Du lịch đường biển bằng tàu cao tốc từ Campuchia tới đảo Phú Quốc

Campuchia và Việt Nam sẽ mở tuyến đường biển nối tỉnh Kep với đảo Phú Quốc để phát triển lĩnh vực du lịch và sử dụng tàu cao tốc để di chuyển. 

Hôm 6/6, Bộ trưởng Du lịch Campuchia Thong Khon cho hay chính phủ nước này sẽ thiết lập tuyến đường biển nối tỉnh Kep với đảo Phú Quốc của Việt Nam để phát triển lĩnh vực du lịch, và sử dụng tàu cao tốc để vận chuyển. Sản phẩm du lịch đường thủy này được dự báo sẽ thu hút du khách trong ASEAN nhờ chính sách miễn thị thực nhập cảnh.

Ông Khon cho biết Bộ Du lịch Campuchia và chính quyền tỉnh Kep đã nghiên cứu đề án, và đang chuẩn bị mở cửa đón du khách đi du lịch bằng đường biển giữa cảng Koh Tonsay của tỉnh Kep và đảo Phú Quốc của Việt Nam.

{keywords}
Du khách Việt Nam đứng đầu trong khối ASEAN tới Campuchia. (Ảnh: Linh Phạm)

Mục đích chính của dự án là thiết lập tuyến đường biển nhằm thu hút du khách quốc tế đi từ Việt Nam tới Campuchia, đồng thời tạo thêm công ăn việc làm và thu nhập cho người dân Campuchia sinh sống ở các khu vực ven biển gần cảng Koh Tonsay.

Chia sẻ với Khmer Times, phát ngôn viên của chính quyền tỉnh Kep là ông Chhun Chanvanthon nhận định tỉnh Kep là một trong những địa điểm du lịch biển thu hút đông du khách nhất ở Campuchia.

Cũng theo ông Chanvanthon, tỉnh Kep có 4 địa điểm chính thu hút khách du lịch và nhiều địa điểm tiềm năng khác bao gồm các hòn đảo, thác nước, rừng Kong Kang, núi non, sở thú và cơ sở hạ tầng hiện đại.

Sức hấp dẫn với du khách khi tới tỉnh Kep là do khu vực này có nhiều món ăn ngon, hệ thống giao thông thuận tiện, cơ sở nghỉ dưỡng phong phú mà tất cả đều có giá thành rẻ.

Ông Chanvanthon nói thêm chính quyền tỉnh Kep đã cho xây dựng một cảng biển tiêu chuẩn quốc tế, nơi nhiều loại tàu thuyền có thể tới neo đậu.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia, hiện có nhiều loại tàu du lịch và tàu cao tốc đang hoạt động ở tỉnh Kep.

“Tôi hy vọng khi tuyến đường biển đi vào khai thác sẽ có thêm nhiều du khách quốc tế tới tỉnh Kep, từ đó tạo thêm công ăn việc làm và nhất là bán các sản phẩm do người dân Campuchia làm ra”, ông Chanvanthon nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo phát ngôn viên Bộ Du lịch Campuchia Top Sopheak, nhằm thúc đẩy ngành du lịch quốc gia, Bộ Du lịch Campuchia sẽ tổ chức sự kiện “Quảng bá Du lịch Campuchia” ở Jakarta của Indonesia từ ngày 21 – 25/6. Đây là một phần trong chiến lược hồi sinh ngành du lịch Campuchia sau dịch bệnh Covid-19.

“Mục tiêu chính của sự kiện là thúc đẩy các lĩnh vực du lịch của Campuchia, và thu hút thêm du khách nước ngoài mà đặc biệt là du lịch thể thao, bởi Campuchia sẽ là nước chủ nhà Sea Games 2023 diễn ra vào năm tới”, ông Sopheak nói.

Cũng theo ông Sopheak, Bộ Du lịch Campuchia còn có kế hoạch tổ chức sự kiện tương tự ở Việt Nam và Singapore vào cuối năm nay.

Trước đó, theo thông cáo báo chí được Bộ Du lịch Campuchia công bố hôm 24/5, Việt Nam và Campuchia đã đồng thuận mở thêm các đường bay thẳng giữa hai nước để kết nối những địa điểm du lịch thu hút đông du khách, cũng như đáp ứng nhu cầu du lịch tăng vọt trở lại sau giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Chhay Sivlin, Chủ tịch Hội hiệp Lữ hành Campuchia (CATA), nhấn mạnh Việt Nam nổi lên là nguồn khách quốc tế đông nhất tới Campuchia với 46.303 người trong 3 tháng đầu năm nay. Đứng thứ 2 là Thái Lan với 39.615 người. Trung Quốc rớt khỏi vị trí số 1 khi số lượng người Trung Quốc tới Campuchia trong 3 tháng đầu năm nay giảm còn 9.753 người.

Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng gần gũi, có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Năm 2022 đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ Việt Nam - Campuchia khi hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022) là “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam”, đồng thời cũng là năm kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Hun Sen (20/6/1977 - 20/6/2022).

Minh Thu 

Hà Nội có nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội- Điện Biên Phủ trên không”

Nhiều hoạt động được TP Hà Nội triển khai nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” (18/12/1972 – 18/12/2022)

Việt Nam - Hàn Quốc chính thức nâng cấp quan hệ lên 'Đối tác Chiến lược Toàn diện'

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Seoul, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Hàn Quốc đã đồng thuận nâng cấp quan hệ song phương lên 'Đối tác Chiến lược Toàn diện'.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam – Hàn Quốc đang hướng tới nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022 nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việt Nam – Campuchia tiến tới mục tiêu thương mại song phương đạt 10 tỉ USD

Hai Thủ tướng Việt Nam – Campuchia nhấn mạnh hai nước sẽ tiến tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỉ USD vào cuối năm nay.

Thành lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội Campuchia, Lào, Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Campuchia, Lào, Việt Nam đã ký tuyên bố chung lần đầu tiên thành lập cơ chế Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV vào ngày 20/11.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp các lãnh đạo cấp cao Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao Campuchia và thảo luận về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Áo

Hội thảo kỷ niệm Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ giữa Áo và Việt Nam được tổ chức tại Áo với sự tham gia của Đại sứ Việt Nam Nguyễn Trung Kiên.

Kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Bằng hoài bão cứu nước cứu dân mãnh liệt, bản lĩnh và sự mẫn cảm chính trị ở tuổi 21 của một tầm nhìn xa, cách đây 110 năm, ngày 5/6/1911, Nguyễn Tất Thành đã xuống tàu ra đi tìm đường cứu nước.

Timor-Leste sắp trở thành thành viên thứ 11 của ASEAN

Trong tuyên bố chung ngày 11/11/2022, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí về nguyên tắc để kết nạp Timor-Leste vào ASEAN, trở thành thành viên thứ 11 của khối.

Đang cập nhật dữ liệu !