Thực phẩm bị "chém" tứ bề

Thực phẩm bị "chém" tứ bề

Thực phẩm bị "chém" tứ bề

Nông dân mua “đầu vào” cao, bán “đầu ra” thấp, lợi nhuận rơi cả vào khâu trung gian - khẳng định của TS Đinh Thế Phong, Viện Chính sách và chiến lược KHCN (Bộ KH- CN).

Nông dân đang “cõng” thêm nhiều đối tượng

- Nông sản, nhất là thực phẩm trong thời gian gần đây rớt giá, là vấn đề cũ, nhưng nó ẩn chứa quá nhiều mâu thuẫn. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này, thưa ông?

-Không chỉ thực phẩm, mà nông sản nói chung đều cấu thành từ nhiều nguồn chi phí khác nhau, trong đó nguyên liệu đầu vào, mà cụ thể đối với thực phẩm là thức ăn chăn nuôi (TĂCN), đối với sản phẩm cây trồng là phân bón, vật tư nông nghiệp, là những chi phí chính. Chi phí này có thể chiếm đến 50- 60% tổng giá thành nông sản.

Thực phẩm bị `chém` tứ bề

Bán buôn nông sản tại chợ đầu mối. Ảnh minh họa: IE

Ta bắt đầu phân tích từ đầu vào của sản phẩm, nhất là thực phẩm. Hiện nay, nông dân đều mua thức ăn chăn nuôi - “đầu vào” qua các kênh phân phối trung gian mà không trực tiếp mua được sản phẩm từ nhà sản xuất. Hơn nữa, DN cũng đều bán hàng thông qua các đại lý.

Theo đó, đại lý cấp 1 bán đến 90% sản lượng cho đại lý cấp 2, 3. Nông dân có quy mô chuồng trại nhỏ thường mua thức ăn chăn nuôi của đại lý cấp 3. Giữa các đại lý, chênh lệch giá mua - giá bán từ 3.000 - 15.000 đồng/bao cám, trong khi giá nông dân mua chênh lệch từ 20.000 - 40.000 đồng/bao cám. Với hệ thống phân phối như trên, giá TĂCN tăng cao, có thể đội lên vài chục phần trăm khi tới tay nông dân.

Như vậy, rõ ràng nông dân đang phải chịu tình trạng “một cổ nhiều tròng”, khi giá vật tư đầu vào “đội” lên nhiều lần.

-Vậy còn đầu ra của nông sản thế nào, thưa ông?

-Hiện tại, giá nông sản cũng cao nhưng nông dân trực tiếp sản xuất được hưởng rất ít của phần tăng lên đó. Từ nhiều năm qua, nông dân không thu lợi được bao nhiêu từ chuồng trại, thửa ruộng của mình. Bởi họ không thể định giá được hạt gạo, mớ rau, cân thịt làm ra mà chính hệ thống trung gian dày đặc mới là những người quyết định giá. Có quá nhiều trung gian trước khi hạt gạo, mớ rau, cân thịt được bán ra thị trường.

Đời sống nông dân, ngoài việc phụ thuộc vào những yếu tố mang nhiều tính rủi ro như thời tiết, sâu bệnh, vật tư nông nghiệp đầu vào, lãi suất vay vốn... còn lệ thuộc vào thị trường. Thực tế, nông dân sản xuất phân tán, với khối lượng sản phẩm nhỏ lẻ, thường không tự mang sản phẩm của mình đi bán ở chợ, hay ở các trung tâm tiêu thụ, mà thường phải qua trung gian.

Nông dân phải mua vật tư nông nghiệp với giá quá cao nhưng bán nông sản chỉ bằng 1/2 thậm chí 1/5 giá thực khi tới tay người tiêu dùng. Tất cả chi phí đội lên đều do các khâu trung gian. Lợi nhuận rơi vào túi thương lái. Và không chỉ nông dân, đối tượng cuối cùng trong khâu phân phối nông sản là người tiêu dùng cũng “cùng chung chiến hào” chịu thiệt thòi.

Nhà nước “buông” khâu phân phối?

-Khâu phân phối ở nước ta đang có quá nhiều vấn đề. Để giải quyết các vấn đề đó, ta phải làm gì?

-Theo tôi, mặc dù chưa đến thời điểm Việt Nam phải thực hiện cam kết WTO về mở cửa thị trường bán lẻ nhưng các DN trong nước vẫn chưa tích tụ được năng lực tài chính cũng như kinh nghiệm trong kinh doanh, đặc biệt là khả năng cạnh tranh của các DN phân phối trong nước nói chung và hệ thống phân phối thực phẩm nói riêng còn nhiều hạn chế.

Vì vậy, trong thời điểm này rất cần một nghiên cứu đánh giá thực trạng, nhu cầu, năng lực tiêu thụ nông sản của các nhà phân phối bán lẻ trong hệ thống phân phối và thị hiếu, thói quen của người tiêu dùng trong việc lựa chọn các loại hình phân phối bán lẻ; đánh giá của người tiêu dùng về hệ thống phân phối bán lẻ nông, sản thực hiện nay. Từ đó làm cơ sở đề xuất các giải pháp nhằm phát triển hệ thống phân phối đối với nhóm hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam trong thời gian tới.

-Như vậy thì có vẻ như hệ thống phân phối, nói đúng hơn là khâu trung gian, đang bị Nhà nước buông lỏng, thưa ông?

-Thực ra, nói buông lỏng cũng không đúng, vì hệ thống quản lý Nhà nước có hẳn cơ quan quản lý giá, các hiệp hội bán lẻ… Tuy nhiên, vai trò của họ chưa thực sự “bật” lên được trong quá trình quản lý. Mặt khác, đầu vào, đầu ra của nông sản nói chung, thực phẩm nói riêng phần lớn đều không thuộc những mặt hàng trong diện đặc biệt, nên cũng khó có thể áp đặt ý định chủ quan của cơ quan quản lý Nhà nước lên giá cả được.

Có chăng, theo tôi, cần tổ chức lại hệ thống này cho phù hợp với thực tiễn thị trường của Việt Nam.

-Nhưng theo quy luật vận hành của thị trường, giá cả sẽ do cung và cầu quyết định?

Thực ra, việc tổ chức lại các hệ thống phân phối hàng lương thực và thực phẩm được thừa nhận như là loại hình thích hợp nhất để thay thế các chợ nông sản truyền thống trong quá trình hiện đại hoá thị trường nội địa, do các hệ thống này đạt tiêu chuẩn cao về vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là trong các ngành hàng: cá, thịt, rau quả...

Hơn nữa, các hệ thống này có cơ cấu bán buôn và bán lẻ hiệu quả nhờ giảm bớt được các khâu trung gian. Hoạt động của hệ thống phân phối đảm bảo tính minh bạch bởi hàng hóa bán ra đều có thể thực hiện hóa đơn. Giá bán được niêm yết rõ ràng tạo sự minh bạch trong việc hình thành giá cả trên thị trường….Ngoài ra còn nhiều lợi ích khác nữa, nói chung đó là một phần tất yếu của việc phát triển kinh tế.

-Xin cảm ơn ông.

Theo Văn Nguyễn (Nông nghiệp)

Theo Văn Nguyễn (Nông nghiệp)

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.