Thứ trưởng Nông nghiệp đề nghị DN Mỹ chia sẻ kinh nghiệm để khai thông thị trường gỗ

Năm 2019 xuất khẩu đồ gỗ sang Hoa Kỳ đã đạt 1,839 tỷ USD, tăng 34,98% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm tới 46% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước.

Tại hội nghị Đông Nam Á của Hội đồng Xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ diễn ra sáng 25/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn cho biết, trong 10 năm qua, ngành công nghiệp chế biến gỗ đã phát triển nhanh chóng, hướng mục tiêu vừa phục vụ nhu cầu trong nước vừa hướng đến xuất khẩu bền vững.

Hội nghị Đông Nam Á của Hội đồng Xuất khẩu gỗ cứng Hoa Kỳ diễn ra sáng 25/6

Cụ thể, cách đây 5 năm, toàn quốc chỉ có khoảng 3.200 doanh nghiệp nhưng đến nay có khoảng 5.000 doanh nghiệp tham gia sản xuất, chế biến đồ gỗ.

Kim ngạch xuất khẩu liên tục tăng từ 12-17% trong suốt 10 năm qua. Năm 2018 đạt giá trị xuất khẩu gần 9,4 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng đạt trên 16% so với năm 2017.

Sản phẩm đồ gỗ Việt Nam đã có mặt trên 120 quốc gia, vùng lãnh thổ. Riêng đối với Hoa Kỳ, đây là thị trường quan trọng bậc nhất của ngành công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản của Việt Nam.

Năm 2018 Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ đạt trên 3,6 tỷ USD, riêng 5 tháng đầu năm 2019 xuất khẩu đồ gỗ sang Hoa Kỳ đã đạt 1,839 tỷ USD, tăng 34,98% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm tới 46% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước.

Việt Nam hiện đang là thị trường lớn nhất của ngành công nghiệp gỗ cứng Hoa Kỳ trong khu vực Đông Nam Á, với 77% tỉ trọng.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam đánh giá, không chỉ là thị trường chủ lực xuất khẩu, Hoa Kỳ còn là nhà cung cấp gỗ nguyên liệu số 1 cho Việt Nam.

Năm 2018, Việt Nam nhập từ Hoa Kỳ trên 310,56 triệu USD gỗ và sản phẩm gỗ, với lượng gỗ nguyên liệu quy tròn trên 970,99 nghìn m3. Riêng 5 tháng đầu năm 2019 đạt 138,490 triệu USD, ứng với lượng cung trên 420,62 nghìn m3 gỗ quy tròn tăng 24,9% về giá trị và 19% về lượng so với cùng kỳ 2018.

“Hoa Kỳ là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có diện tích rừng lớn bậc nhất trên thế giới và hàng năm có sản lượng khai thác gỗ không dưới 300 triệu m3 gỗ/năm. Nguồn cung gỗ nguyên liệu của Hoa Kỳ luôn đảm bảo có nguồn gốc hợp pháp có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, chất lượng gỗ tốt với giá cả cạnh tranh”, ông Quyền cho hay.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định, ngành công nghiệp gỗ Việt Nam sẽ hướng tới minh bạch, thủy chung với bạn hàng và áp dụng quy trình sản xuất tốt để bảo đảm sự phát triển bền vững. Việt Nam hợp tác với Hoa Kỳ một cách chân tình, đảm bảo lợi ích của cả hai.

“Ngành xuất gỗ Việt Nam hiện đang đứng thứ 5 thế giới, thứ 2 Châu Á nhưng chúng ta không ngủ quên trên thành tựu đạt được mà phải khát vọng vươn lên hơn nữa, ứng dụng khoa học công nghệ, mở rộng hợp tác với thị trường quan trọng. Tôi mong các doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi kinh nghiệm để khai thông hơn nữa thị trường hai bên”,  Thứ trưởng Tuấn nói.

Diệu Thùy
Từ khóa: xuất khẩu gỗ Hoa Kỳ thị trường xuất khẩu gỗ xuất khẩu gỗ cứng

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.

Cận cảnh bến xe khách Nam Đà Nẵng bị ngân hàng rao bán Icon

Gần 10 năm hoạt động không hiệu quả, gần như bỏ hoang, đến nay bến xe khách liên tỉnh phía Nam Đà Nẵng của Công ty Đức Long Gia Lai bị ngân hàng VietinBank rao bán để thu hồi nợ.

Đề xuất giá điện sinh hoạt mới, cao nhất 3.356 đồng/kWh

Bộ Công Thương đề xuất 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc. Mức giá điện ở bậc thấp nhất là 1.678 đồng và cao nhất 3.356 đồng/kWh.

Nhu cầu sở hữu bất động sản nước ngoài của người Nga tiếp tục tăng vọt

Theo một nghiên cứu của Tranio (một nhà môi giới bất động sản quốc tế), nhu cầu bất động sản ở nước ngoài của người Nga tăng 84% trong quý 3/2022 so với cùng kỳ năm 2021, nhu cầu đạt đỉnh vào cuối tháng 9.

Không đảm bảo phòng chữa cháy nhiều chung cư, tòa nhà ở Hà Nội bị đình chỉ hoạt động

Chung cư 91 Nguyễn Chí Thanh, chung cư 102 Trường Chinh, 196 Thái Thịnh… là một trong số nhiều tòa chung cư tại Hà Nội bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động vì không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Khách vay tiền mua nhà “thấp thỏm” chờ cuộc gọi từ nhân viên ngân hàng

Nhiều khách hàng vay tiền mua nhà với lãi suất thả nổi cộng biên độ đang thấp thỏm với sóng tăng lãi suất từ ngân hàng, trong khi các chủ đầu tư cũng e ngại vỡ kế hoạch khi quý cuối năm vốn được kỳ vọng là “cao điểm thanh khoản” mua nhà an cư.