Tiêm vắc xin Moderna 5 tuần chưa tiêm mũi 2 có mất hiệu lực của vắc xin?

Nhiều người sau khi tiêm vắc xin Moderna mũi 1 đã 5 tuần nhưng chưa có thông báo tiêm vắc xin mũi 2 lo lắng vắc xin mất hiệu lực.

Phản ứng 'cánh tay Covid' sau tiêm vắc xin Moderna và những biện pháp điều trị đơn giản

Phản ứng 'cánh tay Covid' sau tiêm vắc xin Moderna và những biện pháp điều trị đơn giản

Đau và sưng tấy tại chỗ tiêm là những phản ứng phổ biến thường gặp sau tiêm vắc xin Covid-19 mRNA của Moderna và Pfizer-BioNTech. Đôi khi, một số các triệu chứng ít gặp hơn khác cũng xuất hiện sau tiêm vắc xin như phát ban, ngứa...


Chị Nguyễn Kiều Ngân (Quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết mẹ chồng chị 81 tuổi đã được tiêm 1 mũi vắc xin Moderna từ 20/7, đến nay đã 5 tuần nhưng chưa có thông báo tiêm mũi 2. Chị Ngân có liên hệ với nơi tiêm chủng thì chỉ nhận được thông tin sẽ có thông báo sau. Nhiều thông tin cho rằng hết vắc xin Moderna để tiêm nên chị Ngân rất lo lắng.

Theo chia sẻ của một bác sĩ tại Sở Y tế TP.HCM, đợt tiêm vắc xin Moderna cho triển khai trong tháng 7 và dự kiến trong thời gian tới sẽ tiêm mũi 2 cho người dân nên người dân không nên quá lo lắng, sốt ruột; đã có kế hoạch cụ thể tiêm mũi 2 cho người dân.

Trong đợt tiêm chủng trước, lượng vắc xin Moderna được ngành y tế TP.HCM ưu tiên nhiều cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền đi kèm.
 
TS Phạm Quang Thái – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho biết hiện nay vắc xin Moderna vẫn còn 1 nửa để dành tiêm cho mũi 2. Người dân đã tiêm vắc xin này không quá lo lắng hết vắc xin hay phải tiêm trộn với vắc xin nào khác.

{keywords}
Thời gian tiêm vắc xin Moderna giữa hai mũi là 4 tuần. 

Mặt khác, vắc xin Moderna được chỉ định tiêm tổng cộng 2 liều, mỗi liều tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày. Nhưng quá thời gian này người tiêm cũng không quá lo bởi vì hiệu lực kháng thể không hề bị ảnh hưởng hay không phải quay lại từ đầu hoặc là mũi 1 hết tác dụng – BS Thái cho biết.

Theo TS Thái vắc xin Moderna khi về được phân bổ theo quyết định của Bộ Y tế và trong đó có phương án dành 1 nửa lượng vắc xin cho mũi 2 nên người dân không nên lo lắng là không có vắc xin Moderna để tiêm mũi 2.

Trong đợt 1, vắc xin Moderna được phân bổ cho TP.HCM hơn 230 nghìn liều và sau đó phân bổ thêm vào cuối tháng 7.

Dự kiến trong thời gian tới vắc xin Moderna chưa thể về Việt Nam. Theo thông tin từ TS Thái phải sang năm 2022 mới có vắc xin Moderna về.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và của Bộ Y tế tại Công văn số 6030/BYT-D 2021 hướng dẫn tiêm 02 liều vắc xin phòng Covid-19 được ban hành ngày 27/7/2021, tốt nhất nên tiêm 2 liều cùng 1 loại vắc xin.

Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế thì có thể phối hợp hai loại vắc xin khác nhau trong 02 lần tiêm như sau:

Mũi 1 AstraZeneca + Mũi 2 AstraZeneca hoặc Pfizer (nếu người tiêm đồng ý)

Mũi 1 Sinopharm + Mũi 2 Sinopharm

Mũi 1 Pfizer + Mũi 2 Pfizer

Mũi 1 Moderna + Mũi 2 Moderna

Mũi 1 AstraZeneca + Mũi 2 không được phép sử dụng Moderna

Vắc xin Covid-19 Moderna (mRNA-1273) do công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS – CoV-2. Cụ thể, đoạn mRNA mã hóa cho protein gai (spike protein) đặc hiệu của virus được bao bọc bởi một lớp vỏ lipid để tránh bị phân hủy bởi các enzym trong cơ thể sau khi tiêm.

Tiếp đó, đoạn mRNA sẽ được nhận diện bởi các tế bào sao (dendritic cells) và đại thực bào là kháng nguyên lạ, từ đó kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể sản xuất ra các tế bào miễn dịch lympho T và lympho B đặc hiệu với virus SARS – CoV-2. Đoạn mRNA của vắc xin không gây tác động, ảnh hưởng nào đến hệ gen của người được tiêm vắc xin.

Các tác dụng không mong muốn thường hay xuất hiện hơn sau liều tiêm thứ 2. Theo đó, các phản ứng phụ này thường có mức độ từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng thường cải thiện sau khoảng 2 - 3 ngày sau tiêm vắc xin.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất bao gồm:

Đau vị trí tiêm (92.0%)

Mệt mỏi (70.0%)

Đau đầu (64.7%)

Đau cơ, khớp (~ 50%)

Nôn, buồn nôn (23.0%)

Sốt (15.5%)

Tỷ lệ xảy ra phản ứng sốc phản vệ (nguy cơ đe dọa tính mạng) sau tiêm vắc-xin được ghi nhận là 2.8 ca/1 triệu liều. 

Thời gian tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19: Trong số 6 loại vắc xin được cấp phép sử dụng tại Việt Nam theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế chỉ có duy nhất vắc xin Janssen tiêm 1 liều duy nhất, còn 5 loại vắc xin khác, để tạo ra miễn dịch cho cơ thể, cần được tiêm 2 liều và duy trì khoảng cách giữa 2 lần tiêm. Tuy  nhiên, tùy vào loại vắc xin được tiêm mà khoảng cách giữa các lần tiêm khác nhau: 
- Vắc xin Covid-19 AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần
- Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech : Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần
- Vắc xin Covid-19 Moderna: Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần
- Vắc xin Gam-COVID-Vac (Tên gọi khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần
- Vắc xin Vero Cell của Sinopharm: Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần

K.Chi  

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Chi cả trăm triệu đồng gửi 'kim bài sức khỏe' máu cuống rốn

Máu cuống rốn được coi là 'tài sản vàng' để dành phòng bất chắc cho sức khỏe trong tương lai. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần cân nhắc thật kỹ.

Cơ hội mới cho người bệnh ung thư máu

Nếu trước đây ung thư máu chủ yếu điều trị bằng hoá chất với nhiều tác dụng phụ, cơ hội sống trên 5 năm chỉ đạt 20% thì liệu pháp mới này hứa hẹn cơ hội thành công lên tới 70-80 %.

Người trẻ Việt mắc bệnh lý gây tử vong hàng đầu, nguyên nhân khiến ai cũng giật mình

Trước nhập viện 1 tiếng, người đàn ông 36 tuổi bất ngờ nửa người cứng lại, không cử động được, cơ mặt phải cũng liệt, đáng sợ hơn anh rơi vào trạng thái thất ngôn.

5 biện pháp bảo vệ tử cung

Sau tuổi 30, chức năng của tử cung bắt đầu suy giảm và chị em cần áp dụng một số biện pháp sau đây để duy trì và bảo vệ sức khỏe của tử cung.

Mắc ung thư từ thói quen nhiều người thành đạt đang mắc

Nghẹn cơm mỗi khi nuốt, đi khám người đàn ông 48 tuổi trú ở Hà Nội sốc nặng khi bác sĩ cho biết anh bị ung thư thực quản.

Đang cập nhật dữ liệu !