cập nhật dữ liệu !