Thực hư việc CII “bỗng dưng” lãi nghìn tỷ từ tái cấu trúc CII B&R

Các dự án nhà giá thấp có tới 65%, phần còn còn lại sẽ là trung cao cấp. Nguồn cung căn hộ cao cấp thời gian tới sẽ ít hơn.

Trong kế hoạch tái cấu trúc lại các lĩnh vực kinh doanh, CTCP Đầu tư hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh – CII dự kiến sẽ tái cấu trúc lại CTCP Cơ khí điện Lữ Gia (LGC) thành Công ty Đầu tư Cầu đường CII – CII B&R. Theo đó, CII sẽ chuyển nhượng vốn đầu tư các dự án BOT, BT về cầu đường sang cho CII B&R.

Nhằm huy động vốn để thực hiện cho việc chuyển giao trên, CII B&R sẽ phát hành một lượng lớn cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi. Tất nhiên bên mua chủ yếu là CII.

Với nhiều giao dịch mua, bán, hoán đổi cổ phiếu, trái phiếu của CII B&R, ban lãnh đạo CII đã dự kiến một khoản lợi nhuận tiềm năng khoảng 1.373 tỷ đồng mà CII có thể thu được.

Vậy khoản lợi nhuận này do đâu mà có và nó có thể thu được như thế nào?

Tờ trình ĐHCĐ bất thường của CII

* Thứ nhất: Lợi nhuận của CII từ việc nắm giữ cổ phiếu CII B&R là 412,7 tỷ đồng

Theo kế hoạch, CII sẽ mua thêm 48,92 triệu cổ phiếu CII B&R, cộng với 18,88 triệu cổ phiếu nắm giữ từ trước (bao gồm cổ phiếu thưởng tỷ lệ 2:1) thì CII sẽ có trong tay 68,79 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đầu tư khoảng 713 tỷ đồng, tức bình quân 10.370 đồng/cp.

Sau khi mua xong, nhằm nâng cao thanh khoản cho cổ phiếu, CII lại bán đấu giá 31,5 triệu cổ phiếu với giá khởi điểm 16.500 đồng/cp. Giả sử CII bán được đúng khối lượng và mức giá như dự tính sẽ thu về một khoản lãi gần 189 tỷ đồng như trong tờ trình nhờ chênh lệch giữa giá bán và giá vốn đầu tư.

Với mức chênh lệch giá như trên nhân với 37,29 triệu cổ phiếu còn lại chưa bán thì CII có khoản lãi tạm tính là 223,7 tỷ đồng như tờ trình. Tuy nhiên, khoản lợi nhuận này chỉ thành hiện thực khi CII bán số cổ phiếu này. Còn nếu vẫn nắm giữ thì nó vẫn chỉ là “lợi nhuận tiềm năng” có thể thu được mà thôi.

Theo quy định kế toán hiện hành, khi thị giá cổ phiếu giảm xuống dưới giá đầu tư thì sẽ phải dự phòng tổn thất nhưng thị giá cao hơn giá đầu tư thì sẽ không ghi nhận gì cả, trừ khi bán đi.

Điều này cũng giống như việc Masan Consumer mua cổ phiếu Vinacafe Biên Hòa (VCF) với giá 80.000 đồng/cp nhưng nay cổ phiếu này tăng lên 160.000 đồng/cp thì Masan Consumer cũng không hưởng lợi gì từ việc tăng giá này.

* Thứ hai: Lợi nhuận gia tăng 960 tỷ đồng từ hoán đổi trái phiếu

Bên cạnh việc CII mua cổ phiếu phát hành mới của CII B&R thì CII cũng sẽ mua 1.200 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi do công ty này phát hành. Giá chuyển đổi là 10.000 đồng/cp tương ứng với việc CII sẽ nhận về 120 triệu cổ phiếu khi chuyển đổi toàn bộ.

Để có nguồn vốn thực hiện mua số trái phiếu chuyển đổi trên thì chính CII lại phát hành 1.200 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi (hoặc khoản vay hoán đổi) cho nhà đầu tư quan tâm đến CII B&R. Với giá hoán đổi là 18.000 đồng/cp, tương ứng với nhà đầu tư mua 1.200 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi này sẽ nhận về 66,67 triệu cổ phiếu CII B&R.

Thực hư việc CII “bỗng dưng” lãi nghìn tỷ từ tái cấu trúc CII B&R - ảnh 1

Như vậy, tạm chưa tính đến lãi vay của khoản vay hoán đổi thì coi như CII chỉ là trung gian thực hiện giao dịch (tức không phải bỏ vốn) nhưng lại được hưởng quyền nhận 53,33 triệu cổ phiếu được chuyển đổi trong tương lai.

Số cổ phiếu này nhân với giá 18.000 đồng sẽ ra khoản lãi tiềm năng 960 tỷ đồng như ban lãnh đạo CII đã nêu trong tờ trình.

Lãi suất trái phiếu hoán đổi dự kiến là 11%/năm.

Với một cách nhìn khác, có thể coi như CII đầu tư 120 triệu cổ phiếu CII B&R với giá 10.000 đồng/cp và bán đi 66,67 triệu cổ phiếu với giá 18.000 đồng/cp. Như vậy nếu giao dịch hoàn tất, công ty có thể ghi nhận 533 tỷ đồng lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Còn lại 427 tỷ đồng vẫn chỉ ở dạng “tiềm năng” cho đến khi CII bán ra nốt 53,33 triệu cổ phiếu còn lại.

Như vậy, trong tổng số 1.373 tỷ đồng lợi nhuận tiềm năng mà CII dự kiến thu được thì chỉ có 651 tỷ đồng là có thể hạch toán được dựa trên các giao dịch bán/hoán đổi cổ phiếu như kế hoạch. Còn lại 722 tỷ đồng là lãi tạm tính của số cổ phiếu mà CII vẫn giữ lại. Lợi nhuận này chỉ hiện thực hóa khi CII bán ra và sẽ thay đổi tùy thuộc vào mức giá mà CII bán ra (nếu có).

Vấn đề trước mắt của CII là tìm được nhà đầu tư mua lại số cổ phiếu mà công ty này dự kiến bán ra cũng như tìm được nhà đầu tư mua trái phiếu hoán đổi.

Thực hư việc CII “bỗng dưng” lãi nghìn tỷ từ tái cấu trúc CII B&R - ảnh 2


Kiến Khang

Số hóa và phát triển bền vững - hai trụ cột chiến lược của doanh nghiệp Việt

Theo Nghiên cứu Triển vọng Doanh nghiệp năm 2025 của Ngân hàng UOB Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đang tập trung đầu tư vào hai trụ cột chiến lược: số hóa và phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Việt nỗ lực ‘mở lối đi riêng’ ở thị trường Hàn Quốc

Doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực ghi dấu ấn tại Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul Food 2025 với một số sản phẩm thực phẩm, đồ uống mới, mở lối đi riêng cho các dòng sản phẩm lần đầu “mang chuông đi đánh xứ người”.

Betrimex mở Trung tâm R&D nghiên cứu và phát triển ngành dừa tại TP.HCM

Trung tâm R&D hiện đại của ngành dừa sẽ giúp Betrimex thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm đổi mới, nghiên cứu và phát triển các giải pháp sáng tạo từ dừa.

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.