Thừa Thiên Huế: Sản lượng khai thác thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 19.987 tấn

Thừa Thiên Huế phấn đấu tổng sản lượng thủy hải sản trong năm 2018 đạt 42.000 tấn và xác định nâng đội tàu đánh bắt xa bờ lên 600 chiếc vào năm 2020.

Tỉnh Thừa Thiên Huế có đường bờ biển dài 120km với 5 cửa biển (trong đó, có 2 cảng biển giao thông là cảng nước sâu Chân Mây và cảng Thuận An nên có tiền năng về phát triển kinh tế biển.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 17/2018/NÐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NÐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Theo đó, sẽ có nhiều cơ chế mới theo hướng Trung ương sẽ hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần vốn cho cá nhân, doanh nghiệp ngành thủy sản… có hiệu lực thi hành từ ngày 25/3/2018.

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan đến chính sách của NĐ 67 của Chính phủ có thay đổi và chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương của các xã vùng biển, ngành ngân hàng đơn giản hóa thủ tục cho ngư dân vay vốn đóng mới và cải hoán nâng cấp tàu cá xa bờ vươn khơi bám biển.

Tại âu thuyền xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) PV chứng kiến hàng trăm chiếc tàu cá công suất lớn đang neo đậu, đã trang bị đầy đủ các dụng cụ… chờ đến ngày tiếp tục ra khơi bám biển khai thác hải sản trên vùng biển xa bờ. Theo người dân xã Phú Hải (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, trong ngày 20 tháng 6 âm lịch này ngư dân và tàu cá sẽ ngày xuất phát ra các ngư trường lớn như Hoàng Sa, Trường Sa... Ngoài ra, còn theo dõi tình hình thời tiết ổn định, trăng, biển lặng… mới có thể vươn khơi.

Nhờ đó, theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay trên địa bàn tỉnh có gần 2.000 chiếc tàu cá (trong đó, tàu đánh bắt xa bờ có 409 chiếc với 200 tàu công suất từ 400CV trở lên, 52 tàu cá công suất trên 800CV và 4 tàu vỏ thép trên 800CV đã được hạ thủy). Tổng dư nợ cho vay đến thời điểm hiện tại gần 182 tỷ đồng (trong đó, cho vay đóng mới, nâng cấp tàu cá 177,49 tỷ đồng, cho vay vốn lưu động 4,35 tỷ đồng). Như vậy, từ sau khi Nghị định 67 có hiệu lực, đến nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thành chỉ tiêu đóng mới 45 tàu cá do Trung ương phân bổ.

Những chiếc tàu cá có công suất lớn neo đậu tại âu thuyền xã Phú Hải.

Các tàu đánh bắt xa bờ đã ra khơi vào ngày 20/6 âm lịch.

Theo đề án tái cơ cấu nông nghiệp bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020, tại nội dung thủy hải sản tỉnh Thừa Thiên Huế xác định nâng đội tàu đánh bắt xa bờ từ 409 chiếc lên 600 chiếc và nâng tỷ trọng sản lượng khai thác xa bờ đạt trên 70% đến năm 2020.

Ghi nhận của PV tại Cảng cá Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho thấy, dù mới 4h sáng những hàng chục chiếc tàu đưa hải sản như cá, mực, tôm, cua… bắt cập cảng với những nụ cười vui vẻ của các chủ tàu, thuyền viên với nước da sạm đen do nắng. Trên sân cảng cá Thuận An người dân cùng thương lái, các xe tải đông lạnh đậu đỗ, nhộn nhịp, tấp nập đứng chờ hoặc vội vàng vào cảng chờ chọn những loài hải sản tươi ngon đưa đi bán hoặc về ăn.

Hàng chục chiếc tàu đưa hải sản cập cảng cá Thuận An.

Không chỉ thế, những người lao động bốc vác, phân phối hải sản cũng làm việc hết công suất với những tiếng cười đùa, giễu cợt nhau… taọ nên không khí rộn ràng ở nơi cảng cá.

Sau khi vào đến cập cảng, hải sản được các lao động bốc vác đưa từ khoang lên rồi người dân mua hải sản tập trung trước tàu lựa chọn cho mình những loại hải sản ưa thích và đưa tiền cho chủ rồi rời khỏi cảng cá.

Bác Nguyễn Anh (trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, “ở gần cảng cá nên khi nào thích ăn cá hay mực gì đó thì bác ghé qua mua từ sớm sau khi đi tập thể dục buổi sáng về. Tàu mới cập cảng nên nhiều loài và tha hồ lựa chọn.

Người dân đến cảng cá Thuận An (huyện Phú Vang) lựa chọn hải sản lúc sáng sớm.

Những lao động làm đá làm việc liên tục.

Người dân nhộn nhịp đến cảng cá Thuận An.

Từ những chính sách phát triển thủy sản và mạnh dạn đầu tư tàu thuyền cũng như chăm chỉ, vượt qua khó khăn nên sản lượng khai thác thủy sản trong vài năm nay của tỉnh Thừa Thiên Huế tăng. Cụ thể, năm 2017, sản lượng khai thác thủy hải sản của tỉnh Thừa Thiên-Huế đạt 35.454 tấn (trong đó, sản lượng khai thác biển tăng gần 22% so với cùng kỳ).

Thời tiết thuận lợi lợi cho việc khai thác hải sản biển nên trong 6 tháng đầu năm 2018, sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 19.987 tấn, tăng 5,4% (trong đó, khai thác biển 18.057 tấn, tăng 6,1%; khai thác nội địa 1.930 tấn, giảm 0,5%).

Năm 2018, tỉnh Thừa Thiên Huế phấn đấu tổng sản lượng thủy hải sản đạt 42.000 tấn, tăng 6.000 tấn so với năm trước.

Hà Oai

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !