Tin vào “bánh vẽ”, nhiều nhà đầu tư ôm quả đắng

Ngoài việc quản trị kém dẫn đến doanh thu “bốc hơi”, sự “nhảy múa” liên tục của các đồng ngoại tệ trong năm 2016 cũng được coi là nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp ngậm ngùi báo lỗ “khủng” dù mục tiêu đề ra đầu năm trước ĐHCĐ toàn gam màu sáng

Kế hoạch lãi đậm nhưng kết quả lại... lỗ nặng

Năm 2016 là một năm buồn của Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã TTF), mặc dù trước đó, TTF đặt mục tiêu là có lãi 323 tỷ đồng. Cụ thể, TTF bắt đầu lao dốc từ khi phải ghi nhận khoản lỗ đột biến trong quý II/2016 khi phải trích lập cho hàng tồn kho bị thiếu sau kiểm kê và sau đó là những sai sót “khó hiểu” trong các báo cáo tài chính của doanh nghiệp này. Đây cũng là nguyên nhân khiến lợi nhuận sau thuế năm 2016 của TTF đã xuống mức âm 1.629,2 tỷ đồng, vượt quá vốn điều lệ thực góp là 1.446,08 tỷ đồng. Với kết quả này, TTF đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết.

Tin vào “bánh vẽ”, nhiều nhà đầu tư ôm quả đắng - ảnh 1

Mới đây nhất, cựu Chủ tịch của TTF là ông Võ Trường Thành cùng với gia đình đã phải “lấy tài sản cá nhân” để khắc phục hậu quả cho những sai sót trong việc quản trị và điều hành của mình. Từ đây, cổ phiếu TTF bắt đầu quay về được mệnh giá 9.000 đồng/CP (thời điểm trước đây chỉ quanh vùng giá 5.000-6.000 đồng/CP). Dẫu vậy, nếu so với thời điểm TTF ở mức giá 43.600 đồng/CP trước thời điểm hé lộ ra khoản lỗ “khủng” thì khoản tiền mà nhà đầu tư mất vào TTF là không nhỏ.

Xếp thứ 2 trong danh sách những doanh nghiệp “lỗ khủng” trong năm 2016 là công ty của bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức). Mặc dù các khoản nợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) đang được các tổ chức tín dụng cơ cấu, hoãn nợ nhưng cũng bởi gánh nặng tài chính khiến năm 2016 doanh nghiệp này tiếp tục gánh khoản lỗ “khủng” lên tới 1.414,6 tỷ đồng.

Cùng với đó, công ty con của HAG là HAGL Agrico (mã HNG) cũng suýt chạm mức lỗ nghìn tỷ ghi ghi nhận khoản lỗ đến 989 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng “dự kiến”  có lãi trong năm 2016 nhưng kết quả lại khá thê thảm. Trong đó, chú ý nhất là những doanh nghiệp có “dây mơ, rễ má” với ông Hà Văn Thắm.

Cụ thể, tại Ocean Group (mã OGC), đã 2 năm kể từ khi nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hà Văn Thắm bị bắt, Ocean Group đặt mục tiêu năm 2016 đạt lợi nhuận 83,4 tỷ đồng nhưng kết quả lại lỗ tới 727 tỷ đồng. Mới đây nhất, OGC đặt mục tiêu năm 2017 với mức lợi nhuận sau thuế là... âm 14 tỷ đồng.

Tương tự, Ocean Hospitality (mã OCH) cũng đặt mục tiêu năm 2016 với lợi nhuận 44,9 tỷ đồng nhưng kết quả lại lỗ tới 154 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bất ngờ nhất lại là kết quả kinh doanh của ông vua cá tra  - Thủy sản Hùng Vương (mã HVG). Trước đó, công ty này đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 375 tỷ đồng nhưng kết quả là sau kiểm toán, lợi nhuận cổ đông công ty mẹ đã từ có lãi 64,6 tỷ đồng biến thành lỗ 49,3 tỷ đồng. Tương tự, Công ty Cổ phần Đầu tư Cao Su Quảng Nam (mã VHG) cũng đặt mục tiêu lợi nhuận 50 tỷ đồng trong năm 2016 nhưng kết quả lại là khoản lỗ lên tới hơn 23,9 tỷ đồng.

Tin “bánh vẽ” hay tin “giá trị nội tại” của doanh nghiệp?

Thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp cũng bắt đầu công bố kế hoạch kinh doanh năm 2017, trong đó có những kế hoạch đầy tham vọng. Chẳng hạn, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (mã AGF). Doanh nghiệp này dự định kế hoạch năm 2017 đạt doanh thu 2.500 tỷ đồng (giảm 24% so với thực hiện năm 2016), nhưng lợi nhuận trước thuế lại ước đạt 50 tỷ đồng, gấp gần 13 lần so với thực hiện của năm 2016 (3,9 tỷ đồng).

Một doanh nghiệp cũng thu hút sự chú ý không kém là Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG). Cụ thể, MWG dự kiến sẽ lãi 2.200 tỷ đồng, tăng 59% so với năm 2016.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp khác thì lại dự kiến tăng vốn “khủng” trong năm 2017. Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Đường Biên Hoà (mã BHS) đang có kế hoạch tăng vốn từ hơn 1.295 tỷ đồng lên 2.978 tỷ đồng (gấp 2,3 lần) thông qua phát hành 38,85 triệu cổ phiếu thưởng (tỷ lệ 30%) và chào bán 129,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1.

Tương tự, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG) dự định nâng vốn lên mức 3.473 tỷ đồng (tăng 77% so với hiện tại). Còn Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (mã HPG) thì dự kiến vốn điều lệ năm 2017 dự kiến đạt hơn 15.171 tỷ đồng, gấp 1,8 lần so với hiện tại.

Liên quan đến việc nhà đầu tư nên chọn đầu tư các dự án “khủng” hay tiếp tục tin vào “giá trị nội tại” của doanh nghiệp, anh Hoàng Trọng Quyền, chuyên viên một Công ty Chứng khoán tại TP.HCM thì cho rằng, chưa thể có đánh giá chính xác về vấn đề này trong kế hoạch đầu tư nếu chưa nắm rõ được “sức khỏe” thực tế của các doanh nghiệp.

“Tôi ví dụ, năm 2016, Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) đặt kế hoạch lợi nhuận 500 tỷ đồng nhưng kết thúc năm chỉ đạt hơn 112 tỷ đồng, đạt 22% kế hoạch đặt ra. Nhưng ai biết trong năm 2017 này thì thế nào khi HQC có hàng loạt dự án nhà ở xã hội ở nhiều tỉnh thành sắp đưa vào hoàn thiện năm 2017. Trong khi đó, một doanh nghiệp khác là Thủy sản Hùng Vương (mã HVG), dù được dự báo là có nhiều yếu tố làm nên lãi lớn nhưng kết quả là ngược lại”, anh Quyền ví dụ.

Nguồn: Đức Hải/danviet.vn

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.