Thường xuyên ăn món này, sán sống lúc nhúc trong ống mật chủ người đàn ông 45 tuổi
Thường xuyên ăn gỏi hải sản tươi sống 2-3 lần/tháng, người đàn ông 45 tuổi phải vào viện cấp cứu. Kết quả nội soi phát hiện ống mật chủ lúc nhúc sán lá gan.
Người đàn ông được các bác sĩ tiến hành "gắp" hơn 50 con sán từ ống mật chủ |
Thói quen ăn đồ sống
Bệnh viện Bãi Cháy vừa gắp hơn 50 con sán lá gan nhỏ trong ống mật chủ của bệnh nhân nam 45 tuổi bằng kỹ thuật nội soi tụy mật ngược dòng (ERCP).
Bệnh nhân Nguyễn V. C. (trú tại TX Quảng Yên, Quảng Ninh) vào cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị và hạ sườn phải, sốt cao, nôn. Trước đó, người bệnh thường xuyên ăn gỏi hải sản tươi sống 2-3 lần/tháng.
Qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ đã hội chẩn chuyên khoa và kết luận chẩn đoán nhiễm trùng đường mật cấp/Theo dõi sỏi đoạn thấp ống mật chủ. Người bệnh được chỉ định nội soi chụp mật tụy ngược dòng (ERCP) cấp cứu can thiệp lấy sỏi ống mật chủ hoặc đặt stent.
Trong quá trình nội soi chụp đường mật, phát hiện đoạn thấp ống mật chủ có nhiều nốt khuyết thuốc cản quang, các bác sĩ đã quyết định cắt cơ oddi và dùng bóng kéo sỏi khảo sát ống mật chủ, kết quả lấy được ra rất nhiều sán lá gan nhỏ (khoảng 50 con). Thủ thuật kết thúc an toàn sau khi các bác sĩ đã bơm rửa lại đường mật, kiểm tra dịch mật trong thoát ra tốt. Sau can thiệp ERCP, tình trạng người bệnh ổn định tiếp tục được điều trị chống nhiễm trùng và điều trị đặc hiệu diệt sán lá gan nhỏ.
Có thể tử vong
Bác sĩ Chu Mạnh Tường – Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết, sán lá gan là một trong các nguyên nhân gây bệnh lý về đường mật như sỏi mật, sỏi gan, ung thư đường mật. Trong đường mật, miệng hút của sán bám sâu vào thành đường mật gây tình trạng viêm loét đường mật, tắc đường mật, viêm loét, hoại tử túi mật, nhiễm trùng đường mật. Một số trường hợp ấu trùng sán sinh sôi có thể xâm nhập vào các cơ quan thiết yếu trong cơ thể như não, tim, phổi…đe dọa tính mạng người bệnh.
“Trường hợp bệnh nhân Nguyễn V. C. có nhiều sán lá gan phát hiện trong ống mật chủ là nguyên nhân chính dẫn đến tắc mật và nhiễm trùng đường mật. Nhiễm trùng đường mật có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời như: áp xe gan, huyết khối tĩnh mạch cửa, viêm phúc mạc mật, hẹp đường mật, ung thư đường mật… Nguy hiểm nhất là nhiễm trùng huyết dẫn đến suy gan, suy thận cấp, sốc nhiễm trùng nặng…có nguy cơ tử vong”, Bác sĩ Chu Mạnh Tường nhấn mạnh.
Nói thêm về con đường nhiễm sán lá gan cũng như cách phòng loại ký sinh trùng này, TS Đỗ Trung Dũng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết, sán lá gan có hai loại, đó là sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ.
Theo TS Dũng, việc nhiều người có thói quen sử dụng rau sống như: rau cần, rau muống, rau cải xoong… nói chung là các loại rau thủy sinh, sẽ khiến ấu trùng sán lá gan lớn đi vào trong cơ thể.
Còn đối với sán lá gan nhỏ, TS Dũng cho rằng, con đường để sán lá gan nhỏ đi vào cơ thể đó chính là thói quen ăn gỏi cá sống như: cá mè, cá trắm, cá trôi,… khi nhiễm sán lá gan nhỏ, thường sẽ bị viêm nhiễm đường mật, gây sỏi mật, tắc ống mật…thậm chí gây ung thư đường mật.
Trước thực trạng sử dụng đồ tái, sống dẫn đến việc gia tăng số người nhiễm sán lá gan. TS Dũng thẳng thắn bày tỏ: “Dù đã tuyên truyền nhiều, nhưng thói quen ăn rau sống ở Việt Nam dường như rất khó bỏ.
Bởi vậy để hạn chế chúng ta có thể dùng biện pháp điều trị triệt để cho những người có nhiễm sán lá gan lớn để phòng bệnh phát ra môi trường.
Đối với sán lá gan nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên thực hiện ăn chín, uống sôi, không nên ăn các loại thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến; hạn chế ăn rau sống, chỉ ăn khi mua ở nơi đảm bảo và vệ sinh rửa rau sạch đúng quy trình…
Huyền Anh