Tiền giả sẽ bị đóng dấu, bấm lỗ

Quy định đóng dấu, bấm lỗ và niêm phong sẽ bắt buộc phải thực hiện với tiền giả được phát hiện. Riêng tiền giả loại mới được miễn bấm lỗ, đóng dấu, chỉ cần niêm phong.

Dự thảo lần 3 quy định về việc xử lý tiền giả, nghi giả Ngân hàng Nhà nước đưa ra lấy ý kiến nêu rõ, phát hiện từ 5 tờ tiền giấy hoặc xu, polymer, cơ quan thu giữ tiền giả có thể báo công an để phối hợp, xử lý. Văn bản này cũng nêu rõ, trong quá trình kiểm đếm tiền giả khi giao nhận tiền mặt giữa các ngân hàng, hoặc với Ngân hàng Nhà nước, cần phải lập biên bản, xử lý như bình thường, đồng thời xử lý thêm yếu tố thiếu tiền mặt theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Sau khi thu giữ tiền giả, các ngân hàng có nhiệm vụ đóng dấu và bấm lỗ để phân biệt với tiền thật. Quy cách là đóng lên 2 mặt tờ tiền, mỗi mặt một lần và bấm 4 lỗ bằng dụng cụ bấm lỗ. Tiền cotton hoặc polymer đóng thành từng thếp 100 tờ cùng mệnh giá, nếu không đủ 100 tờ đóng thành phong bì, niêm phong. Tiền kim loại được đóng thành từng túi 1.000 miếng có cùng mệnh giá, niêm phong trước khi giao nộp.

Tiền giả sẽ bị đóng dấu, bấm lỗ - ảnh 1
Với tiền giả loại mới, trong thời hạn 2 ngày làm việc, các đơn vị cần gửi về Ngân hàng Nhà nước chi nhánh trên địa bàn mà không cần đóng dấu, bấm lỗ như tiền cũ.

Theo quy định trong dự thảo thông tư của Ngân hàng Nhà nước về bảo quản, xử lý tiền giả, tiền nghi giả phát hiện khi giao dịch, chỉ chủ tịch HĐQT hoặc tổng giám đốc ngân hàng mới được quyết định phương thức vận chuyển tiền giả. Hàng tháng, các ngân hàng phải giao nộp tiền giả phát hiện được về Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, sở giao dịch. Riêng với tiền giả loại mới, các đơn vị không cần bấm lỗ, đóng dấu mà phải gửi toàn bộ về Ngân hàng Nhà nước chi nhánh trên địa bàn trong thời hạn 2 ngày làm việc.

Trường hợp cơ quan chức năng thu nhầm tiền thật và cho đó là tiền giả, đơn vị thu giữ cần phải hoàn trả ngang giá trị cho khách hàng và báo cáo kết quả trong thời gian 30 ngày làm việc, đồng thời chịu trách nhiệm về hậu quả nếu có. Với tiền thật bị thu nhầm đã được đóng dấu tiền giả và bấm lỗ, các đơn vị thu giữ cần cắt góc, thu hồi và đổi ngang giá trị cho đơn vị giao nộp. Loại tiền này sau khi đổi ngang cũng không được thu phí đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông và được bảo quản, hạch toán như tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Với nhu cầu giám định tiền giả, nghi giả, Ngân hàng Nhà nước cho biết, các tổ chức cá nhân cầng có đề nghị bằng văn bản và trực tiếp chuyển tiền giả, nghi giả về Ngân hàng Nhà nước chi nhánh địa bàn. Tại Hà Nội, địa điểm nhận tiền giả, nghi giả là sở Giao dịch, cục Phát hành kho quỹ, còn tại TP.HCM là chi cục Phát hành và Kho quỹ.

Sau khi giám định, nếu số tiền là thật sẽ được trả lại cho tổ chức, cá nhân, còn là tiền giả sẽ bị thu giữ, đóng dấu, bấm lỗ nộp vào kho tiền Trung ương tại Hà Nội hoặc chi cục Phát hành kho quỹ. Với tiền giả loại mới, việc thu giữ vẫn được thực hiện bình thường nhưng không đóng dấu, bấm lỗ. Cục Phát hành và Kho quỹ chỉ được lưu giữ tối đa 15 tờ (miếng) tiền giả loại mới, nhiều hơn cần nhiều hơn phải có sự đồng ý của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

L.A

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.