Tiền vào chứng khoán ầm ầm, HoSE báo lãi kỷ lục

HoSE đạt doanh thu, lợi nhuận cao nhất trong lịch sử khi dòng tiền đổ vào chứng khoán tăng vọt trong năm 2020. Đơn vị này cũng mạnh tay chi tiền để cải thiện tình trạng đơ, nghẽn lệnh.

Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) ngày 20/5 công bố báo cáo tài chính năm 2020 với kết quả kinh doanh cao kỷ lục.

Lãi kỷ lục, không vay nợ ngân hàng 

Doanh thu năm 2020 của HoSE đạt 993 tỷ đồng, tăng tới 40% so với cùng kỳ 2020. Đóng góp tới gần 90% nguồn thu của HoSE là dịch vụ giao dịch chứng khoán với doanh số 873 tỷ đồng. 

Lợi nhuận gộp của HoSE năm qua đạt 924 tỷ đồng, tương đương tỷ suất lãi gộp 93%. Đây là biên lợi nhuận mơ ước của bất kỳ doanh nghiệp nào. 

Ngoại trừ khoản phí giám sát hoạt động chứng khoán phải nộp Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng 53 tỷ đồng, các khoản chi của HoSE năm qua không tăng đáng kể so với 2019. HoSE cũng không có bất kỳ khoản vay nợ ngân hàng nào. 

Nhờ đó, lợi nhuận trước và sau thuế của HoSE lần lượt đạt 691 tỷ đồng và 553 tỷ đồng, tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm trước, cũng là mức kỷ lục của HoSE và cao hơn 50% so với kế hoạch ban đầu. 

Biên lợi nhuận ròng của HoSE năm qua lên tới 56%, tức bình quân cứ 100 đồng doanh thu, HoSE có lãi 56 đồng, tỷ suất hiếm công ty nào trên sàn chứng khoán đạt đến.

Tiền vào chứng khoán ầm ầm, HoSE báo lãi kỷ lục - 1
Biểu đồ: Việt Đức

Đến cuối năm 2020, tổng tài sản của HoSE đạt gần 3.300 tỷ đồng. Trong đó, lượng tiền mặt doanh nghiệp đặc biệt này nắm giữ tăng vọt từ hơn 300 tỷ đồng lên 1.100 tỷ đồng. 

Chi 124 tỷ đồng cho thiết bị tin học dự án xây dựng  HoSE

Trong phần chi phí xây dựng cơ bản dở dang, HoSE hạch toán khoản chi cho "thiết bị tin học cho dự án xây dựng HoSE" đến cuối năm 2020 là 342 tỷ đồng, tăng 124 tỷ đồng sau một năm. Ngược lại, trong cả năm 2019, khoản mục này chỉ tăng 2 tỷ đồng.

Đây là khoản chi liên quan đến việc triển khai hệ thống phần mềm giao dịch mới của HoSE do Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) làm nhà thầu, giải pháp được xem là căn cơ để chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh, đơ trên sàn HoSE.

Doanh thu, lợi nhuận của HoSE tăng mạnh là điều đã được dự báo trước khi thanh khoản thị trường chứng khoán tăng cao đột biến từ cuối năm ngoái cùng với số lượng nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản giao dịch mới liên tục lập đỉnh qua từng tháng. 

Cùng lúc dòng tiền chảy vào chứng khoán tăng nóng, hiện tượng nghẽn lệnh, đơ trên HoSE bắt đầu xuất hiện từ tháng 12/2020 và kéo dài nhiều tháng sau đó khiến nhà đầu tư bức xúc. Sau đó, Bộ Tài chính đã giao FPT cùng HoSE xây dựng giải pháp công nghệ thông tin để loại bỏ tình trạng này trong khi chờ hệ thống mới của KRX chính thức hoạt động. 

Năm nay, HoSE đặt mục tiêu doanh thu tăng lên 1.065 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 648 tỷ đồng. Mục tiêu này nhiều khả năng sẽ được hoàn thành khi thị trường chứng khoán từ đầu năm 2021 đến nay chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt với các kỷ lục mới về thanh khoản giao dịch, số lượng tài khoản mở mới. Từ con số quanh 15.000 tỷ đồng, giá trị giao dịch khớp lệnh trên HoSE nhiều phiên gần đây đã vượt 20.000 tỷ đồng khi VN-Index xác lập những đỉnh lịch sử mới. 

Hơn 100.000 nhà đầu tư 'mới tinh' mở tài khoản chứng khoán trong tháng Tư

Hơn 100.000 nhà đầu tư 'mới tinh' mở tài khoản chứng khoán trong tháng Tư

Trong tháng 4/2021, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đạt 110.655 tài khoản, thấp hơn so với tháng 3 nhưng vẫn là tháng thứ hai đạt ngưỡng trên 100 nghìn tài khoản

Theo dantri.com.vn

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

32 năm viết câu chuyện trên đồi, lão nông Sán Dìu thu tiền tỷ, bán vải kiểu không giống ai

Trên vườn đồi, vải thiều còn đương hoa, lão nông Sán Dìu say sưa kể hành trình 32 năm tạo ra loại quả đặc sản. Trong vườn xuất hiện nhiều tấm biển đánh dấu cây vải được du khách bao mua với giá cả chục triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày. Có chặng giá cao chót vót lên tới hơn 13,2 triệu đồng/vé.