TNS John McCain yêu cầu Lầu Năm Góc báo cáo mục đích tuần tra Biển Đông

Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ John McCain đã gửi thư yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter giải trình cuộc tuần tra của Hải quân Mỹ trên Biển Đông do lo sợ có những hiểu lầm về mục đích của Washington.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho hay trong bức thư gửi ông Carter hôm 9/11, Thượng nghị sĩ McCain đã kêu gọi Lầu Năm Góc công khai mục đích tuần tra trên Biển Đông. Theo đó, hôm 27/10, tàu khu trục USS Lassen của Hải quân Mỹ đã tiến hành tuần tra gần hòn đảo nhân tạo nơi Trung Quốc xây trái phép trên bãi Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

TNS John McCain yêu cầu Lầu Năm Góc báo cáo mục đích tuần tra Biển Đông - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng MỹAshton Carter (bên phải)có mặt trên tàu sân bayUSS Theodore Rooseveltở BiểnĐông hôm 5/11.

“Tôi cho rằng điều quan trọng là Bộ Quốc phòng chính thức công khai mục đích của cuộc tuần tra mới đây và trong thời gian tới”, Thượng nghị sĩ McCain viết trong thư. 

Trong khi đó, hồi tuần trước, giới chức Mỹ nhận định việc Hải quân Mỹ không tổ chức các cuộc diễn tập nhằm tránh gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh khi đang tiến hành tuần tra ở quần đảo Trường Sa là hành động nhằm củng cố quyền “tự do hàng hải” thay vì thách thức các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Còn hôm 2/11, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay hải quân nước này có kế hoạch tuần tra 2 lần/quý trong phạm vi 12 hải lý quanh các hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép trên trên Biển Đông.

Theo giới phân tích, nếu tàu USS Lassen không tiến hành các cuộc tập trận gần khu vực đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây trái phép trên Biển Đông, điều này sẽ chỉ khiến Trung Quốc củng cố thêm tuyên bố chủ quyền phi lý đối với các đảo nhân tạo.   

Về phần mình, Thượng nghị sĩ McCain còn kêu gọi Bộ trưởng Carter làm rõ mục tiêu của Lầu Năm Góc là gì khi đưa tàu USS Lassen tuần tra Biển Đông và liệu tàu chiến Mỹ đã hoạt động theo đúng các quy định trong luật biển quốc tế. Hiện Lầu Năm Góc chưa đưa ra lời bình luận về lá thư của ông McCain. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hồng Kông được Tập đoàn SCMP phát hành.

MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !