Thực hư "trứng nướng Thái Lan" làm từ cao su

Thời gian gần đây, nhiều người khu vực Cầu Giấy truyền tai nhau chuyện xuất hiện trứng gà nghi làm từ cao su,  do nhiều quán bán "trứng nướng theo kiểu Thái Lan" không thấy lòng đỏ, khi bổ đôi quả trứng thấy ruột đặc như cao su.

Chập choạng tối hàng ngày, trên đường Cầu Giấy, Nguyễn Khánh Toàn… (quận Cầu Giấy – Hà Nội) lại xuất hiện một số hàng trứng nướng công nghệ kiểu Thái Lan, bày bán trên vỉa hè, khiến nhiều người đi đường tò mò, dừng xe ăn thử. Loại trứng này có giá từ 6.000 đến 7.000 đồng/quả, và thu hút phần đông học sinh, sinh viên tại các trường học xung quanh.

Để tìm hiểu hư thực, PV Infonet trong vai người tiêu dùng trứng nướng theo công nghệ Thái Lan tại một quán vỉa hè ven đường Cầu Giấy. Vừa dựng xe, bà chủ bán trứng gà nướng đon đả, các cháu ăn bao nhiêu quả để cô nướng luôn cho. Chỉ sau khoảng 10 phút, đĩa trứng nướng nóng bốc hơi cùng đầy đủ gia vị, rau răm, nước chấm… có ngay trước mặt thực khách.

Điều lạ kỳ là khi PV bỏ hết vỏ đi, bẻ đôi quả trứng ra thì không thấy có hai thành phần lòng trắng và lòng đỏ như bình thường. Theo quan sát, trứng nướng Thái Lan chỉ khác với những quả trứng gà bình thường là bên trong vỏ trứng sau khi nướng có màu trắng đục, săn lại co giãn như cao su. Thử đưa lên miệng ăn vào có vị rất lạ, ăn sần sật như giò, tuy nhiên mùi vị đặc trưng của trứng gà hoàn toàn biến mất.

Thực hư
Món trứng nướng kiểu Thái Lan được bán khá nhiều tại vỉa hè 

Lạ lẫm với món ăn mới này, chúng tôi tò mò hỏi chủ quán: "Sao trứng không có lòng đỏ?".  Cô chủ quán trấn an ngay: “Trứng nướng theo công nghệ Thái Lan và đã được chế biến đầy đủ gia vị. Trứng này bây giờ bán phổ biến mà, ngon lắm".

“Sở dĩ trứng không có lòng đỏ và trắng là do quy trình chế biến phải đục một lỗ nhỏ trên vỏ, rồi bơm gia vị, mật ong… vào lắc đều, cho lòng trắng và lòng đỏ tan ra, hòa vào nhau… quá trình này khiến trứng hầu như không còn lòng trắng và đỏ khi nướng chín. Chính khác như vậy, mới gọi là trứng nướng kiểu Thái Lan”. Bà chủ quán giải thích.

PV thắc mắc quy trình làm trứng theo kiểu Thái Lan này như thế  nào? Chủ quán quảng cáo, quy trình làm quả trứng nướng phải qua nhiều công đoạn. Người ta bơm gia vị để khử mùi tanh. Cùng với đó là khâu chế biến gia vị các loại để cho vào trứng, ngoài những loại gia vị bình thường, còn có loại gia vị đặc biệt có tên "linh hương" tạo vẻ ngon khác thường của trứng.

Theo bà chủ quán ven đường Cầu Giấy, loại gia vị này rất đắt, và là bí quyết “làm nghề” giúp món ăn có vị đặc trưng hấp dẫn người tiêu dùng thưởng thức. Trứng ngon hay dở tùy thuộc vào công thức pha chế và bí quyết riêng của từng người kinh doanh.

Thực hư

Trứng khi bẻ đôi ra không có lòng đỏ, nhiều người nghi ngờ làm bằng cao su

Để tìm hiểu thêm, chúng tôi vào một quán bán trứng nướng Thái Lan khác trên đường Nguyễn Khánh Toàn. Chủ quán tên bà L cũng cho biết, quan trọng là công nghệ chế biến, cách nướng để quyết định trứng ngon hay không. Và loại trứng để chế biến thành trứng nướng kiểu Thái Lan chủ yếu là trứng gà công nghiệp. Nếu mua giá gốc thì trung bình khoảng trên dưới 3.000 đồng/quả. Sau khi trứng được đục lỗ rồi chế biến, người ta bỏ thêm phụ gia pha chế vào, rồi đem trứng nướng.

“Lúc đầu tôi bán, nhiều người còn bất ngờ bởi hợp chất bên trong vỏ trứng không có lòng đỏ cũng chẳng phải lòng trắng, nhiều người ăn xong đoán già đoán non là trứng này làm bằng “cao su”. Bà chủ quán tên L cho biết.

Bạn Trung, một sinh viên đã ăn trứng nướng kiểu Thái Lan cho biết, nhiều người kháo món này rất ngon nên mấy đứa chúng em cũng ghé qua ăn thử. Ban đầu, thấy sợ sợ vì trứng không có lòng đỏ, nhưng sau khi ăn thấy rất lạ miệng, bùi và ngon..., sau đó em còn đi ăn vài lần nữa nhưng chẳng thấy sao cả.

Và  giờ đây, nhiều khách hàng đã quen, mỗi ngày cửa hàng của bà L tiêu thụ từ 400 đến 500 quả, thậm chí có người đi làm qua còn mua cả chục quả một lúc về ăn. Tuy nhiên, trứng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và công nghệ chế biến có đảm bảo vệ sinh không còn đang là dấu hỏi cho cơ quan chức năng.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua đối với mặt hàng trứng nướng theo kiểu Thái Lan bán tại vỉa hè,  đoàn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra nhưng không phát hiện lạm dụng phẩm mầu, các chất không được phép sử dụng… Tuy nhiên, nhiều chủ quán kinh doanh không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của trứng.

Ông Cường khuyến cáo, người tiêu dùng nên dùng thức ăn trứng gà rõ nguồn gốc, rõ địa chỉ. Nếu người tiêu dùng ăn phải trứng chưa chín hẳn thì sẽ gây rối loạn đường tiêu hóa, tiêu chảy...  Chưa kể, trứng nướng kiểu Thái Lan bán ở vỉa hè không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận kiểm dịch, thì nguy cơ nhiếm dịch cúm gia cầm sẽ rất cao.

Nguyễn Hiếu

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.