Tình hình Biển Đông ngày 7/7: Trung Quốc điều trực thăng "diễu võ"

Hôm nay, vào hồi từ 08h 05 đến 08h50, Trung Quốc điều máy bay trực thăng bay vòng quanh khu vực giàn khoan 981. Máy bay này bay vòng quanh khu vực 1 vòng, rồi bay về giàn khoan. Độ cao máy bay khoảng 300 đến 500 mét.

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT), tính đến cuối ngày hôm nay, Trung Quốc luôn duy trì khoảng 103 đến 110 tàu các loại, trong đó có 45 đến 47 tàu Hải Cảnh, 13 đến 14 tàu vận tải, 12 đến 13 tàu kéo, 29 đến 32 tàu cá và 4 tàu quân sự. Số tàu quân sự đã giảm hơn so với hôm trước.

Ngoài máy bay trực thăng xuất phát và hạ cánh tại giàn khoan 981, vào hồi 11h20 đến 11h30 phát hiện 01 máy bay cánh bằng không rõ số hiệu bay từ hướng Bắc tới, với độ cao 800- 1000 mét, bay 2 vòng sau đó rời khu vực theo hướng Bắc.

Tình hình Biển Đông ngày 7/7: Trung Quốc điều trực thăng

Một tình huống Trung Quốc điều máy bay trực thăng "diễu võ" trên đầu

Các tàu Kiểm ngư của Việt Nam vẫn thực hiện nhiệm vụ tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 10 đến 11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Khi các tàu của Việt Nam tiếp cận giàn khoan để tuyên truyền thì các tàu Trung Quốc ở vòng ngoài dàn hàng ngang, đồng loạt tăng tốc, cơ động áp sát các tàu Kiểm ngư của Việt Nam, ngăn cản, hú còi uy hiếp... Các tàu của lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam chủ động vòng tránh, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Hồng Chuyên

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !