Thủ tướng Nhật: Sẽ kiên quyết với mọi hành động khiêu khích

Phát biểu tại cuộc gặp với các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố sẽ tăng cường khả năng quốc phòng và sẽ kiên quyết với bất kỳ "hành động khiêu khích" nào trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng .

Phát biểu trước 180 sĩ quan quốc phòng cấp cao, ông Abe cho biết sẽ không làm ngơ trước những hành động khiêu khích đối với chủ quyền của Nhật Bản. Ông nói: "Chúng ta không thể phớt lờ đi thực tế rằng, hiện đang có một loạt các hành động khiêu khích đối với chủ quyền của chúng ta”. “Tôi đang thúc đẩy việc xây dựng lại an ninh quốc gia bằng cách nhìn thẳng vào thực tế đó".

Thủ tướng Nhật: Sẽ kiên quyết với mọi hành động khiêu khích - ảnh 1
Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu tại cuộc gặp với các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 

Bộ quốc phòng Nhật đang yêu cầu quốc hội nước này phê chuẩn việc tăng ngân sách quốc phòng lớn nhất trong hai thập kỷ qua, lên mức 4,8 nghìn tỷ Yên, tương đương 49 tỷ USD. Ngoài ra, Nhật cũng đang muốn thành lập một đơn vị đặc nhiệm bảo vệ biển đảo.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe cho biết đang lên kế hoạch thành lập một hội đồng an ninh quốc gia phân tích thông tin tình báo về quốc phòng và ngoại giao.

Ông Abe nói: “Cán cân quyền lực của thế giới hiện đang thay đổi, và sự thay đổi này ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương trở lên rõ ràng hơn bất cứ nơi nào khác”. “Tôi sẽ làm việc cùng với những nước có chung giá trị về các quy định của pháp luật và tự do của các đại dương và tăng cường quan hệ ngoại giao, an ninh với họ".

Hồi tháng Bảy vừa qua, trong chuyến thăm tới Manila, ông Abe đã cam kết sẽ giúp Philippines tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển khi nước này cũng có tranh chấp lãnh thổ căng thẳng với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cũng cảnh báo về việc Trung Quốc đang ngày càng tăng cường hiện đại hóa năng lực quốc phòng và gia tăng hoạt động trên biển.

Phạm Khánh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !