Tiêm vắc xin Moderna 5 tuần chưa tiêm mũi 2 có mất hiệu lực của vắc xin?

Nhiều người sau khi tiêm vắc xin Moderna mũi 1 đã 5 tuần nhưng chưa có thông báo tiêm vắc xin mũi 2 lo lắng vắc xin mất hiệu lực.

Phản ứng 'cánh tay Covid' sau tiêm vắc xin Moderna và những biện pháp điều trị đơn giản

Phản ứng 'cánh tay Covid' sau tiêm vắc xin Moderna và những biện pháp điều trị đơn giản

Đau và sưng tấy tại chỗ tiêm là những phản ứng phổ biến thường gặp sau tiêm vắc xin Covid-19 mRNA của Moderna và Pfizer-BioNTech. Đôi khi, một số các triệu chứng ít gặp hơn khác cũng xuất hiện sau tiêm vắc xin như phát ban, ngứa...


Chị Nguyễn Kiều Ngân (Quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết mẹ chồng chị 81 tuổi đã được tiêm 1 mũi vắc xin Moderna từ 20/7, đến nay đã 5 tuần nhưng chưa có thông báo tiêm mũi 2. Chị Ngân có liên hệ với nơi tiêm chủng thì chỉ nhận được thông tin sẽ có thông báo sau. Nhiều thông tin cho rằng hết vắc xin Moderna để tiêm nên chị Ngân rất lo lắng.

Theo chia sẻ của một bác sĩ tại Sở Y tế TP.HCM, đợt tiêm vắc xin Moderna cho triển khai trong tháng 7 và dự kiến trong thời gian tới sẽ tiêm mũi 2 cho người dân nên người dân không nên quá lo lắng, sốt ruột; đã có kế hoạch cụ thể tiêm mũi 2 cho người dân.

Trong đợt tiêm chủng trước, lượng vắc xin Moderna được ngành y tế TP.HCM ưu tiên nhiều cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền đi kèm.
 
TS Phạm Quang Thái – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho biết hiện nay vắc xin Moderna vẫn còn 1 nửa để dành tiêm cho mũi 2. Người dân đã tiêm vắc xin này không quá lo lắng hết vắc xin hay phải tiêm trộn với vắc xin nào khác.

{keywords}
Thời gian tiêm vắc xin Moderna giữa hai mũi là 4 tuần. 

Mặt khác, vắc xin Moderna được chỉ định tiêm tổng cộng 2 liều, mỗi liều tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày. Nhưng quá thời gian này người tiêm cũng không quá lo bởi vì hiệu lực kháng thể không hề bị ảnh hưởng hay không phải quay lại từ đầu hoặc là mũi 1 hết tác dụng – BS Thái cho biết.

Theo TS Thái vắc xin Moderna khi về được phân bổ theo quyết định của Bộ Y tế và trong đó có phương án dành 1 nửa lượng vắc xin cho mũi 2 nên người dân không nên lo lắng là không có vắc xin Moderna để tiêm mũi 2.

Trong đợt 1, vắc xin Moderna được phân bổ cho TP.HCM hơn 230 nghìn liều và sau đó phân bổ thêm vào cuối tháng 7.

Dự kiến trong thời gian tới vắc xin Moderna chưa thể về Việt Nam. Theo thông tin từ TS Thái phải sang năm 2022 mới có vắc xin Moderna về.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và của Bộ Y tế tại Công văn số 6030/BYT-D 2021 hướng dẫn tiêm 02 liều vắc xin phòng Covid-19 được ban hành ngày 27/7/2021, tốt nhất nên tiêm 2 liều cùng 1 loại vắc xin.

Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế thì có thể phối hợp hai loại vắc xin khác nhau trong 02 lần tiêm như sau:

Mũi 1 AstraZeneca + Mũi 2 AstraZeneca hoặc Pfizer (nếu người tiêm đồng ý)

Mũi 1 Sinopharm + Mũi 2 Sinopharm

Mũi 1 Pfizer + Mũi 2 Pfizer

Mũi 1 Moderna + Mũi 2 Moderna

Mũi 1 AstraZeneca + Mũi 2 không được phép sử dụng Moderna

Vắc xin Covid-19 Moderna (mRNA-1273) do công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS – CoV-2. Cụ thể, đoạn mRNA mã hóa cho protein gai (spike protein) đặc hiệu của virus được bao bọc bởi một lớp vỏ lipid để tránh bị phân hủy bởi các enzym trong cơ thể sau khi tiêm.

Tiếp đó, đoạn mRNA sẽ được nhận diện bởi các tế bào sao (dendritic cells) và đại thực bào là kháng nguyên lạ, từ đó kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể sản xuất ra các tế bào miễn dịch lympho T và lympho B đặc hiệu với virus SARS – CoV-2. Đoạn mRNA của vắc xin không gây tác động, ảnh hưởng nào đến hệ gen của người được tiêm vắc xin.

Các tác dụng không mong muốn thường hay xuất hiện hơn sau liều tiêm thứ 2. Theo đó, các phản ứng phụ này thường có mức độ từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng thường cải thiện sau khoảng 2 - 3 ngày sau tiêm vắc xin.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất bao gồm:

Đau vị trí tiêm (92.0%)

Mệt mỏi (70.0%)

Đau đầu (64.7%)

Đau cơ, khớp (~ 50%)

Nôn, buồn nôn (23.0%)

Sốt (15.5%)

Tỷ lệ xảy ra phản ứng sốc phản vệ (nguy cơ đe dọa tính mạng) sau tiêm vắc-xin được ghi nhận là 2.8 ca/1 triệu liều. 

Thời gian tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19: Trong số 6 loại vắc xin được cấp phép sử dụng tại Việt Nam theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế chỉ có duy nhất vắc xin Janssen tiêm 1 liều duy nhất, còn 5 loại vắc xin khác, để tạo ra miễn dịch cho cơ thể, cần được tiêm 2 liều và duy trì khoảng cách giữa 2 lần tiêm. Tuy  nhiên, tùy vào loại vắc xin được tiêm mà khoảng cách giữa các lần tiêm khác nhau: 
- Vắc xin Covid-19 AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần
- Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech : Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần
- Vắc xin Covid-19 Moderna: Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần
- Vắc xin Gam-COVID-Vac (Tên gọi khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần
- Vắc xin Vero Cell của Sinopharm: Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần

K.Chi  

Thứ tự ăn các món giúp ổn định đường trong máu

Trước tiên, bạn hãy ăn rau, kế tiếp là chất béo và protein, sau đó tiêu thụ đến đường và tinh bột.

Nhóm người có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất

Bác sĩ thông tin, người cao tuổi, huyết áp cao, bị đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ não mùa lạnh cao nhất.

Cô gái 20 tuổi mang ổ u xơ trong tử cung

Nữ bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng thường xuyên đau bụng, một tháng có 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Khi cô đến bệnh viện thăm khám, các bác sĩ phát hiện hàng loạt u xơ mọc ở tử cung.

Nguyên tắc giảm cân, giữ dáng đón Tết

Để hạn chế việc tăng cân hoặc mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn ngày Tết, chúng ta nên lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm.

Số ca Covid-19 tăng, điểm khác biệt của biến thể mới xuất hiện tại Việt Nam

Số ca mắc tăng nhưng vẫn dưới ngưỡng 100 trường hợp. Theo đánh giá của chuyên gia, miễn dịch cộng đồng với Covid-19 của Việt Nam rất cao.

Những cách giải rượu làm hại người say

Việc cho người say dùng nước chanh hoặc đồ uống chua để giúp giải rượu nhanh hơn có thể khiến dạ dày bị tổn thương.

Tác dụng của xuyến chi ít người biết

Xuyến chi là cỏ dại người dân thường tìm cách loại bỏ mà không biết rằng loại cây này có thể làm rau ăn rất tốt cho sức khỏe.

Cảnh giác với tình trạng vui buồn thất thường, không rõ nguyên nhân

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, người bệnh mắc chứng rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn hưng - trầm. Vì vậy, tâm trạng của họ thường thay đổi đột ngột và không rõ nguyên nhân.

Tự ti vì tay, chân lạnh toát

Tình trạng bàn tay, bàn chân lạnh toát dù không phải là bệnh lý nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ai không được uống nước gừng, sả để làm ấm cơ thể?

Khi thời tiết trở lạnh, nhiều người thường nấu nước gừng, sả để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều loại thức uống này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đang cập nhật dữ liệu !