Tìm giải pháp hỗ trợ DN vượt qua khó khăn

6 tháng qua trên địa bàn Đà Nẵng có bao nhiêu doanh nghiệp (DN) giải thể? Câu trả lời là 1.981 DN (theo Sở KH-ĐT), 1.496 DN (theo UBND TP Đà Nẵng) và 1.393 DN (theo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng)!

>> "Đuổi" ngân hàng "nói một đằng làm một nẻo"

Số lượng DN giải thể: Không biết tin ai

Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng Trần Văn Lĩnh đặt câu hỏi trên địa bàn có bao nhiêu DN giải thể, nhưng 3 cơ quan có thẩm quyền đưa ra 3 con số hoàn toàn khác nhau! - Ảnh: HC

Số DN giải thể ở Đà Nẵng gấp 3 lần bình quân cả nước?

Sáng 4/7, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khoá VII, đại biểu Trần Văn Lĩnh phản ảnh, theo Tổng cục Thống kê, đến ngày 1/1/2012, cả nước có trên 31.400 doanh nghiệp (DN) chờ giải thể, chiếm 7% tổng số DN có tại thời điểm đó. Trong đó có những trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội 7,9%, TP.HCM 10%, Đà Nẵng 21,7%...

"Như vậy số DN giải thể ở Đà Nẵng cao gấp 3 lần bình quân chung của cả nước. Đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho biết thực trạng của số liệu này" - ông Trần Văn Lĩnh đặt câu hỏi.

Được uỷ quyền của UBND TP, Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay đã tiến hành xác minh theo yêu cầu của đại biểu HĐND TP. Theo đó, căn cứ công văn số 96 (ngày 21/3/2012) của Cục Thống kê Đà Nẵng gửi Tổng cục Thống kê thì số DN chờ giải thể là 2.696. Đây là số DN chờ giải thể được cộng dồn từ năm 1992 đến 31/12/2011.

UBND TP Đà Nẵng đã làm việc với Cục Thống kê, Cục Thuế và Sở KH-ĐT Đà Nẵng để xác định lại thực trạng của các DN trên địa bàn. Qua đó đã xác định năm 2011 Đà Nẵng có 790 DN giải thể và 6 tháng đầu năm 2012 có 1.981 DN giải thể, chỉ chiếm 5,3% chứ không phải 21,7% như số liệu cộng dồn 10 năm mà Cục Thống kê Đà Nẵng đã báo cáo với Tổng cục Thống kê.

"Con số 21,7% DN giải thể không có nghĩa DN Đà Nẵng yếu kém, thua lỗ, phá sản nhiều mà nó phản ảnh thủ tục giải thể trên địa bàn còn nhiều khó khăn, chậm trễ. Nhiều DN đã giải thể nhưng chúng ta thực hiện các thủ tục không kịp nên số DN này ùn tắc lại thành con số lớn như thế. Chứ số liệu này không có nghĩa là trong năm 2011 - 2012, DN Đà Nẵng giải thể nhiều hơn so với các tỉnh, thành khác!" - ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Ai đúng? Ai sai?

Đáng ngạc nhiên là báo cáo tình hình KT-XH hội 6 tháng đầu năm 2012 của UBND TP Đà Nẵng tại kỳ họp cho biết, 6 tháng qua trên địa bàn có 103 DN tạm ngừng hoạt động. Bên cạnh đó, ngành chức năng đã thông báo giải thể, xoá tên 108 DN, ban hành thông báo vi phạm đối với 394 cơ sở bỏ địa chỉ kinh doanh và yêu cầu 891 DN đã đóng mã số thuế thực hiện trình tự thủ tục giải thể DN. Tổng cộng 6 tháng qua Đà Nẵng có 1.496 DN tạm ngừng hoạt động, giải thể, bỏ trụ sở hoặc đóng mã số thuế.

Trong khi đó, báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng do Trưởng Ban Mai Đức Lộc trình bày lại đưa ra thêm một con số rất khác: Trong 6 tháng qua, trên địa bàn Đà Nẵng có 1.393 DN giải thể, bỏ trụ sở hoặc đóng mã số thuế.

Như vậy, nếu cứ cho 2.696 DN Đà Nẵng giải thể mà Cục Thống kê Đà Nẵng báo cáo với Tổng cục Thống kê là do cộng dồn 10 năm 1992 - 2011 thì chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2012 ít nhất đã có 3 con số khác nhau được các cơ quan thẩm quyền ở Đà Nẵng về tình hình DN giải thể. Gồm 1.981 DN (theo Sở KH-ĐT), 1.496 DN (theo UBND TP Đà Nẵng) và 1.393 DN (theo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Đà Nẵng)!

Sở dĩ số liệu DN giải thể thu hút được nhiều sự quan tâm là do nó phản ảnh "sức khoẻ" của nền kinh tế từng địa phương và cả nước trong bối cảnh nhiều khó khăn như hiện nay. Qua đó, theo ông Trần Văn Lĩnh, không chỉ làm cơ sở cho các cấp, ngành chức năng tìm ra các giải pháp hỗ trợ DN vượt khó mà còn xác định số người lao động bị ảnh hưởng, mất việc do DN giải thể để có các chính sách an sinh xã hội phù hợp.

Vì vậy, ông Lĩnh đã đặt tiếp câu hỏi: "Việc nhiều DN giải thể có ảnh hưởng tới đời sống của người dân như thế nào?". Tuy nhiên, ông không nhận được câu trả lời của Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng thì không nêu cụ thể, còn báo cáo thẩm tra của HĐND TP cho hay "số lao động mất và thiếu việc làm có xu hướng tăng, đã có 5.127 trường hợp nhận trợ cấp thất nghiệp"!

Tuy nhiên, với cung cách quản lý dẫn tới "mỗi nơi cho ra một con số" như vừa nêu trên thì thật khó có thể khẳng định số lao động mất và thiếu việc làm hiện nay trên địa bàn Đà Nẵng mà báo cáo thẩm tra của HĐND TP nêu ra là con số chính xác cuối cùng!

HẢI CHÂU

Hải Châu

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.

Phiên livestream chốt đơn 75 tỷ 'chấn động': Vì sao chưa tiết lộ tỷ lệ hủy đơn?

Chỉ sau 13 tiếng livestream bán hàng, chủ kênh TikTok Quyền Leo Daily thông báo doanh thu đạt hơn 75 tỷ đồng khiến cộng đồng mạng xôn xao, cùng không ít hồ nghi. Bởi, con số này ngang ngửa doanh thu một hệ thống siêu thị có gần 4.000 cửa hàng.