Tiêu chuẩn nước mắm: Không bịa ra chỉ tiêu quá đáng, khó dễ hay trù dập ai...

Để đưa ra Dự thảo này mất chục năm trời, qua nhiều vòng ý kiến, góp ý không chỉ trong nước, ngoài nước, của thế giới. Không phải tổ soạn thảo tự bịa ra các chỉ tiêu quá đáng, hay làm khó dễ một đối tượng nào...

Mới đây, Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) soạn thảo bị các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống phản đối.

Ảnh minh họa

Một loạt đại diện nước mắm truyền thống như Câu lạc bộ nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc… đã có văn bản kiến nghị gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Bộ KH&CN về việc xây dựng dự thảo này.

Các ý kiến cho rằng những tiêu chuẩn đưa ra trong dự thảo không hợp lý, gây khó khăn, thậm chí triệt tiêu nước mắm truyền thống.

Cụ thể, dự thảo đưa ra tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển; quy định nhà sản xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh, trong khi làm nước mắm sử dụng cá không tươi là bình thường…

Văn bản nêu rõ sau khi tiến hành hội thảo để góp ý kiến cho dự thảo trên, đại diện các bên nhận thấy: Xu thế xây dựng TCVN, quy chuẩn cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đang thiên về cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp. Đi cùng với nó là tạo ra rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống, không làm rõ sự khác biệt giữa quy trình và điều kiện sản xuất nước mắm thật hay còn gọi nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp.

Tuy nhiên, ông Đào Trọng Hiếu, Phó phòng Phát triển thị trường thủy sản (Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT) cho biết, những thông tin đưa ra là không chính xác với đúng bản chất, tinh thần của Dự thảo. Trước khi công bố Dự thảo, Cục đã làm đúng quy trình, gửi Dự thảo lấy ý kiến của doanh nghiệp, hiệp hội nước mắm.

Dự thảo đưa ra được căn cứ theo tiêu chuẩn Codex về nước mắm do Việt Nam và Thái Lan đồng chủ trì biên soạn, đã được chọn lọc khoa học các tiêu chuẩn cho phù hợp với thực tế tại Việt Nam.

“Để đưa ra Dự thảo này mất chục năm trời chứ không ít, qua bao nhiêu vòng ý kiến, góp ý không chỉ trong nước, ngoài nước, của thế giới. Để đưa ra được tiêu chuẩn quốc tế này không phải đơn giản. Mục đích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng, là công cụ để cơ quan quản lý Nhà nước định hướng, khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn bài bản, an toàn, nâng cấp, nâng tầm chất lượng sản phẩm vì mục đích chính đáng của người tiêu dùng chứ không phải vì mục đích, lợi ích của ai cả. Không phải mình bịa ra các chỉ tiêu quá đáng, hay làm khó dễ một đối tượng nào đâu, có ủng hộ đối tượng nào đâu, có trù dập một đối tượng nào đâu, hoàn toàn ở đây là nguyện vọng chính đáng của người tiêu dùng”, ông nói.

Theo ông Hiếu, thực tế có nhiều chỉ tiêu, khuyến nghị đã được loại bỏ để phù hợp với Việt Nam như nhiệt độ bảo quản nguyên liệu dưới 3 độ C trong suốt quá trình bảo quản, vận chuyển về cơ sở chế biến, hay khuyến nghị cá nguyên liệu có kích thước lớn hơn 12cm phải loại bỏ ruột…

Về quy định kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong nguyên liệu làm nước mắm, ông Hiếu cho biết nhiều ý kiến hiểu lầm cho rằng tiêu chuẩn này áp dụng bắt buộc là không đúng. Đây chỉ là nhận diện các mối nguy, nếu sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc từ nuôi trồng (nuôi biển, nuôi nước ngọt). Hoàn toàn tiêu chuẩn này không đưa ra các chỉ tiêu và giới hạn của các chỉ tiêu đó.

“Chính vì thế, các chỉ tiêu nước mắm không ủng hộ một nhóm đối tượng nào, cản trở hay trù dập ai…tất cả vì người tiêu dùng, vì an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn là khuyến khích áp dụng, doanh nghiệp tự công bố tiêu chuẩn, tự chịu trách nhiệm, nâng cao uy tín, thương hiệu cho sản phẩm của doanh nghiệp đó”, ông Hiếu nói thêm.

D.Thùy
Từ khóa: Dự thảo nước mắm Dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm tiêu chuẩn nước mắm nước mắm truyền thống nước mắm công nghiệp

Cấm ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức

Doanh nghiệp bảo hiểm phải nghiêm chỉnh chấp hành, tuân thủ pháp luật, cấm các hành vi mời chào, lôi kéo, tư vấn không đầy đủ (hay gọi nôm na là “ép”) khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức.

Phát hiện lô hàng điện tử nghi nhập lậu lớn nhất Bắc Ninh

Một trong những lô hàng điện tử lớn nhất vừa bị phát hiện và thu giữ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, với hơn 3.000 sản phẩm gồm điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh không có nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu nhập lậu.

'Doanh nghiệp hỏi phát triển bền vững làm gì nếu không vượt qua khó khăn này?'

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch VCCI, các doanh nghiệp đầu tư vào phát triển bền vững không phải là một gánh nặng chi phí mà là cơ hội.

Xây gần 500 căn nhà trái phép, cổ phiếu giảm sàn, chủ đầu tư giải thích gì?

CTCP đầu tư LDG - chủ đầu tư dự án xây gần 500 căn nhà trái phép, lên tiếng sau quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Ngành mía đường: Nắm bắt cơ hội, làm chủ thị trường nội địa

Trong 5 năm trở lại đây, Việt Nam phụ thuộc phần lớn nguồn cung đường từ nước ngoài, trong khi doanh nghiệp nước nhà mất đi vị thế ngay trên thị trường nội địa.

Lãi suất ngân hàng hôm nay 31/5: Thêm ngân hàng giảm, gửi tiền vào đâu?

Trong ngày cuối cùng của tháng 5, thêm một ngân hàng công bố giảm lãi suất huy động. Đây là lần thứ ba trong tháng nhà băng này giảm lãi suất.

Giảm 8 lần liên tiếp, giá thép về dưới 15 triệu đồng/tấn

Giá thép xây dựng trong nước lại được điều chỉnh giảm lần thứ 8 liên tiếp, về dưới mức 15 triệu đồng/tấn.

Bộ trưởng Xây dựng được yêu cầu làm việc trực tiếp với ông Bùi Thành Nhơn

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp làm việc với ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Tập đoàn Novaland nhằm gỡ vướng dự án tại Đồng Nai.

Trung Quốc đề xuất thí điểm cửa khẩu thông minh để giải tỏa ùn tắc nông sản Việt

Cục trưởng Hải quan Nam Ninh (Trung Quốc) đề xuất nghiên cứu đưa hệ thống cửa khẩu thông minh vào hoạt động thí điểm để góp phần tạo thuận lợi cho nông sản Việt khi nhập khẩu vào Trung Quốc.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể tăng tiếp

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (1/6) được dự báo tăng theo giá xăng dầu thế giới. Giá xăng có thể tăng tới 900 đồng/lít, giá dầu có khả năng tăng ít hơn.