Thương lái Trung Quốc trở mặt, tư thương Việt lỗ nặng

Nghe lời thương lái Trung Quốc thu gom hạt sở với giá cao, năm nay nhiều tư thương mua gom hạt sở đứng trước nguy cơ trắng tay hoặc thua lỗ vì thương lái Trung Quốc đồng loạt giảm giá...

Tranh nhau gom hàng giá cao

Cây sở là cây trồng đặc trung vùng núi huyện Bình Liêu, Quảng Ninh. Đến mùa sở, hoa nở trắng khắp các đồi, rừng. Hàng năm vào tháng 11 là thu hoạch quả Sở và hạt sở được sử dụng để ép làm dầu ăn, còn bã sở được sử dụng làm chế phẩm sinh học trong nuôi tôm, khử trùng tiêu độc và nguyên liệu cho một số ngành công nghiệp.

Theo ước tính từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Liêu, năm nay Bình Liêu được mùa Sở, ước ước tính sản lượng cả huyện đạt khoảng 800 tấn quả, 500 tấn hạt. Chị Hoàng Thị Phượng một tư thương thu gom sở ở xã Hoành Mô cho biết, từ trước mùa Sở, gia đình thu mua được khoảng 150 tấn hạt sở với giá 17.000 đồng/kg. Năm nay nghe lời thương lái Trung Quốc, sở có thể được bán với giá cao hơn năm 2014 nên rất nhiều người dân đã thu hoạch và đem đến các cơ sở thu mua.

Thương lái Trung Quốc trở mặt, tư thương Việt lỗ nặng - ảnh 1

Một tư thương bị thương lái Trung Quốc trả lại hàng nên phải phơi để bảo quản

Thương lái Trung Quốc trở mặt, tư thương Việt lỗ nặng - ảnh 2

Một cơ sở mua gom giờ chất đống quả sở trong kho

Thương lái Trung Quốc trở mặt, tư thương Việt lỗ nặng - ảnh 3

Hàng tấn Sở bán với giá rẻ nhưng vẫn phải bán vì không có nơi bảo quản

Bà Vi Thị Ngọc có một cơ sở thu mua cũng đã mua 200 tấn quả sở với giá 4.000 đồng/kg chỉ chờ thương lái Trung Quốc đến là xuất hàng. 

Bà Ngọc cho biết, năm nay, ngay từ đầu vụ các tư thương đã tập trung gom hàng chờ được giá để bán đã làm cho thị trường quả và hạt sở tăng lên nhanh chóng so với năm ngoái. Giá sở đầu vụ là 3.700 đồng/kg quả; 15.000 đồng/kg hạt; (trong khi năm 2014 chỉ ổn định ở mức 2.500 đồng/kg quả và 10.000 đồng/kg hạt).

Hạt sở được giá ngay từ đầu vụ làm cho người dân tập trung thu hoạch sớm, thậm chí thu hoạch cả sở non. Trong khi sở vào chính vụ là đầu tháng 11, nhưng từ đầu tháng 10 các cơ sở đã tập trung đi thu mua. Để giành mối thu mua, nhiều tư thương sẵn sàng trả giá cao hơn năm 2014  nên đã đẩy giá sở tăng vọt, giá quả tăng lên 4.000 đồng/kg và 17.000 đồng/kg hạt. Hiện trên địa bàn huyện Bình Liêu có trên 20 cơ sở thu mua quả sở. Nhiều năm qua, quả sở  được các tư thương thu mua rồi sau đó bán cho thương lái Trung Quốc.

Tư thương Trung Quốc dìm giá

Thế nhưng, những ngày này, hàng chục tư thương mua gom hạt sở đang nhậm đắng nuốt cay vì không bán được hàng khi thương lái Trung Quốc hạ giá hạt sở với lý do sở được thu hoạch quá sớm giá trị thấp nên chỉ mua được với giá rẻ. Với giá thu gom đầu vào cao giá bán ra thấp đang khiến nhiều tiểu thương tại địa phương không biết phải bán hay để lại

Một tiểu thương cho biết, chắc chắn gia đình chị sẽ lỗ nặng vì giá bán cho thương lái Trung Quốc thấp hơn rất nhiều so với giá thu mua. Trong khi đó thương lái Trung Quốc chê, trả giá thấp. Trước nguy cơ bị thối hàng, gia đình buộc phải bán với giá thấp hơn mua vào từ  3.000 đến 5.000 đồng/kg. Vậy mà, trước vụ, họ (thương lái Trung Quốc) cho biết, bên Trung Quốc rất cần loại hàng này và có thể mua với giá cao hơn năm 2014...

 Phòng NN&PTNT huyện Bình Liêu cho biết, trước tình trạng người dân có thể thua lỗ vì giá bán sở, huyện đã có kế hoạch kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nhà máy chế biến sở để tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Trước mắt, huyện đã hỗ trợ một cơ sở chế biến dầu sở để giải quyết đầu ra cho người dân...

Minh Tâm

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.