Tiền ảo thách thức các nhà quản lý về an ninh tiền tệ

ICTnews - Các loại tiền ảo, tiền mã hóa như Bitcoin và Blockchain đặt ra nhiều vấn đề về an ninh tiền tệ, trong khi hiện tại nhiều Ngân hàng Nhà nước vẫn đang rất lúng túng trong việc xây dựng chính sách quản lý tiền ảo.

Tại buổi họp báo công bố Giải thưởng Lãnh đạo CNTT và An ninh thông tin Đông Nam Á tiêu biểu 2017 tại Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng đã nói về xu hướng dùng tiền ảo vào tiền mã hóa như Bitcoin và Blockchain tại Việt Nam. Điều này đặt ra vấn đề về an ninh tiền tệ, trong khi đó hiện tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn rất lúng túng trong việc quản lý tiền ảo. Ông Thanh đề nghị một số đại diện ngân hàng nước ngoài chia sẻ kinh nghiệm về giải pháp để đảm bảo an ninh tiền tệ đối với xu hướng dùng Bitcoin và Blockchain.

Trước ý kiến của ông Nguyễn Quang Thanh, ông Archieval B.Tolentino, Giám đốc CNTT và ANTT thuộc Ngân hàng Landbank Philippinnes chia sẻ, tiền ảo là tiền được mã hóa thành các con số mà người khác cũng không thể làm giả được. Hiện nay có một số nước ủng hộ xu hướng dùng tiền ảo trong thanh toán không dùng tiền mặt. Việc mã hóa tiền tệ là một công nghệ rất tích cực trong thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, nhưng nhiều ngân hàng nhà nước vẫn đang cân nhắc có cho dùng tiền ảo hay không, ngay cả nhiều nước G7, G8 cũng đang xem xét có chính thức hóa tiền ảo hay không. Mặc dù nhiều nước công nhận người dân được dùng tiền ảo để chi tiêu như mua nhà, mua ô tô nhưng dưới góc nhìn của doanh nghiệp thì cần cân nhắc khi chính thức cho lưu hành tiền ảo vì vẫn nhận thấy có nhiều rủi ro.

“Đây là vấn đề mà các ngân hàng nhà nước phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng”, ông Archieval B.Tolentino nói.

Một số ý kiến khác tại cuộc họp báo cũng cho rằng, thực chất Bitcoin và Blockchain là một xu thế “rất hay” chứ không thật sự chỉ tiềm ẩn rủi ro như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên đây là vấn đề mà ngành ngân hàng của nhiều nước vẫn đang trong quá trình thảo luận, nghiên cứu và còn nhiều ý kiến khác nhau.

Tiền ảo thách thức các nhà quản lý về an ninh tiền tệ - ảnh 1

Tại Hội thảo "Một số vấn đề về tiền điện tử, tiền ảo và ứng dụng điện toán đám mây” vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Microsoft tổ chức tại Hà Nội, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay, sự xuất hiện của tiền ảo tạo ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức trong việc kiểm soát dòng tiền, rủi ro phát sinh trong thanh toán và an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ Trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước nhận định, sự xuất hiện của đồng tiền điện tử, tiền ảo đã tạo ra nhiều cơ hội, thách thức trong việc kiểm soát dòng tiền, rủi ro phát sinh trong thanh toán và an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng, nhất là trước xu hướng các hoạt động tài chính ứng dụng công nghệ của các tổ chức không phải là ngân hàng (non-bank) đang phát triển rất mạnh.

 “Đây chính là bài toán khó của các cơ quan quản lý, các nhà hoạch định chính sách”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ Hội thảo, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực công nghệ và thanh toán đến từ Công ty Microsoft đã trình bày và chia sẻ 3 nội dung quan trọng đó là những xu hướng về tiền ảo đối với các Ngân hàng Trung ương. Ứng dụng công nghệ blockchain trong lĩnh vực thanh toán và Những thay đổi số hóa thông qua công nghệ điện toán đám mây.

Giới thiệu về tiền ảo, bà Lesley Goh, Giám đốc FSI, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ, tiền mã hóa/tiền ảo là loại tiền kỹ thuật số được thiết lập trên nền tảng công nghệ chuỗi khối (blockchain), vận hành trên một cuốn sổ cái phân tán (distributed ledger), một bảng ghi tất cả các giao dịch được cập nhật và lưu trữ bởi các thành viên tham gia hệ thống, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch thanh toán an toàn và lưu trữ loại tiền này một cách ẩn danh và không thông qua một bên trung gian thứ ba.

Theo chia sẻ từ vị Giám đốc FSI thì kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học Cambrigde (Anh) đối với các Ngân hàng Trung ương trên thế giới cho thấy hiện có đến 82% các ngân hàng mong muốn ứng dụng công nghệ Blockchain trong việc kiểm soát tiền ảo/tiền mã hóa; 55% các ngân hàng ứng dụng Blockchain trong lĩnh vực thanh toán... Đồng thời, đại diện Microsoft cũng trình bày một số sản phẩm ứng dụng công nghệ hiện đại mà Microsoft đang nghiên cứu và phát triển, cũng như đưa ra những khuyến nghị cho Ngân hàng Nhà nước trong việc ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin hiện đại vào hoạt động ngân hàng.

Cũng cách đây chưa lâu, nhóm nghiên cứu Anti-Malware của Kaspersky Lab vừa xác định được hai botnet trên các máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại và chúng cài đặt âm thầm những phần mềm đào tiền ảo hợp pháp được sử dụng để tạo tiền ảo ("mine") dựa trên công nghệ blockchain.

Trong một trường hợp, các chuyên gia an ninh mạng vừa xác định được hai botnet trên các máy tính bị nhiễm phần mềm độc hại. Tội phạm mạng đang bí mật cài đặt những phần mềm đào tiền ảo trên hàng ngàn máy tính cá nhân.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Kaspersky Lab cũng cho thấy, đằng sau những botnet mới được phát hiện, các tội phạm phân phối phần mềm khai thác với sự trợ giúp của các chương trình phần mềm adware mà nạn nhân đang cài đặt tự nguyện. Sau khi chương trình adware được cài đặt trên máy tính của nạn nhân nó tải về một thành phần độc hại trình cài đặt đào tiền.

Thành phần này cài đặt phần mềm khai thác tiền ảo và ngoài ra, thực hiện một số hoạt động để đảm bảo rằng phần mềm hoạt động càng lâu càng tốt. Các hoạt động này cụ thể là cố gắng vô hiệu hóa phần mềm bảo mật; Theo dõi tất cả các ứng dụng khởi chạy và đình chỉ các hoạt động của riêng chúng nếu một chương trình giám sát các hoạt động hệ thống hoặc quá trình điều khiển được bắt đầu. Đồng thời, đảm bảo bản sao của phần mềm đào tiền ảo luôn có mặt trên ổ cứng và khôi phục lại nếu nó bị xóa.

Đình Anh

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.