Tiêu chuẩn nước mắm: Không bịa ra chỉ tiêu quá đáng, khó dễ hay trù dập ai...

Để đưa ra Dự thảo này mất chục năm trời, qua nhiều vòng ý kiến, góp ý không chỉ trong nước, ngoài nước, của thế giới. Không phải tổ soạn thảo tự bịa ra các chỉ tiêu quá đáng, hay làm khó dễ một đối tượng nào...

Mới đây, Dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm do Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) soạn thảo bị các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống phản đối.

Ảnh minh họa

Một loạt đại diện nước mắm truyền thống như Câu lạc bộ nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Nước mắm Nha Trang, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc… đã có văn bản kiến nghị gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng Bộ KH&CN về việc xây dựng dự thảo này.

Các ý kiến cho rằng những tiêu chuẩn đưa ra trong dự thảo không hợp lý, gây khó khăn, thậm chí triệt tiêu nước mắm truyền thống.

Cụ thể, dự thảo đưa ra tiêu chuẩn kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong khi nguyên liệu làm nước mắm là cá biển; quy định nhà sản xuất phải loại bỏ cá nguyên liệu đã bị phân hủy mạnh, trong khi làm nước mắm sử dụng cá không tươi là bình thường…

Văn bản nêu rõ sau khi tiến hành hội thảo để góp ý kiến cho dự thảo trên, đại diện các bên nhận thấy: Xu thế xây dựng TCVN, quy chuẩn cho nước mắm và cơ sở sản xuất nước mắm đang thiên về cổ súy cho sự phát triển nước mắm pha chế - nước mắm công nghiệp. Đi cùng với nó là tạo ra rào cản kỹ thuật để triệt tiêu nghề sản xuất nước mắm truyền thống, không làm rõ sự khác biệt giữa quy trình và điều kiện sản xuất nước mắm thật hay còn gọi nước mắm truyền thống và nước mắm pha chế công nghiệp.

Tuy nhiên, ông Đào Trọng Hiếu, Phó phòng Phát triển thị trường thủy sản (Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT) cho biết, những thông tin đưa ra là không chính xác với đúng bản chất, tinh thần của Dự thảo. Trước khi công bố Dự thảo, Cục đã làm đúng quy trình, gửi Dự thảo lấy ý kiến của doanh nghiệp, hiệp hội nước mắm.

Dự thảo đưa ra được căn cứ theo tiêu chuẩn Codex về nước mắm do Việt Nam và Thái Lan đồng chủ trì biên soạn, đã được chọn lọc khoa học các tiêu chuẩn cho phù hợp với thực tế tại Việt Nam.

“Để đưa ra Dự thảo này mất chục năm trời chứ không ít, qua bao nhiêu vòng ý kiến, góp ý không chỉ trong nước, ngoài nước, của thế giới. Để đưa ra được tiêu chuẩn quốc tế này không phải đơn giản. Mục đích đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng, là công cụ để cơ quan quản lý Nhà nước định hướng, khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn bài bản, an toàn, nâng cấp, nâng tầm chất lượng sản phẩm vì mục đích chính đáng của người tiêu dùng chứ không phải vì mục đích, lợi ích của ai cả. Không phải mình bịa ra các chỉ tiêu quá đáng, hay làm khó dễ một đối tượng nào đâu, có ủng hộ đối tượng nào đâu, có trù dập một đối tượng nào đâu, hoàn toàn ở đây là nguyện vọng chính đáng của người tiêu dùng”, ông nói.

Theo ông Hiếu, thực tế có nhiều chỉ tiêu, khuyến nghị đã được loại bỏ để phù hợp với Việt Nam như nhiệt độ bảo quản nguyên liệu dưới 3 độ C trong suốt quá trình bảo quản, vận chuyển về cơ sở chế biến, hay khuyến nghị cá nguyên liệu có kích thước lớn hơn 12cm phải loại bỏ ruột…

Về quy định kiểm soát các loại thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong nguyên liệu làm nước mắm, ông Hiếu cho biết nhiều ý kiến hiểu lầm cho rằng tiêu chuẩn này áp dụng bắt buộc là không đúng. Đây chỉ là nhận diện các mối nguy, nếu sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc từ nuôi trồng (nuôi biển, nuôi nước ngọt). Hoàn toàn tiêu chuẩn này không đưa ra các chỉ tiêu và giới hạn của các chỉ tiêu đó.

“Chính vì thế, các chỉ tiêu nước mắm không ủng hộ một nhóm đối tượng nào, cản trở hay trù dập ai…tất cả vì người tiêu dùng, vì an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn là khuyến khích áp dụng, doanh nghiệp tự công bố tiêu chuẩn, tự chịu trách nhiệm, nâng cao uy tín, thương hiệu cho sản phẩm của doanh nghiệp đó”, ông Hiếu nói thêm.

D.Thùy
Từ khóa: Dự thảo nước mắm Dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm tiêu chuẩn nước mắm nước mắm truyền thống nước mắm công nghiệp

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

Agribank dành gần 2 tỷ đồng tặng tân sinh viên 2023

Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Agribank đồng hành cùng tân sinh viên năm 2023” với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1,833 tỷ đồng.

Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất

Với mong muốn hỗ trợ ngày càng nhiều khách hàng hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, đồng thời thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Agribank dành hơn 60.000 tỷ đồng triển khai đồng bộ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi.

Agribank duy trì vị trí Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam

Agribank đứng vị trí thứ 6 trong Top 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2023, theo Brand Finance.

Agribank dành 10.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nhằm tiếp tục đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Agribank dành 10.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với khách hàng SME với lãi suất hấp dẫn.