Tìm DN cho ngân hàng "tháo" vốn ưu đãi

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP.HCM vừa cho biết, sẽ làm lần lượt việc ký kết các hợp đồng cho vay vốn ưu đãi giữa các ngân hàng và các doanh nghiệp đang cần vốn tại tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Tìm DN cho ngân hàng "tháo" vốn ưu đãi

Tìm DN cho ngân hàng `tháo` vốn ưu đãi

Kết nối doanh nghiệp với ngân hàng bằng hợp đồng cam kết cho vay vốn ưu đãi- Ảnh Internet

Theo ông Dũng, đến thời điểm này, lãi suất không còn là vấn đề khó khăn nữa. Các ngân hàng đều đang có nguồn tiền và cho vay với lãi suất ưu đãi. Cụ thể, các ngân hàng thương mại đến thời điểm này đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước việc đưa ra thị trường nhiều gói hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp. Đăng ký sơ bộ là 31.500 tỷ đồng, với mức lãi suất từ 10 – 13% và 162 triệu USD với mức lãi suất từ 3,5 – 5,5%, nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được.

“Không thể để các ngân hàng tự tìm kiếm khách hàng, cho vay nhỏ lẻ mà sắp tới phải bàn chủ trương chung để doanh nghiệp kết nối được với ngân hàng. Xác định cụ thể, doanh nghiệp nào cần vốn, ngân hàng nào có thể cam kết cho vay với mức lãi suất ưu đãi, tổ chức ký hợp đồng cho vay vốn”, ông Dũng cho biết thêm.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với UBND quận Tân Bình và Gò Vấp, tổ chức ký các hợp đồng vay vốn ưu đãi giữ các ngân hàng với 26 doanh nghiệp trên địa bàn hai quận. Đã giải ngân 218,4 tỷ đồng với mức lãi suất ưu đãi từ 11-13%.

Cụ thể, 11 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận Tân Bình đã ký hợp đồng vay vốn ưu đãi với 4 ngân hàng là: Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Tổng vốn giải ngân 92,6 tỷ đồng.

Và 15 doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn quận Gò Vấp hoạt động trong lĩnh vực dệt may, xuất khẩu, y tế, dược phẩm, xây dựng, nhựa, công nghiệp hỗ trợ… đã ký kết vay vốn ưu đãi với 5 ngân hàng: Đông Á (DAB), Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), BIDV, Vietinbank và Agribank. Tổng vốn giải ngân là 122,4 tỷ đồng.

“Con số này còn rất thấp so với nhu cầu vay vốn thực hiện nay và nguồn vốn ngân hàng dự trù. Nhưng đã thể hiện nỗ lực từ phía ngân hàng và chính quyền địa phương trong việc giải cứu doanh nghiệp. Trong thời gian tới sẽ tổ chức ký kết cho vay vốn ưu đãi tại từng quận, huyện trên địa bàn TP.HCM”, ông Hùng nói.

Thông tin từ UBND quận Thủ Đức, bà Trần Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND cho biết, phòng kinh tế của quận vừa tổng hợp được hơn 30 doanh nghiệp có nhu cầu vốn. Cộng thêm, UBND quận Thủ Đức đang cùng với Vietinbank theo dõi để hỗ trợ vốn cho chương trình tái cấu trúc ngành giao thông vận tải của hợp tác xã số 15.

UBND quận Thủ Đức sẽ phối hợp với ngân hàng Nhà nước, Vietinbank và một số ngân hàng khác, xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp có nhu cầu về vốn ngay trong thời gian tới. Theo đó, quận Thủ Đức sẽ là quận tiếp theo có doanh nghiệp trên địa bàn được ký kết vay vốn ưu đãi từ phía các ngân hàng.

Duy Nguyên

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.