Thuốc ngoại rao chữa Covid-19 tại nhà 'loạn giá' chợ mạng

Không chỉ thuốc kháng virus của Nga có giá tới 700.000 đồng/viên, một loại thuốc khác có tiếng Trung Quốc với giá rẻ không tưởng cũng đang được nhiều người “găm” giữ để dự phòng khi dùng tới.

Chị M. (Đống Đa, Hà Nội) sau khi biết 3/5 người trong nhà mắc Covid-19. Lâu không tiếp cận với y tế địa phương, chị tự lên mạng tìm kiếm sự trợ giúp của cộng đồng.

“Phiền toái cũng từ đây. Sau khi tôi vào một nhóm có bác sĩ hỏi tư vấn để hỏi cách chăm sóc thì cũng từ đó, tôi liên tục nhận được các tư vấn chỉ nhằm để bán hàng: từ bán các loại thuốc thảo dược để xông, đến các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng, các loại máy móc… Trong đó nhiều nhất là thuốc có chữ Nga và chữ Trung Quốc được giới thiệu chữa khỏi Covid-19”, chị M. thông tin.

{keywords}
Thuốc ngoại rao chữa Covid-19 tại nhà 'loạn giá' chợ mạng

Theo người phụ nữ này, tất cả các loại thuốc đều được nói là hàng xách tay nhưng mỗi người bán một giá. Thuốc Nga giá từ 300.000- 700.000 đồng/viên. Cá biệt có người chào giá cho chị tới 5 triệu đồng/hộp.

Không chỉ có những loại thuốc đắt tiền ấy, chị M. cũng được ibox chào mời thuốc Trung Quốc có tên Liên hoa thanh ôn với giá cũng từ 100.000 – 250.000 đồng/hộp.

Với giá quá rẻ so với hàng Nga lại được quảng cáo làm hoàn toàn từ thảo dược có khả năng khỏi bệnh nhanh nên chị M cũng định mua thử dùng.

Tuy nhiên, sau khi tham vấn các bác sĩ tư vấn từ xa, chị từ bỏ ý định dùng thuốc trôi nổi, không xuất xứ rõ ràng.

Vào mạng tìm hiểu loại thuốc Liên hoa thanh ôn, không khó để thấy các trang bán hàng online giới thiệu về loại thuốc này.

Chẳng hạn tại một trang thương mại điện tử rao bán công khai loại thuốc Liên hoa thanh ôn với giá 250.000 đồng/hộp.

Trang này cũng quảng cáo là loại thuốc khuyên dùng trong sơ đồ chẩn đoán và hỗ trợ điều trị viêm phổi virus chủng mới do Ủy ban Sức khỏe quốc gia và Cục quản lý nhà nước về Y học Cổ truyền Trung Quốc đồng thời công bố.

tác dụng của loại thuốc này theo chia sẻ là nhằm ức chế sự phát triển của virus, giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh…

Không chỉ bán tràn lan tại các trang thương mại điện tử, loại thuốc này cũng được rao bán công khai tại các hội nhóm, chia sẻ trên các Facebook cá nhân. Có giá thành rẻ kèm theo cách hướng dẫn sử dụng chi tiết, cụ thể khiến nhiều người sẵn sàng mua… để dự phòng.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn, người sáng lập ra Nhóm bác sĩ quân y đồng hành cũng bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nội cho biết: “Từ khi nhóm được thành lập, không  chỉ tôi mà rất nhiều các bác sĩ trong nhóm hỗ trợ F0 cũng nhận được rất nhiều các câu hỏi liên quan đến sử dụng thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong đó phải đặc biệt kể đến các câu hỏi về sử dụng thuốc kháng vi rút, thuốc điều trị dự phòng để không mắc Covid. Khoảng 30-40% các cuộc gọi có liên quan đến các loại thuốc này”.

Theo TS. BS Hoàng Thanh Tuấn, một số thuốc phổ biến mà chúng tôi hay được hỏi đó là thuốc của Nga, tên cụ thể Arbidol (có nhiều loại: vỏ màu xanh hoặc đỏ). Bên cạnh đó còn một số loại thuốc tiếng Trung.

Tuy nhiên, BS Tuấn nhấn mạnh đến giờ chúng tôi cũng chưa biết phải gọi tên các loại thuốc đó như thế nào, và chúng có tác dụng ra sao?. “Tôi cũng đã trao đổi với các bác sĩ trong nhóm, để tìm các tài liệu hướng dẫn của Bộ Y tế về các loại thuốc trên nhưng không có”, ông cho hay.

Chính vì lẽ đó, nhóm các bác sĩ không thể đưa ra các hướng dẫn cụ thể cho người dân khi sử dụng loại thuốc này. Lý do một phần vì nguồn gốc không rõ ràng, một phần chưa được chính thức cấp phép sử dụng. 

“Với những bất cập như nguồn gốc không rõ ràng, tác dụng chưa được kiểm duyệt và khuyến cáo, việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định có thể mang lại nhiều phiền toái cho người sử dụng.

Nếu F0 uống phải thuốc không có nguồn gốc tin cậy, thuốc kém chất lượng, hay còn gọi là thuốc giả, hiệu quả diệt vi rút không được tối ưu, nguy cơ diễn biến nặng hơn là điều khó tránh khỏi”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn khuyến cáo.

Đặc biệt, khi F0 sử dụng thuốc không  theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng, dẫn đến việc uống thuốc quá liều hoặc không đạt đủ liều, điều đó tạo điều kiện cho virus phát triển mạnh hơn.

Đặc biệt nguy hiểm hơn, có những trường hợp chưa mắc Covid nhưng vẫn tự ý sử dụng thuốc kháng virus  theo sự "mách bảo" của bạn bè và người thân. Điều này hết sức nguy hiểm đối với người sử dụng thuốc bởi các tác dụng không mong muốn gây ra.

“Ngay từ đầu khi thành lập nhóm, chúng tôi xác định việc khuyến cáo sử dụng thuốc đúng chỉ định, đúng liều lượng, đúng giai đoạn bệnh được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi cũng hạn chế tư vấn việc sử dụng thuốc trên nhóm một cách công khai để tránh sự "sao chép" thuốc từ bệnh nhân này sang các bệnh nhân khác.

Chúng tôi chỉ hướng dẫn việc sử dụng thuốc khi đã nắm rõ tình trạng của bệnh nhân, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng, và cách phát hiện các tác dụng phụ của thuốc.

Qua đây, tôi muốn nhấn mạnh với các F0 nói riêng và mọi người dân nói chung rằng, việc sử dụng thuốc cần được sự hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ có kinh nghiệm và có chuyên môn trong điều trị Covid. 

Không tùy ý sử dụng thuốc kháng virus, thuốc chống đông và thuốc corticoid khi chưa mắc và đang mắc Covid. Đặc biệt những thuốc này lại là thuốc trôi nổi, không được cấp phép bởi cơ quan chuyên môn”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn nhấn mạnh.

Trước đó vào ngày 10/9/2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) cho biết vừa thu giữ gần 10.000 hộp thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" nhập lậu.

Đây là loại thuốc được quảng cáo là "một phần liệu pháp điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc."

Theo C03, lợi dụng diễn biến dịch Covid -19 ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, các đối tượng tìm mọi thủ đoạn để nhập lậu từ nước ngoài các loại thuốc chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam để tiêu thụ trong nước.

Cũng liên quan đến loại thuốc này ngày 10/8/2021, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Quản lý thị trường Thành phố đã kiểm tra, thu giữ hơn 2.800 hộp thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" nhập lậu.

N. Huyền 

Cuộc gọi lúc nửa đêm cứu 2 trẻ nhỏ nguy kịch vì tay chân miệng

Trẻ bị tay chân miệng quá nặng, bác sĩ ở tỉnh gọi điện giữa đêm cho chuyên gia tại TP.HCM xin chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, trẻ có nguy cơ tử vong rất cao trên đường cấp cứu.

Cách phân biệt huyết áp thấp và hạ đường huyết

Người bị huyết áp thấp cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, thiếu tập trung; trong khi nếu hạ đường huyết, bệnh nhân lại có cảm giác đói, run rẩy, đổ mồ hôi.

Trẻ 17 tháng tuổi phải lọc máu khi mắc tay chân miệng

Chỉ trong 4 giờ chuyển viện lên TP.HCM, trẻ chuyển nặng từ bệnh tay chân miệng độ 3 sang độ 4, suy hô hấp.

Cho điều hòa, quạt điện phả thẳng vào mặt: Thói quen cần bỏ ngay

Thói quen đang ở ngoài nóng về bật quạt mạnh, điều hòa lạnh sâu thậm chí thổi thẳng gió vào người gây ra rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguy cơ dịch chồng dịch, TP.HCM ra văn bản khẩn

UBND TP.HCM yêu cầu ngành y tế thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, đặc biệt ở các điểm trông giữ trẻ, trường mầm non, tiểu học.

Bộ Y tế: Sắp nhập thuốc điều trị các ca mắc tay chân miệng nặng

Dự kiến, tháng 7 và 8 tới, các loại thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nặng sẽ được nhập về Việt Nam.

Mùa vải đã đến, ăn thế nào để không gây hại sức khỏe?

Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại không nên ăn quá nhiều. Một số trường hợp có thể bị đau bụng, nổi mề đay, nôn nao sau khi ăn loại quả này.

Không muốn rước bệnh, tuyệt đối không ăn dưa muối xổi

Dưa muối xổi là món được nhiều người yêu thích nhưng ăn nhiều không tốt, có thể gây ung thư dạ dày.

Nhiều bệnh viện miền Tây thiếu máu vì khó khăn đấu thầu, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thiếu từ túi lấy máu, hóa chất sàng lọc máu, kit thu nhận tiểu cầu, Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ không thể cung cấp máu cho nhiều bệnh viện tại miền Tây.

Loại virus nguy hiểm nhất gây bệnh tay chân miệng

So với nhiều tác nhân gây ra bệnh tay chân miệng, Enterovirus 71 là virus nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong sau 4 tiếng người mắc xuất hiện biến chứng.

Đang cập nhật dữ liệu !