Tín dụng ngoại tệ tăng vọt gấp 6 lần

Theo báo cáo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, tín dụng của hệ thống ngân hàng đã được đẩy nhanh hơn đáng kể trong tháng vừa qua.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 11/2017, tổng tín dụng ước tăng 2,8% so với tháng 10, đồng thời tăng 15,3% so với thời điểm đầu năm. Trong đó, điểm đáng chú ý là tín dụng bằng ngoại tệ có mức tăng gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 12%.

Việc gia tăng này ngoài nguyên nhân là do kim ngạch nhập khẩu 11 tháng đầu năm tăng tăng khá cao (tăng 21% so với cùng kỳ, đạt 191 tỷ USD) kéo theo nhu cầu vay ngoại tệ để nhập khẩu hàng hóa tăng theo, nguyên nhân quan trọng hơn chính là do lãi suất cho vay bằng đồng USD (kỳ hạn ngắn từ 2,8 - 4,7%/năm) hiện đang ở mức thấp hơn tương đối so với lãi suất vay bằng VND (6,5 - 9%/năm).

Mặc dù NHNN đã rất nỗ lực trong việc chống đô la hóa bằng cách định hướng chuyển quan hệ cho vay sang quan hệ mua bán ngoại tệ. Tuy vậy, thực tế khách quan từ thị trường cho thấy nhu cầu vay ngoại tệ của các doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu là chính đáng, nhất là khi họ có đủ khả năng đảm bảo nguồn ngoại tệ để trả nợ và việc vay bằng ngoại tệ sẽ giúp họ tiết kiệm được một phần chi phí lãi vay.

Trước thực tế trên, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN, trong đó nội dung trọng tâm là tiếp tục kéo dài thời hạn cho vay ngoại tệ nhằm đáp ứng nhu cầu thanh toán đến hết năm 2018.

Trong một diễn biến có liên quan, theo báo cáo mới đây được công bố bởi Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam đạt 385,77 tỷ USD tính đến hết tháng 11 năm 2017. Cụ thể, xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 194,47 tỷ USD tăng 21,5% so với cùng kỳ trong khi nhập khẩu đạt 191,3 tỷ USD, tăng 21,2% so với cùng kỳ.

Như vậy, tính từ năm 2007, thời điểm sau khi Việt Nam gia nhập WTO, đến nay kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đã đạt mức tăng gấp 4 lần, từ mức gần 100 tỷ USD lên gần 400 tỷ USD. Bên cạnh đó, cán cân cán cân thương mại hàng hóa của cả nước 11 tháng năm nay đạt mức thặng dư cao nhất kể từ trước đến nay với 3,17 tỷ USD, với động lực chủ yếu đến từ nhóm doanh nghiệp FDI.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, trong khi khối doanh nghiệp FDI trong 11 tháng năm 2017 thặng dư 23,85 tỷ USD, thì khối các doanh nghiệp có vốn hoàn toàn trong nước thâm hụt tới 20,67 tỷ USD. Diễn biến của cán cân xuất nhập khẩu Việt Nam chuyển từ nhập siêu sang thặng dư trong 2 năm trở lại đây là yếu tố thuận lợi hỗ trợ NHNN trong việc điều hành tỷ giá, cũng như gia tăng nguồn dự trữ ngoại tệ, qua đó giúp tỷ giá ổn định, tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Ngân Giang

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.