Thương mại Việt Nam – Campuchia được kỳ vọng đạt hơn 10 tỉ USD vào cuối năm nay

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh giá trị thương mại Việt Nam – Campuchia có thể sẽ đạt hơn 10 tỉ USD vào cuối năm nay. 

Campuchia kỳ vọng thương mại giữa Việt Nam và Campuchia có thể vươn tới giá trị hơn 10 tỉ USD vào cuối năm nay. Trong đó, giá trị thương mại 5 tháng đầu năm nay giữa hai nước đã đạt được hơn 5 tỉ USD.

Theo Khmer Times, thông tin này được Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhắc tới tại Lễ kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Hun Sen (20/6/1977 - 20/6/2022) diễn ra vào ngày 20/6 tại tỉnh Tboung Khmum.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen dự lễ kỷ niệm lần thứ 45 năm “Hành trình hướng tới lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Nhật Bắc)

Ông Lim Heng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia, cũng cho biết khối lượng thương mại gữa Việt Nam và Campuchia tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây, điều này thể hiện sự phát triển trong các mối quan hệ giữa chính phủ hai nước.

Lĩnh vực tăng trưởng chính là các sản phẩm nông nghiệp như gạo, cao su, hạt vừng, ngô, đậu nành và hạt điều.

Việt Nam hiện là một trong những thị trường chủ chốt của Campuchia trong khu vực. Điều này khiến hai nước đưa ra cam kết thúc đẩy giá trị thương mại song phương lên mức trên 10 tỉ USD.

Báo cáo từ Hội đồng Phát triển Campuchia cho thấy trong nửa đầu năm 2021, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Campuchia đạt 39 tỉ USD mà trong đó các nhà đầu tư Việt Nam đã chi số tiền 2,5 tỉ USD, tương đương 6,3%. Trong danh sách này, hai quốc gia khác có tổng số vốn đầu tư trực tiếp lớn vào Campuchia còn có Trung Quốc với 17,3 tỉ USD và Hàn Quốc là 4,1 tỉ USD.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan và Thuế thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, trong quý I năm 2022, trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia đã đạt 1,7 tỉ USD.

Trên nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam – Campuchia đã không ngừng được thúc đẩy, tạo nền tảng quan trọng trong việc củng cố và phát triển quan hệ hai nước.

Cụ thể, Việt Nam là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Campuchia. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Campuchia luôn duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực và ổn định.

Giai đoạn 2016 - 2020, thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia đạt mức tăng trưởng trung bình 17%/năm, từ 2,92 tỉ USD năm 2015 lên 5,32 tỉ USD năm 2020.

Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 9,5 tỉ USD, tăng 80% so với năm 2020 và trong 5 tháng đầu năm nay đã đạt gần 5,5 tỉ USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2021. Hai nước đặt mục tiêu thương mại song phương đạt 10 tỷ USD trong năm 2022.

Về hợp tác đầu tư, đến nay, Việt Nam có 188 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,8 tỉ USD, duy trì vị trí đứng đầu ASEAN và trong nhóm 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia, chủ yếu là các lĩnh vực nông nghiệp (chiếm gần 70% tổng vốn đăng ký), tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, viễn thông…

Năm 2022 là năm quan trọng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Campuchia (24/6/1967-24/6/2022) và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022.

Minh Thu

Hà Nội: Đường phố trang hoàng cờ hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Tại nhiều tuyến phố như gần Quảng trường Ba Đình như Hoàng Diệu, Hùng Vương, Điện Biên Phủ... đều rực rỡ sắc đỏ của màu cờ, băng rôn, khẩu hiệu, tranh cổ động, panô lớn.

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung thăm chính thức Campuchia

Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung thăm chính thức Campuchia và gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong chính phủ Hoàng gia Campuchia. 

Giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia

Chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2022 được tổ chức trong khuôn khổ 3 nước kỷ niệm các ngày lễ lớn. 

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia

Tuần Văn hóa Việt Nam được tổ chức tại Campuchia nhân sự kiện kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. 

Hợp tác quốc phòng song phương là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam – Campuchia

Việt Nam - Campuchia đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng thời gian qua, và xem đây là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước.

Đoàn Quân đội Hoàng gia Campuchia thăm chính thức Việt Nam

Đoàn Quân đội Hoàng gia Campuchia do Đại tướng Hun Manet dẫn đầu đã thực hiện chuyến thăm chính thức tới Việt Nam.

Việt Nam – Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thông tin, văn hóa và du lịch

Việt Nam – Lào đang hợp tác thành công trong lĩnh vực thông tin, văn hóa và du lịch. 

Kết nối doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam về dược phẩm và y tế

Ngày 5/7, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội đồng xúc tiến xuất khẩu dược phẩm Ấn Độ tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp Ấn Độ-Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm, y tế.

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm lần đầu với Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã lần đầu tiên tiến hành điện đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Tổ chức triển lãm văn hoá vùng biên giới Việt – Lào

Dự kiến tháng 9, Triển lãm "Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào" do Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Vụ Văn hóa dân tộc thực hiện tại tỉnh Điện Biên.

Đang cập nhật dữ liệu !