Tiêm vắc xin mũi 3 nên phối hợp như thế nào?

Cho đến hiện tại không có vắc xin nào giảm nguy cơ tử vong 100 %, vì vậy việc tiêm mũi vắc xin tăng cường là cần thiết.

Hiệu quả của vắc xin

Theo TS Phạm Quang Thái – Viện Vệ sinh dịch tễ quốc gia, hiệu quả của vắc xin là 80% nhưng không phải giảm tuyệt đối số lượng mắc mà là giảm nguy cơ nhiễm bệnh, nguy cơ nặng.

Một nghiên cứu trên y tá của bệnh viện Boston thì những người tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ nhiễm. Nhóm tiêm đầy đủ khả năng nhiễm theo thời gian chậm hơn nhóm tiêm không đầy đủ còn nhóm không tiêm gì thì dù dùng phương tiện bảo hộ vẫn nhiễm Covid-19.

Theo đánh giá, vắc xin mRNA thời gian từ khi có liều tiêm thứ hai trở đi càng xa thì nguy cơ nhiễm càng lớn, hiệu quả bảo vệ của vắc xin giảm đi từ 4 đến 6 tháng sau tiêm đủ 2 mũi. 

Để đánh giá hiệu quả các vắc xin khác nhau: Nghiên cứu của Mông Cổ về 4 loại vắc xin AstraZenca, Pfizer, Sputnik, Verocel/ thì các nhóm vắc xin sinh ra kháng thể bám dính ở nhóm Spunik và Verocell ít hơn.

Theo thời gian vắc xin này sẽ giảm dần về khả năng chống nhiễm.

Khi miễn dịch giảm dần có cần tiêm nhắc lại không?

Theo TS Thái, hiện nay khi tiêm thêm với các loại vắc xin cũ hay vắc xin mRNA người ta đều thấy khả năng sinh kháng thể cao hơn cả kháng thể bám dính và kháng thể trung hòa, đáp ứng tế bào T đều tăng vọt.

Với Pfizer thêm 1 mũi bổ sung thì đường miễn dịch kéo lên rất cao. Với các vắc xin khác thì có suy giảm theo thời gian vì vậy việc tiêm bổ sung thêm 1 mũi là rất cần thiết.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Ở biến chủng Delta người ta thấy dù tiêm đủ 2 mũi thì vẫn có khả năng nhập viện nhưng khi họ theo dõi người tiêm thêm liều thứ 3 thì nguy cơ đã giảm, chỉ chưa đến 1% phải nhập viện. Nguy cơ trở nặng hay người có bệnh lý nền thì người ta vẫn thấy tiêm mũi 3 việc giảm tử vong ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 vẫn rất lớn.

Việc phối hợp vắc xin như thế nào, TS Thái cho biết báo cáo của Mỹ cho thấy nếu phối hợp tiêm vắc xin vecter sau đó tiêm thêm mũi mRNA thì tăng hiệu quả bảo vệ hơn hẳn so với việc chỉ dùng vắc xin vecter hoặc vắc xin mRNA tiêm trước, vecter tiêm sau.

Vì vậy, khi sử dụng vắc xin mũi bù để kéo miễn dịch lên thì đến nay có nhiều minh chứng cho thấy miễn dịch bảo vệ nếu phối hợp thêm mRNA thì hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Hiện FDA Hoa Kỳ đã đưa các nhóm cần tiêm mũi vắc xin nhắc lại đó là nhóm người trên 64 tuổi, người có bệnh lý nền, nguy cơ cao nhóm từ 18 – 64 tuổi tiêm vắc xin đơn liều ví dụ như vắc xin Janssen (Johnson & Johnson) và hiện tại các quốc gia sử dụng vắc xin vecter đơn liều thì cũng phải tiêm mũi nhắc lại.

Khi phối hợp vắc xin về mặt an toàn thì phản ứng thông thường không khác biệt so với tiêm cùng loại. Tuy nhiên phản ứng mệt mỏi, tiêm vết đau nhiều hơn nhưng qua nhanh.

TS Thái nhấn mạnh các vắc xin Covid-19 hiện nay vẫn rất an toàn, các bất lợi của vắc xin ở mức rất thấp so với việc không tiêm. Các băn khoăn phản ứng viêm cơ tim, đông máu rải rác thì vẫn vô cùng thấp so với nhiễm tự nhiên.

Mục tiêu của vắc xin là giảm trở nặng và tử vong nếu so sánh hiện tại chúng ta nhìn thấy được hiệu quả của vắc xin đó là cả chục nghìn ca mắc mỗi ngày nhưng số ca tử vong chỉ còn ở số hàng chục ca, so với thời điểm chưa tiêm giảm hơn rất nhiều.

Thời gian tới, TS Thái cho rằng cần có kế hoạch tiêm vắc xin tăng cường cho những đối tượng miễn dịch kém hơn người khác.

 Khánh Chi 

Phòng phản vệ nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ, chuyên gia kiến nghị tiêm giảm liều

Phòng phản vệ nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ, chuyên gia kiến nghị tiêm giảm liều

“Tôi đề xuất xem xét phương án tiêm liều 1/2 vắc xin Pfizer cho nhóm đối tượng dưới 18 tuổi”, TS. Bùi Lê Minh, trưởng ngành Công nghệ Sinh học - Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT - ĐH Nguyễn Tất Thành kiến nghị.

 

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !