Tiêm vắc xin Moderna 5 tuần chưa tiêm mũi 2 có mất hiệu lực của vắc xin?

Nhiều người sau khi tiêm vắc xin Moderna mũi 1 đã 5 tuần nhưng chưa có thông báo tiêm vắc xin mũi 2 lo lắng vắc xin mất hiệu lực.

Phản ứng 'cánh tay Covid' sau tiêm vắc xin Moderna và những biện pháp điều trị đơn giản

Phản ứng 'cánh tay Covid' sau tiêm vắc xin Moderna và những biện pháp điều trị đơn giản

Đau và sưng tấy tại chỗ tiêm là những phản ứng phổ biến thường gặp sau tiêm vắc xin Covid-19 mRNA của Moderna và Pfizer-BioNTech. Đôi khi, một số các triệu chứng ít gặp hơn khác cũng xuất hiện sau tiêm vắc xin như phát ban, ngứa...


Chị Nguyễn Kiều Ngân (Quận Gò Vấp, TP.HCM) cho biết mẹ chồng chị 81 tuổi đã được tiêm 1 mũi vắc xin Moderna từ 20/7, đến nay đã 5 tuần nhưng chưa có thông báo tiêm mũi 2. Chị Ngân có liên hệ với nơi tiêm chủng thì chỉ nhận được thông tin sẽ có thông báo sau. Nhiều thông tin cho rằng hết vắc xin Moderna để tiêm nên chị Ngân rất lo lắng.

Theo chia sẻ của một bác sĩ tại Sở Y tế TP.HCM, đợt tiêm vắc xin Moderna cho triển khai trong tháng 7 và dự kiến trong thời gian tới sẽ tiêm mũi 2 cho người dân nên người dân không nên quá lo lắng, sốt ruột; đã có kế hoạch cụ thể tiêm mũi 2 cho người dân.

Trong đợt tiêm chủng trước, lượng vắc xin Moderna được ngành y tế TP.HCM ưu tiên nhiều cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền đi kèm.
 
TS Phạm Quang Thái – Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho biết hiện nay vắc xin Moderna vẫn còn 1 nửa để dành tiêm cho mũi 2. Người dân đã tiêm vắc xin này không quá lo lắng hết vắc xin hay phải tiêm trộn với vắc xin nào khác.

{keywords}
Thời gian tiêm vắc xin Moderna giữa hai mũi là 4 tuần. 

Mặt khác, vắc xin Moderna được chỉ định tiêm tổng cộng 2 liều, mỗi liều tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày. Nhưng quá thời gian này người tiêm cũng không quá lo bởi vì hiệu lực kháng thể không hề bị ảnh hưởng hay không phải quay lại từ đầu hoặc là mũi 1 hết tác dụng – BS Thái cho biết.

Theo TS Thái vắc xin Moderna khi về được phân bổ theo quyết định của Bộ Y tế và trong đó có phương án dành 1 nửa lượng vắc xin cho mũi 2 nên người dân không nên lo lắng là không có vắc xin Moderna để tiêm mũi 2.

Trong đợt 1, vắc xin Moderna được phân bổ cho TP.HCM hơn 230 nghìn liều và sau đó phân bổ thêm vào cuối tháng 7.

Dự kiến trong thời gian tới vắc xin Moderna chưa thể về Việt Nam. Theo thông tin từ TS Thái phải sang năm 2022 mới có vắc xin Moderna về.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất và của Bộ Y tế tại Công văn số 6030/BYT-D 2021 hướng dẫn tiêm 02 liều vắc xin phòng Covid-19 được ban hành ngày 27/7/2021, tốt nhất nên tiêm 2 liều cùng 1 loại vắc xin.

Tuy nhiên, trong trường hợp nguồn vắc xin hạn chế thì có thể phối hợp hai loại vắc xin khác nhau trong 02 lần tiêm như sau:

Mũi 1 AstraZeneca + Mũi 2 AstraZeneca hoặc Pfizer (nếu người tiêm đồng ý)

Mũi 1 Sinopharm + Mũi 2 Sinopharm

Mũi 1 Pfizer + Mũi 2 Pfizer

Mũi 1 Moderna + Mũi 2 Moderna

Mũi 1 AstraZeneca + Mũi 2 không được phép sử dụng Moderna

Vắc xin Covid-19 Moderna (mRNA-1273) do công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS – CoV-2. Cụ thể, đoạn mRNA mã hóa cho protein gai (spike protein) đặc hiệu của virus được bao bọc bởi một lớp vỏ lipid để tránh bị phân hủy bởi các enzym trong cơ thể sau khi tiêm.

Tiếp đó, đoạn mRNA sẽ được nhận diện bởi các tế bào sao (dendritic cells) và đại thực bào là kháng nguyên lạ, từ đó kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể sản xuất ra các tế bào miễn dịch lympho T và lympho B đặc hiệu với virus SARS – CoV-2. Đoạn mRNA của vắc xin không gây tác động, ảnh hưởng nào đến hệ gen của người được tiêm vắc xin.

Các tác dụng không mong muốn thường hay xuất hiện hơn sau liều tiêm thứ 2. Theo đó, các phản ứng phụ này thường có mức độ từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng thường cải thiện sau khoảng 2 - 3 ngày sau tiêm vắc xin.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất bao gồm:

Đau vị trí tiêm (92.0%)

Mệt mỏi (70.0%)

Đau đầu (64.7%)

Đau cơ, khớp (~ 50%)

Nôn, buồn nôn (23.0%)

Sốt (15.5%)

Tỷ lệ xảy ra phản ứng sốc phản vệ (nguy cơ đe dọa tính mạng) sau tiêm vắc-xin được ghi nhận là 2.8 ca/1 triệu liều. 

Thời gian tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19: Trong số 6 loại vắc xin được cấp phép sử dụng tại Việt Nam theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế chỉ có duy nhất vắc xin Janssen tiêm 1 liều duy nhất, còn 5 loại vắc xin khác, để tạo ra miễn dịch cho cơ thể, cần được tiêm 2 liều và duy trì khoảng cách giữa 2 lần tiêm. Tuy  nhiên, tùy vào loại vắc xin được tiêm mà khoảng cách giữa các lần tiêm khác nhau: 
- Vắc xin Covid-19 AstraZeneca: Mũi 1 cách mũi 2: 8-12 tuần
- Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech : Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần
- Vắc xin Covid-19 Moderna: Mũi 1 cách mũi 2: 4 tuần
- Vắc xin Gam-COVID-Vac (Tên gọi khác là SPUTNIK V): Mũi 1 cách mũi 2: 3 tuần
- Vắc xin Vero Cell của Sinopharm: Mũi 1 cách mũi 2: 3-4 tuần

K.Chi  

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !