Tình người trên đảo Lý Sơn

Vượt qua chặng đường khó khăn, đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 17 đến với những người dân nghèo của huyện đảo Lý Sơn với tình cảm của những bộ đội Cụ Hồ, hết lòng vì nhân dân phục vụ.

Điểm đến đầu tiên của đoàn là xã An Bình, xã nghèo nhất của huyện đảo Lý Sơn. Đời sống kinh tế người dân nơi đây rất khó khăn, điều kiện trang thiết bị y tế, thuốc men thiếu thốn, cho nên việc các y, bác sĩ đến với họ là việc làm rất ý nghĩa, thắt chặt tình quân dân cá nước. Tuy đã già yếu, việc đi lại sinh hoạt hằng ngày gặp nhiều khó khăn nhưng bà Đặng Thị Lũy ở xã An Bình khi nghe tin có đoàn về khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí bà đã cuốc bộ hơn 1km để được các y bác sĩ khám và điều trị cho mình. Cầm bịch thuốc trên tay bà Lũy vui mừng nói: “Tôi mừng lắm, khi được bác sĩ về khám bệnh cho thuốc, cảm ơn bộ đội rất nhiều”.

Tình người trên đảo Lý Sơn - ảnh 1
Đoàn Quân y 17 vận chuyển thuốc, trang thiết bị lên đảo.

Các y, bác sĩ đã tận tình hướng dẫn, tư vấn cách ăn uống hợp vệ sinh, uống thuốc đúng cách, dặn dò ân cần cho người dân như những người thân trong gia đình. Nhiều người đến đây không phải để khám bệnh mà họ đến để được gặp, hỏi thăm và trò chuyện. Cụ ông Đặng Nhị cho biết: Hôm nay tôi không đi khám bệnh, mà đến gặp các bác sĩ để được trò chuyện, hỏi thăm và động viên anh em trong đoàn… Cũng chính những lời động viên và chia sẻ những khó khăn ấy là động lực để cán bộ nhân viên bệnh viện nỗ lực hết mình vượt qua khó khăn để phục vụ người dân ở đảo nghèo nơi đầu sóng, ngọn gió vững tâm, bám biển vươn khơi.

Sau khi khám chữa bệnh tại xã An Bình, 20 cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 17 tiếp tục mang theo các trang thiết bị y tế và hàng trăm cơ số thuốc có giá trị để khám, chữa bệnh cho bà con 2 xã An Vĩnh và An Hải. Được tin có đoàn y, bác sĩ bệnh viện về khám và điều trị bệnh, người dân đến rất sớm để được tư vấn, khám bệnh. Bà Phan Thị Hàn ở thôn Tây xã An Vĩnh bị bệnh thoái hóa xương đã 7 năm, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn, nhưng khi nghe tin đoàn Bệnh viện Quân y 17 về địa phương mình khám chữa bệnh bà đến rất sớm để được các bác sĩ khám và điều trị cho mình.

Tình người trên đảo Lý Sơn - ảnh 2
Các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 17 khám, điều trị cho bệnh nhân ở đảo Lý Sơn.

Trong đợt làm công tác dân vận lần này, các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 17 với tinh thần hướng về biển đảo thân yêu, họ xem bà con như là người thân của mình. Cùng ăn, cùng ở với người dân trên đảo họ mới thấm thía với những khó khăn của người dân nơi đây, chính vì lẽ đó mà chuyến đi lần này của đoàn y bác sĩ Bệnh viện Quân y 17 còn thêm ý nghĩa hơn. Đối với thiếu tá, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng lần đầu tiên đến với người dân đảo Lý Sơn, chứng kiến sự vất vả, thiếu thốn của người dân đất đảo, anh đã đem hết tâm huyết và tình cảm của mình để khám bệnh cho người dân.

 Trong chuyến công tác lần này, anh cũng được gặp lại những bệnh nhân mà mình điều trị trước đây đến thăm hỏi, cảm ơn. “Nhìn thấy những bệnh nhân mà mình cứu chữa khỏe mạnh, đi lại bình thường tôi rất vui, vì mình đã giúp họ đỡ vất vả hơn” - bác sĩ Hưng tâm sự. Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Lữ  Thị Nàng, nhân viên nuôi quân, Ban CHQS huyện Lý Sơn là một trong số bệnh nhân mà bác sĩ Hưng điều trị. Nghe tin có bác sĩ đã mổ cho mình về khám bệnh cho người dân nghèo, chị đã dẫn con đến thăm hỏi và cảm ơn.

Trong thời gian 4 ngày ở Lý Sơn đoàn đã khám và điều trị cho 1.500 người dân, hướng dẫn nhân dân nơi đây cách phòng chống sốt rét; làm tốt công tác vệ sinh phòng dịch, ăn ở hợp vệ sinh, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tư vấn sức khỏe.

Đại tá, bác sĩ Phạm Thị Vệ Hà – Chính ủy Bệnh viện Quân y 17 cho biết: Thời gian khám, chữa bệnh cho nhân dân huyện đảo Lý Sơn không nhiều, nhưng điều mà cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Quân y 17 thấy được là sức sống mãnh liệt của người dân nơi đây luôn một lòng bám đảo, vươn khơi bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Duy Khanh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !