Thứ trưởng Công thương bức xúc vì "bánh mì không giảm giá"

Đại diện lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã làm hết sức có thể để giá các mặt hàng như điện, xăng dầu...cùng nhịp với giá thế giới và theo sát giá thị trường.

Xăng 8 lần giảm giá, vì sao giá thực phẩm vẫn "đứng im"?

“Có bạn hỏi vì sao giá xăng trong nước đã giảm 8 lần nhưng giá bán các mặt hàng thực phẩm, hàng thiết yếu trong nước vẫn chót vót. Nói thật, là người dân, tôi cũng rất bức xúc về việc này”.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thẳng thắn, “mỗi lần giá xăng dầu tăng, cá nhân tôi đi mua bánh mì thì đều thấy giá tăng lên, người bán hàng giải thích là do tăng giá xăng dầu. Nhưng nay giá xăng giảm 8 lần rồi mà giá chiếc bánh mì đó vẫn không hề giảm. Là người dân bản thân tôi cũng rất bức xúc chuyện này”.

Thứ trưởng Công thương bức xúc vì

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Tôi cũng rất bức xúc chuyện giá thực phẩm mãi không giảm

Bày tỏ “bức xúc” cá nhân, nhưng ông cũng không quên khẳng định, những gì ngành công thương làm được, như phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu theo sát giá thị trường… thì cơ quan này đã cố gắng hết sức.

Có thể bạn quan tâm:

Đại gia Huỳnh Uy Dũng tuyên bố đóng cửa Đại Nam: "Tôi không dọa..."


Năm 2015, Việt Nam sẽ quay lại nhập siêu

Nhập siêu tháng 10 ước 400 triệu USD, bằng 2,9% kim ngạch nhập khẩu. Tính chung 10 tháng 2014, xuất siêu xấp xỉ 1,9 tỷ USD, trong đó, khối các doanh nghiệp trong nước nhập siêu gần 12 tỷ USD, khối các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài xuất siêu gần 13,8 tỷ USD.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, việc tăng nhập khẩu trong thời điểm này là biểu hiện của phục hồi sản xuất kinh doanh của DN. Tuy nhiên, ông cũng đưa ra dự báo của ngành công thương, là sau 3 năm xuất siêu, có thể năm 2015 Việt Nam sẽ quay trở lại tình trạng nhập siêu khoảng 5% so với kim ngạch xuất khẩu.

“Dự báo này vừa được Bộ Công thương báo cáo tại cuộc họp giải trình ở Ủy ban Kinh tế vào sáng 3/11. Khi xây dựng báo cáo chúng tôi không tô hồng thành tích, cũng không đưa ra chỉ tiêu thấp để cuối năm đạt vượt chỉ tiêu thì hồ hởi. Mà báo cáo của Bộ căn cứ vào diễn biến thực tế…” – Thứ trưởng Hải nói và dẫn ra 6 lý do giải thích.

Thứ trưởng Công thương bức xúc vì

Sau 3 năm xuất siêu, Việt Nam sẽ quay trở lại nhập siêu vào năm 2015

Trước tiên, là thặng dư cán cân thương mại của nước ta những năm qua chủ yếu là xuất siêu của DN FDI, còn thực tế DN Việt Nam vẫn đang nhập siêu. Tuy nhiên, chính các DN FDI cũng đang giảm dần sản lượng nhập khẩu của mình do đã đạt gần tới công suất thiết kế ban đầu. Đơn cử, năm 2012 DN FDI tăng xuất khẩu 31%, nhưng 2013 chỉ tăng 22% và năm 2014 mức tăng xuất khẩu giảm xuống còn 12%.

Ngoài ra, năm 2015 khả năng tăng trưởng xuất khẩu của DN FDI sẽ không tăng nhiều so với trước, do mặt hàng tăng xuất khẩu chủ yếu của khu vực này là điện thoại di động và tới nay thì đã giảm đáng kể qua các năm.

Thứ 2, năm 2015 cũng được đánh giá có nhiều thuận lợi về phát triển xuất nhập khẩu, nhưng giai đoạn đầu của Việt Nam chưa tăng cao về lượng do nguồn hàng  trong nước chưa đáp ứng được cả về số lượng, chất lượng để thâm nhập vào các thị trường đang xuất khẩu. Thậm chí, chúng ta đang rơi vào tình trạng, đầu năm thì mải mê đi lễ chùa chiền, tới tháng 6, tháng 7 mới bắt nhịp vào sản xuất thực thụ.

Thứ 3, dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng tốt hơn. Các DN nước ngoài nhìn thấy triển vọng thu hút từ thương mại thế giới nên sẽ tăng đầu tư và nhập khẩu máy móc thiết bị để phát triển.

Thứ 4, là trước bất ổn chính trị với Trung Quốc buộc chúng ta phải mở rộng, da dạng hóa thị trường nhập khẩu để không quá phụ thuộc vào thị trường này. Nhập từ thị trường khác, ngoài Trung Quốc, đương nhiên giá sẽ cao hơn, tổng kim ngạch nhập khẩu cao dễ dẫn tới nhập siêu.

Thứ 5, nhiều DN nước ngoài cũng đang có xu hướng chuyển dịch kinh doanh sản xuất vào Việt Nam, do đó họ sẽ nhập nhiều máy móc thiết bị.

Cuối cùng, năm 2015 Việt Nam sẽ phải nhập khẩu một lượng than khá lớn để phục vụ cho sản xuất trong nước khi nguồn cung trong nước không đủ cho một loạt nhà máy nhiệt điện sẽ đi vào hoạt động vào năm tới.

Có thể bạn quan tâm:

Nửa đêm cũng bị tin nhắn rao nhà đất bủa vây

Nguyễn Hoài

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.