Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: Đã có 60%-65% người dân dùng xăng E5

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 02/02, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, dù mới đưa vào sử dụng đại trà từ 01/01/2018, nhưng đến nay đã có 60%-65% người dân đang dùng xăng E5, có nơi đến 85%.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thừa nhận người dân còn lo ngại trong việc sử dụng xăng E5 và Bộ Công Thương hoàn toàn chia sẻ với người dân về sự lo ngại này.

“Người dân có thể có sự e ngại và chúng tôi hoàn toàn chia sẻ với sự lo ngại này. Xăng E5 đã được các nước sử dụng khá lâu và chúng ta đến nay mới bán đại trà, nên việc e ngại là tất nhiên.”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói. “Xăng E5 rất tốt cho môi trường, giá cả phải chăng, việc người dân còn băn khoăn, chúng ta sẽ phải tuyên truyền cho dân hiểu.”

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết Bộ sẽ đảm bảo công tác quản lý thị trường, để đảm bảo xăng E5 thực sự là xăng E5 chứ không có vấn đề gian lận thương mại.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết liên Bộ Tài chính – Công thương đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đưa xăng E5 trở thành sự lựa chọn đại trà của người dân.

Đối với công tác điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, việc điều hành giá xăng dầu thời gian qua đã bám sát quy định tại Nghị định 83 năm 2014 của Chính phủ. Việc tính giá cơ sở xăng dầu vẫn lấy theo thuế nhập khẩu bình quân gia quyền, theo đó, nếu thấp hơn mức thuế nhập khẩu của một trong các FTA thì sẽ lấy mức thấp nhất của một trong các FTA mà Việt Nam ký kết.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, từ 1/11/2014 Nghị định 83 có hiệu lực, Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu và đã nhận được đánh giá tích cực của các cấp ngành và người dân.

Điều hành giá xăng dầu hiện nay được coi là mẫu để điều hành các mặt hàng trọng yếu khác. Thứ trưởng Hải cho biết Bộ Công Thương đã tăng các đầu mối cung cấp xăng dầu với 29 đầu mối trực tiếp nhập khẩu và sẽ tiếp tục tăng thêm nếu bất cứ một DN tư nhân nào đáp ứng quy định theo Nghị định 83. 

Nguyễn Tuân

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.