Thương lái Trung Quốc ngưng thu mua ồ ạt, lợn mỡ bắt đầu xuống giá

Thương lái Trung Quốc thích mua loại lợn mỡ, cỡ lớn trên 1 tạ/con nhưng đột ngột khoảng 2 ngày nay, phía Trung Quốc bắt đầu ngưng mua lợn ồ ạt, khiến lượng tiêu thụ và giá bắt đầu giảm
Thương lái Trung Quốc ngưng thu mua ồ ạt, lợn mỡ bắt đầu xuống giá - ảnh 1

Từ đầu năm 2016 đến nay, giá lợn hơi liên tục nhích lên. Đặc biệt từ đầu tháng 5/2016, giá lợn tăng tốc chóng mặt. Tại thị trường miền Bắc, giá lợn hơi xuất chuồng có lúc lên tới 53 – 54.000 đ/kg, tăng từ 5.000 – 7.000 đ/kg so với một tháng trước đó. 

Tuy nhiên vài ngày trở lại đây, thông tin về việc thương lái Trung Quốc bắt đầu hạn chế thu mua lợn đã ngay lập tức dội về thị trường trong nước. Tại vùng chăn nuôi lợn trọng điểm huyện Văn Giang (Hưng Yên), người chăn nuôi bắt đầu như ngồi trên đống lửa. 

Anh Vũ Văn Linh, chủ trang trại lợn tại thôn Bá Khê (xã Tân Tiến, huyện Văn Giang) lo lắng: Từ đầu tháng 5/2016 trở lại đây, giá thịt lợn tăng khiến các trang trại thu lãi từ 1 – 1,5 triệu đồng/đầu lợn xuất chuồng. 

Tuy nhiên khoảng 2 ngày trở lại đây, giá lợn hơi xuất chuồng bắt đầu tụt từ 2.000 – 3.000 đ/kg so với những ngày trước đó (hiện chỉ còn khoảng 50 – 51.000 đ/kg). Hiện một số trại lợn đã tới lúc xuất chuồng nhưng do giá tụt nên người chăn nuôi vẫn có tâm lí om hàng, chưa vội xuất chuồng. “Chúng tôi cũng không rõ nguyên nhân cụ thể, nhưng theo các thương lái cho biết khoảng 2 ngày nay, phía Trung Quốc bắt đầu ngưng mua lợn ồ ạt, khiến lượng tiêu thụ bắt đầu giảm” – anh Linh cho biết. 

Ông Trần Hồng Hà, GĐ Cty Cổ phần chăn nuôi Alpha (Văn Giang, Hưng Yên) ái ngại cảnh báo: Liên tục mấy tháng qua, việc lợn hơi liên tục tăng giá giúp người chăn nuôi lợn loại gì cũng có lãi rất cao. Đặc biệt, do thương lái Trung Quốc thích mua loại lợn mỡ, cỡ lớn trên 100 kg/con đã khiến tình nhiều nơi người chăn nuôi ồ ạt tăng đàn, bất kể là giống gì, miễn là có lợn bán. 

Ngay tại địa bàn huyện Văn Giang, một số Cty trước đây vốn không hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, hoặc thậm chí các Cty chăn nuôi gia cầm cũng thi nhau phá đàn gia cầm chuyển sang nuôi lợn. Vì vậy tới đây, nếu thương lái Trung Quốc tiếp tục ngừng mua lợn, có thể tình hình sẽ hết sức đáng ngại, nhất là các trang trại đã trót nuôi các giống lợn mỡ, do thị trường trong nước rất khó tiêu thụ loại lợn này. Về việc giá lợn trong nước tăng đột biến, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đã nhiều lần cảnh báo: Đây chỉ là tín hiệu thị trường nhất thời, người chăn nuôi không nên ồ ạt tăng đàn bằng mọi giá.... 

Nguồn: Việt Chinh/nongnghiep.vn

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.