Tiếp cận thị trường Mỹ: Doanh nghiệp Việt cần tận dụng kênh bán lẻ

“Con đường ngắn nhất để doanh nghiệp Việt Nam đến với thị trường Hoa Kỳ đó là qua các công ty bán lẻ Hoa Kỳ”, ông Nguyễn Hồng Dương, Phó Vụ trưởng, Vụ Châu Mỹ – Bộ Công thương nhấn mạnh.

Lâu nay, các doanh nghiệp Việt Nam chưa có nhiều cơ hội cũng như chưa chủ động tiếp cận với hệ thống phân phối của Hoa Kỳ trong việc tiếp cận thị trường hấp dẫn này, vì vậy những khuyến cáo trên của ông Dương được rất nhiều doanh nghiệp lưu tâm.

Tại Hội thảo “Cơ hội xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ thông qua kênh siêu thị bán lẻ” diễn ra sáng 13/5 ở TP.HCM, bà Bùi Thị Thanh An, Trưởng Văn phòng đại diện Cục XTTM tại TP.HCM (Bộ Công thương) cho biết, năm 2012, Việt Nam đã xuất khẩu sang Hoa Kỳ 19,6 tỷ USD, tăng 16,19% so với năm 2011 và chiếm 17,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Vẫn theo bà An, Hoa Kỳ là thị trường kỳ vọng có kim ngạch xuất khẩu đạt cao nhất trong năm nay. Hiện quý 1 năm 2013, kim ngạch xuất khẩu tăng 16.7% so với cùng kỳ năm 2012. Dự kiến cả năm 2013, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ sẽ đạt 27 tỷ USD.

Tiếp cận thị trường Mỹ: Doanh nghiệp Việt cần tận dụng kênh bán lẻ - ảnh 1
Cửa hàng bán lẻ trái cây của Công ty Kroger (Hoa Kỳ)

Bên cạnh đó, việc thực thi Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ cũng như việc gia nhập WTO càng mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và ngược lại.

Ông Dương cũng cho rằng, để thâm nhập và khẳng định vị thế trên thị trường Hoa Kỳ, hơn bất cứ ở thị trường nào, các doanh nghiệp Việt Nam cần đặc biệt lưu ý tìm hiểu kỹ đối tác, luật lệ cũng như tập quán kinh doanh của họ. Hiện nay không ít doanh nghiệp Việt Nam đã và đang vấp phải sự cản trở từ chính sách bảo hộ gắt gao của Hoa Kỳ nhất là về hàng rào kỹ thuật và an toàn thực phẩm cao.

Bên cạnh đó việc phối hợp giữa các doanh nghiệp trong nước với cộng đồng kiều bào ta đang sống và làm việc tập trung ở nhiều thành phố lớn tại Mỹ sẽ là chiếc cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ.

Điểm yếu của nước ta là rất nhiều mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch lớn nhưng lại phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu. Trong khi, chúng ta có một đội ngũ lao động khéo tay, nếu được đào tạo tốt quản lý tốt thì họ có khả năng tạo ra những sản phẩm có tính cạnh tranh cao, có trị giá gia tăng cao.

Để khắc phục những điểm yếu, khai thác điểm mạnh, theo các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam nên chọn những mặt hàng có giá trị gia tăng cao. Làm như vậy, chúng ta mới có thể cạnh tranh được với các nước khác, nhất là với Trung Quốc. Nhất là trong thời điểm hiện nay, người tiêu dùng Mỹ đang có cái nhìn không mấy thiện cảm với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đây chính là cơ hội để Việt Nam thúc đấy kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Mỹ đầy tiềm năng này.

Đối với những mặt hàng hiện đang xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp cần phải xây dựng thương hiệu để đưa vào kênh phân phối độc lập và thực hiện giá trị gia tăng để tạo giá trị xuất khẩu cao. Song song đó, củng cố thương hiệu Việt là việc phải thực hiện ngay của các doanh nghiệp Việt Nam muốn kinh doanh lâu dài trên thị trường Hoa Kỳ. Đồng thời chuẩn bị về tài lực cũng như nhân lực cùng với các hoạch định chiến lược trước khi bắt đầu tiếp cận với thị trường rất khắt khe và khó tính nhưng cũng vô cùng hấp dẫn này.

Ông Dương nhấn mạnh: “Con đường ngắn nhất để doanh nghiệp Việt Nam đến với thị trường Hoa Kỳ đó là qua các công ty bán lẻ Hoa Kỳ”. Nói theo phương thức xuất khẩu, hàng hóa của Việt Nam vào Hoa Kỳ có thể xuất khẩu trực tiếp tới khách hàng hoặc có thể gián tiếp qua nhà môi giới, nhà phân phối, đại lý, qua liên minh, hiệp hội. Lâu nay, các doanh nghiệp Việt Nam thường chỉ đơn thuần xuất khẩu hàng hóa của mình sang Hoa Kỳ chứ chưa có nhiều cơ hội tiếp cận với hệ thống phân phối và việc chắp nối quan hệ trực tiếp với các nhà nhập khẩu từ Hoa Kỳ cũng chưa được xác lập nhiều.

Bên cạnh đó, ông Dương còn lưu ý đến những khó khăn của doanh nghiệp trong hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như những chính sách hỗ trợ từ chính phủ Việt Nam.

Giải đáp thắc mắc của ông Đặng Quang Vũ đến từ Công ty Hapro về điều khoản thanh toán và chính sách mua hàng, đại diện Công ty Kroger (Hoa Kỳ) cho biết, do sự khác biệt trong văn hóa kinh doanh của Việt Nam và Hoa Kỳ nên điều khoản thanh toán sẽ được thỏa thuận trong các cuộc thương thuyết. Doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ bắt đầu ký những hợp đồng với số lượng nhỏ, sau khi đã đủ độ tin cậy giữa hai bên thì quan hệ kinh doanh sẽ được tiếp tục với những hợp đồng quy mô lớn hơn.

"Hoa Kỳ nhập khẩu nhiều nhưng không phải bất cứ thứ gì, doanh nghiệp Việt Nam cần xác định đúng nhu cầu của thị trường này. Sản phẩm của Việt Nam được tiêu thụ ở các thị trường khác chưa chắc sẽ đáp ứng yêu cầu của thị trường Hoa Kỳ, ví dụ như: giá cả, bao bì, mẫu mã cùng rất nhiều tiêu chuẩn kinh tế khác. Hoa Kỳ có nhiều rào cản kỹ thuật đối với từng loại hàng nhập khẩu, bởi vậy mà hàng hóa của Việt Nam muốn xuất khẩu sang thị trường này cần được đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cao. Doanh nghiệp Việt Nam cũng nên sử dụng cách tiếp cận thị trường Hoa Kỳ thông qua các kênh bán lẻ, các đại lý phân phối của nước này", ông Nguyễn Thắng Vượng, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ nói.Hoàng Thi

Agribank đồng hành cùng doanh nghiệp giải bài toán ‘nguồn vốn’

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn thúc đẩy sản xuất kinh doanh, Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình tín dụng ưu đãi ngắn hạn dành cho doanh nghiệp lớn với lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thông thường đến 2,0%/năm.

Hóa đơn tiền điện tăng vì đổi ngày ghi số, hàng triệu khách hàng có lo thiệt?

Việc thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ lần này của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đã được lên kế hoạch từ trước Tết. Hàng triệu khách hàng có phải lo lắng việc bị thu tiền điện cao hơn trước?

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.