Tìm thấy dấu chân người 296.000 năm tuổi ở Tây Ban Nha

Các nhà cổ sinh vật học từ Đại học Huelva đã phát hiện ra một chuỗi dấu chân ở Tây Ban Nha, được cho là do loài vượn người chưa được xác định lưu lại từ khoảng 296.000 năm trước.

Các nhà khoa học cho rằng đây có thể là những người cổ đại thuộc dòng họ Neanderthal.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Báo cáo khoa học, theo đó các nhà khoa học đã phát hiện ra 87 dấu chân của loài vượn người chưa xác định và dấu chân của động vật liên quan. Phát hiện được thực hiện trên vách đá El Asperillo, gần thị trấn Matalascanas trong Công viên Quốc gia Donana ở Tây Nam Tây Ban Nha.

Tìm thấy dấu chân người 296.000 năm tuổi ở Tây Ban Nha.

Trong số các phát hiện, 31 dấu vết của loài vượn người chưa xác định được bảo tồn nguyên vẹn. Các dấu chân có kích thước khác nhau từ 14-29 cm. Các nhà khoa học cũng ước tính chiều cao của loài vượn người đã để lại những dấu chân này dao động từ 104-188 cm. 

Tiến sĩ Eduardo Mayoral, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Dấu chân trong hầu hết các trường hợp thuộc về các loài được xác định dựa trên các đặc điểm giải phẫu, cho phép phân loại chính xác hơn so với các phương pháp khác xét từ quan điểm cổ sinh vật học. Việc liên kết các dấu vết với các dữ liệu khảo cổ hoặc bộ xương có thể tăng cường khả năng phân loại, mặc dù điều này chỉ xảy ra trong các trường hợp ngoại lệ”. 

Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật xác định niên đại mới gọi là phát sáng kích thích quang học (Optically Stimulated Luminescence). Nó được coi là một trong những phương pháp chính xác nhất cho đến nay. Phân tích cho thấy tuổi của các dấu vết được phát hiện có niên đại là 295.800 năm. 

Các nhà khoa học cho biết, dấu vết có thể được để lại bởi những người cổ đại từ dòng Neanderthal - vượn người của loài Homoneanderthalensis hoặc Homoheidelbergensis. Cho tới nay, đây là những dấu vết lâu đời nhất của vượn người được tìm thấy ở châu Âu. Kỷ lục về độ tuổi trước đó đã bị phá vỡ là khoảng 200 nghìn năm.

Hạ Thảo (lược dịch)

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ lúc 02h ngày 7/12.

Những loài côn trùng tuyệt đẹp trên trái đất sẽ khiến bạn bất ngờ

Côn trùng là động vật không có xương sống. Chúng chiếm 75% tổng số loài động vật đã được con người xác định. Những sinh vật này phân bố rộng khắp hành tinh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Maroc vs Tây Ban Nha lúc 22h ngày 6/12.

Cá mập cực hiếm đấu tay đôi giành bạn tình trong vùng nước tối Icon

Cặp đôi cá mập xuất hiện ở ngoài khơi bờ biển New England trong cuộc chạm trán hiếm thấy để giành bạn tình.

Cô gái trẻ đeo 29 khuyên, hình xăm khắp khuôn mặt gây sốc

Hành trình thay đổi cơ thể của cô ấy vẫn chưa dừng lại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Brazil vs Hàn Quốc lúc 02h ngày 6/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa và đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Croatia lúc 22h ngày 5/12.

Đang cập nhật dữ liệu !