Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi hòa bình cho Biển Đông

Trong lúc các quốc gia Đông Nam Á tỏ ra lo ngại về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, hôm qua (9/10), Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường kêu gọi “hòa bình, hữu nghị và hợp tác” về vùng biển này.

“Một Biển Đông hòa bình có lợi cho tất cả chúng ta”, hãng tin AFP dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường trong một cuộc họp ở Brunei.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi hòa bình cho Biển Đông - ảnh 1
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Trung Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Brunei hôm 9/10.

“Chúng ta cần hợp tác để tạo dựng Biển Đông trở thành một vùng biển của hòa bình, hữu nghị và hợp tác”, Thủ tướng Trung Quốc nói thêm.

Ông Lý đưa ra phát biểu trên trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo của 10 thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra ở Brunei.

Một số thành viên ASEAN có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông bày tỏ sự lo ngại trước những hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trên vùng biển này nhằm khẳng định chủ quyền của mình. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc thể hiện một chính sách ngoại giao thân thiện hơn nhưng vẫn không thay đổi lập trường của mình về vùng biển giàu tiềm năng dầu khí này.

Đối lập với giọng điệu lạnh lùng mà Trung Quốc dành cho các quốc gia mà nước này coi là đối thủ như Mỹ và Nhật Bản, ông Lý gửi tới các đồng nhiệm ASEAN một loạt những hứa hẹn về tình hữu nghị và hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi 2 bên nỗ lực để kim gạch thương mại Trung Quốc – ASEAN đạt mức 1.000 tỷ USD vào năm 2020 so với 400 tỷ USD như năm ngoái.

Ông Lý xuất hiện tại Brunei sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “thống lĩnh” Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) ở Bali, Indonesia với sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Tùng Lâm

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !