Tiền vào chứng khoán ầm ầm, HoSE báo lãi kỷ lục

HoSE đạt doanh thu, lợi nhuận cao nhất trong lịch sử khi dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng vọt trong năm 2020. Đơn vị này cũng mạnh tay chi tiền để cải thiện tình trạng đơ, nghẽn lệnh.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) ngày 20/5 công bố báo cáo tài chính năm 2020 với kết quả kinh doanh cao kỷ lục.

Lãi kỷ lục, không vay nợ ngân hàng 

Doanh thu năm 2020 của HoSE đạt 993 tỷ đồng, tăng tới 40% so với cùng kỳ 2020. Đóng góp tới gần 90% nguồn thu của HoSE là dịch vụ giao dịch chứng khoán với doanh số 873 tỷ đồng. 

Lợi nhuận gộp của HoSE năm qua đạt 924 tỷ đồng, tương đương tỷ suất lãi gộp 93%. Đây là biên lợi nhuận mơ ước của bất kỳ doanh nghiệp nào. 

Ngoại trừ khoản phí giám sát hoạt động chứng khoán phải nộp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng 53 tỷ đồng, các khoản chi của HoSE năm qua không tăng đáng kể so với 2019. HoSE cũng không có bất kỳ khoản vay nợ ngân hàng nào. 

Nhờ đó, lợi nhuận trước và sau thuế của HoSE lần lượt đạt 691 tỷ đồng và 553 tỷ đồng, tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm trước, cũng là mức kỷ lục của HoSE và cao hơn 50% so với kế hoạch ban đầu. 

Biên lợi nhuận ròng của HoSE năm qua lên tới 56%, tức bình quân cứ 100 đồng doanh thu, HoSE có lãi 56 đồng, tỷ suất hiếm công ty nào trên sàn chứng khoán đạt đến.

Tiền vào chứng khoán ầm ầm, HoSE báo lãi kỷ lục - 1
Biểu đồ: Việt Đức

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của HoSE đạt gần 3.300 tỷ đồng. Trong đó, lượng tiền mặt doanh nghiệp đặc biệt này nắm giữ tăng vọt từ hơn 300 tỷ đồng lên 1.100 tỷ đồng. 

Chi 124 tỷ đồng cho thiết bị tin học dự án xây dựng  HoSE

Trong phần chi phí xây dựng cơ bản dở dang, HoSE hạch toán khoản chi cho "thiết bị tin học cho dự án xây dựng HoSE" đến cuối năm 2020 là 342 tỷ đồng, tăng 124 tỷ đồng sau một năm. Ngược lại, trong cả năm 2019, khoản mục này chỉ tăng 2 tỷ đồng.

Đây là khoản chi liên quan đến việc triển khai hệ thống phần mềm giao dịch mới của HoSE do Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) làm nhà thầu, giải pháp được xem là căn cơ để chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh, đơ trên sàn HoSE.

Doanh thu, lợi nhuận của HoSE tăng mạnh là điều đã được dự báo trước khi thanh khoản thị trường chứng khoán tăng cao đột biến từ cuối năm ngoái cùng với số lượng nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản giao dịch mới liên tục lập đỉnh qua từng tháng. 

Cùng lúc dòng tiền chảy vào chứng khoán tăng nóng, hiện tượng nghẽn lệnh, đơ trên HoSE bắt đầu xuất hiện từ tháng 12/2020 và kéo dài nhiều tháng sau đó khiến nhà đầu tư bức xúc. Sau đó, Bộ Tài chính đã giao FPT cùng HoSE xây dựng giải pháp công nghệ thông tin để loại bỏ tình trạng này trong khi chờ hệ thống mới của KRX chính thức hoạt động. 

Năm nay, HoSE đặt mục tiêu doanh thu tăng lên 1.065 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 648 tỷ đồng. Mục tiêu này nhiều khả năng sẽ được hoàn thành khi thị trường chứng khoán từ đầu năm 2021 đến nay chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt với các kỷ lục mới về thanh khoản giao dịch, số lượng tài khoản mở mới. Từ con số quanh 15.000 tỷ đồng, giá trị giao dịch khớp lệnh trên HoSE nhiều phiên gần đây đã vượt 20.000 tỷ đồng khi VN-Index xác lập những đỉnh lịch sử mới. 

Hơn 100.000 nhà đầu tư 'mới tinh' mở tài khoản chứng khoán trong tháng Tư

Hơn 100.000 nhà đầu tư 'mới tinh' mở tài khoản chứng khoán trong tháng Tư

Trong tháng 4/2021, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt 110.655 tài khoản, thấp hơn so với tháng 3 nhưng vẫn là tháng thứ hai đạt ngưỡng trên 100 nghìn tài khoản

Theo dantri.com.vn

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.