Thuê trực thăng riêng đắt cỡ nào?

Việc một nữ hoàng sắc đẹp mơ được rước dâu bằng trực thăng không có gì là viển vông, chỉ cần đại gia của cô có thể bỏ ra 4.000USD cho một giờ bay, giấc mơ ấy sẽ trở thành hiện thực.

Thuê trực thăng riêng đắt cỡ nào?

Khi ước mơ bình dân hóa máy bay cá nhân chưa sớm hiện thực hóa, thì lâu nay, không ít người người thu nhập khá đã móc hầu bao để thuê trực thăng cẩu cây cảnh, hay du hí ngắm cảnh.

Trong đợt lũ lụt tại các vùng núi phía Bắc vài năm trước, khu du lịch Sapa bị chia cắt, một nhóm du khách tại Hà Nội đã hợp đồng với Công ty trực thăng Miền Bắc “phái” nguyên một chiếc trực thăng đến đưa đại gia đình họ “thoát hiểm” khỏi vùng đất đang bị chia cắt.

Thuê trực thăng riêng đắt cỡ nào?Vào những tháng cuối năm 2010, sự kiện Công ty Hành Tinh Xanh tuyên bố cùng lúc nhập khẩu về 4 chiếc máy bay siêu nhẹ, trực thăng trong một thời điểm đã đốt nóng dư luận. Đó là sự kiện chưa từng có ở Việt Nam khi một doanh nghiệp nhỏ nhập khẩu cùng lúc 4 máy bay riêng và tuyên bố sẽ “rinh” tiếp về 10 máy bay trong tương lai gần.

Nhưng tranh cãi chỉ thực sự nổ ra mạnh mẽ khi 4 chiếc máy bay này phải nằm lại cảng Hải Phòng gần 2 tháng trời vì không thể thông quan do vướng vào những hành lang pháp lý mà chính các nhà trức trách cũng lúng túng.

Người nói khó, kẻ cho rằng chẳng có gì khó, người bàn luận rằng doanh nghiệp chưa hiểu kỹ luật và chưa có sự chuẩn bị kỹ càng… Người trong cuộc thì khẳng định: biết đây là lĩnh vực khó và mới, chưa từng có ở Việt Nam nhưng muốn là doanh nghiệp đi tiên phong, muốn trở thành người mang sứ mệnh “mở đường” và dù khó khăn họ vẫn sẽ quyết… “Xông pha”.

Ban đầu đại diện của Công ty cho biết sẽ dùng 4 máy bay hạng nhẹ trên để phục vụ mục đích kinh doanh, đào tạo phi công và cho thuê. Vậy là cả các nhà chức trách lẫn dư luận lại được dịp sôi nổi bàn luận. Người dân thì hoan hỉ kỳ vọng với sự ra đời của loại hình kinh doanh này nhất định thị trường dịch vụ hàng không sẽ được “bình dân hóa” và tất nhiên họ cũng có nhiều sự lựa chọn, giá cả cũng “dễ chịu” hơn trong tương lai gần, rồi cả việc sẽ được học và cấp bằng lái máy bay dễ như thi …bằng lái ô tô.

Dư luận kỳ vọng, nhà đầu tư đầy tự tin, nhiệt tình. Nhưng xem ra con đường của họ còn nhiều chông gai. Dự định thì nhiều, nhưng 4 máy bay cứ “yên chí” nằm lưu cảng mà chẳng hề biết đến mình đang là đề tài hot được dân tình mang ra bàn luận từ các phòng họp văn phòng cho đến quán nước vỉa hè.

Sau hơn 1 tháng nằm cảng không thể thông quan, cuối cùng Hành tinh Xanh lại bất ngờ tuyên bố sẽ đưa 4 máy bay trên vào phục vụ nhiệm vụ giáo dục quốc phòng. Có vẻ như họ đã “oải” và dần từ bỏ mục đích ban đầu của mình.

Và cũng vì lý do đó mà 4 chiếc máy bay có thể được thông quan và không những thế còn được miễn thuế nhập khẩu và thuế sử dụng đặc biệt vì lý do: Công ty nhập máy bay về không nhằm mục đích kinh doanh thương mại mà đây là tài sản do họ đóng góp vào làm tăng thêm phương tiện cho CLB Hàng không phía Bắc, tăng cường cho công tác giáo dục quốc phòng của Bộ Quốc phòng và Quân chủng PK- KQ.

Nhiều nhà chuyên môn am hiểu về tàu bay và lĩnh vực hàng không thì thở phào với quyết định này của Hành Tinh Xanh. Bởi theo họ, những máy bay hạng nhẹ có giá bằng chiếc ô tô hạng trung trên cũng chỉ phù hợp với việc bay giải trí, thể thao cho một vài cá nhân, chứ đưa vào phục vụ mục đích thương mại thì…

Thuê trực thăng riêng đắt cỡ nào?

Thượng tá Nguyễn Duy Hải - Chủ nhiệm Câu lạc bộ HK phía Bắc cho biết: Hành Tinh Xanh đã trở thành viên chính thức của Câu lạc Bộ Hàng không phía Bắc. Vừa qua, công ty cũng mong muốn đóng góp 4 máy bay vào tài sản của Câu lạc bộ trên tinh thần tự nguyện để phục vụ dự án triển khai tổ chức các hoạt động bay trên phương tiện bay có người lái phục vụ mục đích chính là giáo dục quốc phòng của Quân chủng, nhằm phổ biến rộng rãi kiến thức Hàng không cho mọi tầng lớp xã hội. Về việc này Câu lạc bộ đã đang triển khai tiến hành báo cáo Bộ Quốc phòng.

Đồng thời cũng đang tiến hành xây dựng đề án triển khai tổ chức. Trước mắt, về mặt sân bãi, hệ thống nhà kho phương tiện kỹ thuật và cả đội ngũ kỹ thuật viên phục vụ hoạt động của 4 máy bay do Câu lạc bộ đảm nhận.

Có thể nói đây là một điều kiện rất tốt, bởi từ khi thành lập CLB đến nay, cũng chỉ có môn thể thao nhảy dù và điều khiển mô hình bay là được chính thức đưa vào hoạt động. Còn bay máy bay siêu nhẹ do hệ thống khí tài đã cũ và xuống cấp nên chưa thể đưa vào hoạt động. Để hiện thực hóa đề án huấn luyện, đào tạo bay máy bay siêu nhẹ, CLB sẽ có kế hoạch đào tạo nguồn.

Trước mắt, CLB sẽ vận động những phi công của Quân chủng nay đã đã nghỉ hưu nhưng còn sức khỏe và đam mê để bay chuyển loại trên 4 máy bay trên làm nền tảng cho công tác huấn luyện, đào tạo. Và sân bay Hòa Lạc sẽ là nơi tổ chức các hoạt động bay.

Vậy là dự án nhập khẩu máy bay về đầu tư kinh doanh, cho thuê của họ đành lùi lại khiến không ít người thất vọng. Song trên thực tế trong nhiều năm qua, ở Việt Nam cũng đã tồn tại các công ty dịch vụ trực thăng hoạt động rất hiệu quả.

Ngoài việc bay phục vụ cho các hãng dầu lớn, bay MIA (tìm kiếm hài cốt người Mỹ mất tích tại Việt Nam), các công ty này còn mở các đường bay du lịch, bay cứu hộ cứu nạn theo yêu cầu.

Nếu có tiền, người dân vẫn có thể tìm đến các công ty trên để làm hợp đồng và việc vi vu trên một chiếc phi cơ có giá trên chục triệu USD ngắm nhìn Hạ Long trên cao hay bất cứ một vùng đất tươi đẹp nào khác trên lãnh thổ Việt Nam là việc làm trong tầm tay. Vậy nên hình ảnh một chiếc máy bay trực thăng bay kéo theo cốc cafe lớn xuất hiện tràn ngập trên các chương trình quảng cáo là hình ảnh thật 100% chứ không phải sản phẩm của kỹ xảo.

Trong đợt lũ lụt tại các vùng núi phía Bắc vài năm trước, khu du lịch Sapa bị chia cắt, một nhóm du khách tại Hà Nội đã hợp đồng với Công ty trực thăng Miền Bắc “phái” nguyên một chiếc trực thăng đến đưa đại gia đình họ “thoát hiểm” khỏi vùng đất đang bị chia cắt.

Một cán bộ của công ty cũng cho biết, hiện nay công ty cũng thường xuyên nhận được những lời yêu cầu bay cấp cứu y tế của các đại gia và người nước ngoài từ các tỉnh về khu vực Hà Nội. Vậy nên, việc một nữ hoàng sắc đẹp nào đó mơ đám cưới được rước râu bằng trực thăng không có gì là viển vông, chỉ cần đại gia của cô có thể bỏ ra 4.000USD cho một giờ bay thì giấc mơ ấy sẽ trở thành hiện thực. Mà khoản chi phí đó đối với một đại gia là… chuyện nhỏ.

Bích Phượng

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.