Thứ trưởng Bộ Xây dựng từ chối xin lỗi dân

Đại diện Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam khẳng định tại cuộc họp báo Chính phủ: “Bộ xây dựng ban hành (Thông tư 16 - PV) đúng thẩm quyền, hợp lý. Vì thế không có chuyện phải xin lỗi”.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng từ chối xin lỗi dân - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: "Không có chuyện phải xin lỗi" vì chuyện ban hành Thông tư 16

Tại cuộc họp báo chính phủ chiều 28/2, phóng viên đề cập đến việc ban hành thông tư 16 của Bộ Xây dựng. Nếu thông tư 16 ban hành sai thì Bộ có nhận trách nhiệm, có xin lỗi dân và hướng khắc phục như thế nào?...

Đề cập đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết: Chính phủ đã có chủ trương về việc này từ lâu rồi. Quan điểm của Chính phủ là khi ban hành văn bản phải tuân thủ đúng pháp luật, nhưng nếu trái thì phải sửa chữa. Trường hợp nếu quy định chưa phù hợp thì phải lắng nghe, tập hợp lại các ý kiến để từ đó sửa chữa, rút kinh nghiệm ngay.

Lý giải về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đã “phát biểu nhân danh Bộ Xây dựng, chứ không phải quan điểm cá nhân”.

Về chủ trương chung, ông Nam nói: Chính phủ luôn chỉ đạo các Bộ, ngành trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, nguyên tắc trước hết phải phù hợp với Hiến pháp và các đạo luật cao hơn, phù hợp với điều kiện KTXH của đất nước, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên…

Trong phiên điều trần mới đây với UBPL về Thông tư 16, có ý kiến cho rằng, một số đại biểu nói thông tư 16 là trái luật. Nội dung gây tranh cãi là quy định cách tính diện tích không đúng thẩm quyền.

“Tôi đại diện Bộ Xây dựng khẳng định việc ban hành Thông tư 16 đúng luật pháp, đúng thẩm quyền”.

Thứ trưởng Nam khẳng định, và giải thích Luật nhà ở 2005 đến thời này vẫn còn có hiệu lực, trong đó có điều 153, Chính phủ giao quy định chi tiết toàn bộ những vấn đề quy định trong luật mà chưa được chi tiết hóa. Trong Nghị định 71 của Chính phủ, có quy định nội dung hình thức về hợp đồng nhà ở, trong đó có loại hình chung cư.

Việc ban hành Nghị định 71 để thực hiện hướng dẫn khoản 2 điều 93 luật nhà ở. Chính phủ quy định các bên tham gia hợp đồng phải ghi rõ một số nội dung như diện tích thuộc sở hữu chung, sở hữu riêng, kinh phí bảo trì 2% và cách tính diện tích căn hộ mua bán.

“Qúa trình ra Thông tư 16 là tuân thủ theo quy định được nêu trong luật đang có hiệu lực. Bộ Xây dựng ban hành đúng với trách nhiệm, thẩm quyền được giao”.

Ông Nam cũng đề cập đến tính hợp lý của việc hướng dẫn 2 cách tính được căn cứ vào thực tiễn, thông lệ trong nước và quốc tế. Trước thời điểm 1994 chưa có giao dịch mua bán, nhưng từ 2004 – 2005 luật nhà ở ra đời, một số DN đã thực hiện giao dịch mua bán. Tất cả các hợp đồng giai đoạn này đều tính diện tích từ tim tường. Nhiều DN xây dựng như HUD, UDIC, VINACONEX đều tín diện tích như vậy mà không xảy ra khiếu kiện.

"Sang giai đoạn 2005 – 2010 cũng không có hướng dẫn cách tính diện tích quy định như thế nào. Các bên quy định tính trong hợp đồng theo nhiều cách, mà khi tòa nhà Keangam quy định hợp đồng tính theo phủ bì nên đã xảy ra tranh chấp".

Trước thực tế này, Bộ Xây dựng đã hướng dẫn cách tính sàn chung cư, hoặc theo nguyên tắc thông thủy, hoặc theo tim tường để chủ đầu tư và người dân lựa chọn, thỏa thuận dân sự. Tuy nhiên việc tính này cũng không ảnh hưởng đến quy định đâu là sở hữu chung, đâu là sở hữu riêng.

Theo kinh nghiệm quốc tế, theo ông Nam, thế giới vẫn đang tồn tại 3 cách tính diện tích sản. Phổ biến là cách tính diện tích sàn sử dụng (thông thủy). Cách tính này đang được áp dụng ở Mỹ, Anh, Hồng Kông, rồi sau này có thêm quốc gia Ấn Độ.

Cách thứ 2 là tính diện tích sàn xây dựng, gọi là tim tường: cách này đang được áp dụng bắt buộc ở Hàn Quốc, Trung Quốc. Chúng ta thường tham khảo quy định của hai quốc gia này khi ban hành luật.

Cách thứ 3, tính phủ bì đang được áp dụng ở Úc, Malaysia. Bên cạnh đó một số nước cũng cho phép lựa chọn 1 trong 3 cách tính này.

“Bộ xây dựng ban hành (Thông tư 16 - PV) đúng thẩm quyền, hợp lý. Vì thế không có chuyện phải xin lỗi”.

Tuy nhiên ông Nam cũng cho rằng, thực tế cũng có một số DN không minh bạch khi hợp đồng ghi không rõ ràng. Những hợp đồng nào trái Thông tư 16, Nghị định 71 phải được xử lý. Hai bên sẽ gặp nhau bàn bạc, thảo luận để tìm cách giải quyết và có thể đưa nhau ra tòa.

Lý do thông tư 03 ban hành vừa qua, có sửa một điểm từ Thông tư 16, Theo Thứ trưởng đó là “áp dụng thông lệ và truyền thống từ xưa đến nay của Việt Nam. Chúng ta điều chỉnh lại một cách tính, nhưng không có nghĩa Thông tư 16 sai, mà cái sau phù hợp với giai đoạn hiện nay”.

Về chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, căn cứ từ thông tin một tờ báo về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đang vướng mắc. Ngay sau khi có chỉ đạo, Bộ Xây dựng và TNMT đã ngồi với nhau, thống nhất Bộ TNMT sẽ thay mặt hai bộ báo cáo Chính phủ. Bộ TNMT sau đó đã có công văn báo cáo lại với Phó Thủ tướng Chính phủ...

Nguyễn Dũng

Kiều bào được “mua đất, mua nhà” sẽ làm bùng nổ thị trường bất động sản

Việc Luật Đất đai năm 2024 quy định người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam nhằm khuyến khích, góp phần thúc đẩy đầu tư và thu hút kiều hối từ công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vào trong nước.

Đoàn khách Hạ Long tố nhà hàng ở Hải Dương 'chặt chém' hoá đơn gần 6 triệu

Cho rằng bị "chặt chém" sau khi ăn uống tại một nhà hàng ở TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thành viên trong nhóm thực khách đã đăng bài lên mạng xã hội.

FWD hợp tác cùng Microsoft phát triển trải nghiệm bảo hiểm dựa trên AI

Tập đoàn bảo hiểm FWD mở rộng hợp tác với Microsoft thông qua một thoả thuận có thời hạn bốn năm, cung cấp quyền truy cập những sáng kiến trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh mới nhất, đồng thời tiếp tục hỗ trợ chiến lược công nghệ đám mây tại FWD.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.