Tiền Giang khuyến khích ngư dân phát triển mô hình tổ hợp tác

Tiền Giang khuyến khích ngư dân phát triển các mô hình Tổ hợp tác sản xuất trên biển, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt thủy sản.
Tiền Giang khuyến khích ngư dân phát triển mô hình tổ hợp tác - ảnh 1

Ảnh minh họa

Ngày 12/11, ông Nguyễn Trọng Tuy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết: Nhằm giúp ngư dân nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản xa bờ, Chi cục đã hỗ trợ thêm 10 máy thông tin liên lạc tầm xa sóng HF có tích hợp thiết bị định vị vệ tinh GPS cho 10 Tổ hợp tác khai thác thủy sản ở thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông và thành phố Mỹ Tho. Mỗi máy trị giá 28 triệu đồng trích từ kinh phí phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn.

Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, trong hai năm 2013 và 2014, tỉnh đã hỗ trợ 18 máy thông tin liên lạc tầm xa sóng HF, có tích hợp thiết bị định vị vệ tinh GPS với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng cho các Tổ hợp tác sản xuất trên biển. Trong năm 2015, tỉnh sẽ hỗ trợ thêm từ 10 đến 15 máy cho ngư dân.

Việc trang bị máy thông tin liên lạc tầm xa sóng HF có tích hợp thiết bị định vị vệ tinh GPS cho các Tổ hợp tác sản xuất trên biển, nhằm khuyến khích các tàu khai thác thủy sản xa bờ hoạt động theo mô hình Tổ hợp tác, gia tăng hiệu quả kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ nhau trong hoạt động sản xuất và phòng tránh thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển…Ngoài ra, việc trang bị máy còn giúp Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai của tỉnh có thêm điều kiện nắm đầy đủ thông tin, tình hình hoạt động của các tàu cá trong tỉnh đang khai thác tại các vùng biển khi có bão, áp thấp nhiệt đới hoặc tai nạn xảy ra trên biển.

Tiền Giang khuyến khích ngư dân phát triển các mô hình Tổ hợp tác sản xuất trên biển, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác, đánh bắt thủy sản. Đến nay, toàn tỉnh có 20 Tổ hợp tác sản xuất trên biển được thành lập và hoạt động hiệu quả. Các mô hình Tổ hợp tác sản xuất trên biển giúp ngư dân nâng cao hiệu quả khai thác, tăng thời gian bám biển, sản phẩm gửi vào bờ còn tươi nên bán được giá cao hơn, tạo thu nhập ổn định cho các chủ phương tiện tàu cá và thuyền viên./.

B.T

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !